Tân Thủ tướng, Bí thư Thăng và “cái móng tay” Bình Chánh

Câu chuyện ông Tấn “Xin chào” sẽ còn tiếp tục dậy sóng nếu không có chỉ đạo rất nhanh từ tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và trước đó là chỉ đạo của Bí thư Đinh La Thăng.

Bạn tôi có một quán cà phê nhỏ, khai trương cùng thời điểm với quán Xin Chào của ông Nguyễn Văn Tấn – người bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố vì hành vi kinh doanh trái phép. Quán khai trương 5 ngày, ngay trung tâm thành phố Tân An (quán LB đường Võ Công Tồn, phường 1, TP Tân An, Long An), có một anh công an khu vực đến kiểm tra. Sau khi thấy các nhân viên nghỉ lại quán chưa đăng ký tạm trú, anh công an lấy sổ ra ghi chép, rồi đề nghị chủ quán phô tô CMND của mọi người. Mời nước, anh chỉ uống ly trà đá rồi đi. Mấy hôm sau anh quay lại lấy các các bản phô tô CMND. Mời nước, anh chỉ cười và nhẹ nhàng từ chối. Vài ngày sau, một anh cán bộ thuế đến hỏi đăng ký kinh doanh. Chủ quán gãi đầu nói chưa có. Anh cán bộ thuế hướng dẫn đến bộ phận một cửa của UBND TP Tân An để đăng ký. Anh không uống nước, nhưng hướng dẫn cặn kẽ rồi đi.

Giáp với Bình Chánh là huyện Bến Lức (Long An), có nhiều người sống dọc quốc lộ cũng mở quán nước, bán cơm bình dân. Công an huyện hay đi kiểm tra, nhưng chủ yếu ngăn chặn các quán cà phê ôm trá hình. Chưa có ai bị phạt vạ vì chậm đăng ký kinh doanh.

Câu chuyện ông Tấn “Xin chào” bị các cơ quan tố tụng cấp tập xử lý hình sự, khi mới đưa lên mạng xã hội, có người còn tưởng là một trang mạng lề trái nào đó bịa ra, mục đích bôi xấu cán bộ. Hóa ra, tin khó tin này lại là tin có thật, đăng hoành tráng trên báo Sài Gòn Giải Phóng vào ngày 19.4.

 Ông Nguyễn Văn Tấn (trái) đang trình bày vụ việc với báo chí.

Ông Nguyễn Văn Tấn (trái) đang trình bày vụ việc với báo chí.

Trong vòng chưa đầy 24 giờ, hàng loạt tờ báo cùng vào cuộc sau bản tin cực sốc của đồng nghiệp SGGP. Phản ứng rất nhanh, Bí thư Đinh La Thăng, dù đang ở Hà Nội, đã có ngay chỉ đạo, yêu cầu Công an TPHCM phải báo cáo cho ông trong vòng 7 ngày về toàn bộ vụ việc.

Như thường lệ, rất nhanh chóng, Tướng Phan Anh Minh – Phó Giám đốc Công an TPHCM đã chủ trì buổi họp báo thông tin vụ việc ngay trong sáng 21.4, chỉ nửa ngày sau chỉ thị của Bí thư Thăng. Từ báo cáo của Công an huyện Bình Chánh, Tướng Minh cho rằng công an không sai, xử lý đúng quy trình. Nhưng ông cũng khẳng định, sự việc này “nhỏ như cái móng tay”, Công an Bình Chánh đã máy móc, cứng nhắc, có cái không thuyết phục.

Việc nhỏ như cái móng tay, nhưng chỉ trong 36 giờ – một ngày rưỡi, dư luận đã dậy sóng với cách xử lý của các cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh. Những chính khách nổi tiếng nhất hiện nay đã phải vào cuộc vì “cái móng tay” của Công an huyện Bình Chánh.

Có thể tóm tắt, sau bản tin của báo SGGP đăng ngày 19.4, trong vòng 24 giờ Bí thư Thăng đã phải yêu cầu báo cáo.

Và, trong sáng nay, 12 giờ sau chỉ đạo của Bí thư Thăng, Tướng Minh phải tập họp ban bệ để tổ chức họp báo. Đáng nói là, lượng rating từ “cái móng tay” lớn đến mức hàng chục tờ báo gần như tường thuật trực tiếp diễn biến cuộc họp báo. Lượng quan tâm của hàng triệu bạn đọc cho thấy mức độ nghiêm trọng từ “cái móng tay” gây ra. Thương hiệu “Xin chào” dù chưa lãi được đồng nào trong vòng 2 ngày qua đã tràn ngập facebook, là chủ đề bàn tán từ quán cà phê cho tới những hội trường trang trọng nhất.

Cũng trong sáng nay, đầu Hà Nội, tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phải chỉ đạo dừng xử lý hình sự vụ án do Công an Bình Chánh tạo ra. Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng đã chỉ đạo Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị dừng vụ việc, trả lại hồ sơ để làm rõ trách nhiệm những người liên quan.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, Ban Nội chính thành phố sẽ báo cáo thường trực Thành ủy về vụ việc.

Cũng trong sáng nay, TAND huyện Bình Chánh đã trả hồ sơ, yêu cầu Công an huyện Bình Chánh điều tra bổ sung vụ án này.

Sáng nay, Tướng Minh đã khẳng định thuộc cấp làm đúng. Vì vậy, không trông mong gì chuyện các cơ quan tố tụng sẽ nhận sai để ăn kỷ luật, để ngân sách móc tiền ra đền cho người bị oan.

Do đó, nếu không có chỉ đạo dứt khoát từ Thủ tướng trong sáng nay, rất có thể, sắp tới ông sẽ phải chỉ đạo để xử lý một vụ án oan sai từ “cái móng tay” Bình Chánh.

Tướng Phan Anh Minh, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, Bí thư Đinh La Thăng, và người đứng đầu Chính phủ – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, có quá nhiều việc phải làm. Thế nhưng, chỉ vì chuyện nhỏ như cái móng tay mà cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để giải quyết.

Cái móng tay đã trở thành một nỗi bức xúc toàn xã hội khi một vị đại diện cơ quan công quyền cho rằng việc khởi tố một người dân, một doanh nghiệp chỉ là chuyện nhỏ như… cái móng tay.

Chỉ khi nào cán bộ làm việc có tâm – chưa cần có tầm, thì “cái móng tay” Bình Chánh mới không còn.

Khi đó, mới mong hết cảnh cả hệ thống chính trị phải vào cuộc vì những chuyện tào lao như thế – như câu chuyện sáng nay.

Theo Danviet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *