Quốc hội cân nhắc việc tử hình bằng xử bắn

Nhiều đại biểu đề nghị tạm thời quay lại việc thi hành án tử hình bằng xử bắn để tránh gây tâm lý căng thẳng cho hơn 500 tử tù và cơ quan giam giữ, trong thời gian Bộ Y tế chưa sản xuất được thuốc độc.

Thảo luận về công tác thi hành án, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ thiếu đồng tình với việc thi hành án tử hình hiện nay. Đại biểu Phạm Văn Hà cho biết, Nghị định 82/2011/CP về thi hành án tử hình có hiệu lực từ 1/11/2011, nhưng vướng mắc hiện nay vẫn chưa tìm được nguồn cung ứng thuốc để phục vụ thi hành án.

Khi Chính phủ ban hành Nghị định cũng đề ra được 3 loại thuốc, đó là thuốc dùng để gây mê, thuốc làm tê liệt thần kinh, cơ bắp, và thuốc dùng để ngừng hoạt động của tim. Nhưng do không tính đến nguồn thuốc cung ứng thuốc nên sau một năm vẫn chưa có 3 loại thuốc này, khiến trên 400 tử tù vẫn chờ tiêm thuốc độc.

“Tôi kiến nghị Chính phủ khẩn trương có các biện pháp để thực hiện đúng Luật thi hành án hình sự về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc. Ngoài ra, phải làm rõ và báo cáo Quốc hội về trách nhiệm của các bộ đối với việc thực hiện Luật thi hành án nêu trên”, ông Phó đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An nói.

Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường. Ảnh: Hoàng Hà.

Còn đại biểu Huỳnh Nghĩa cho biết, theo báo cáo của ngành Kiểm sát hiện còn 508 người bị kết án tử hình, bản án đã có hiệu lực pháp luật nhưng không thi hành được, trong đó đã có 3 người chết do bệnh tật, 3 người tự sát, thậm chí có người viết đơn xin được thi hành án do tâm lý căng thẳng. Ngành Kiểm sát khẳng định, việc chậm thi hành án đã làm tăng áp lực lên cả cơ quan giam giữ và tử tù.

Ông Nghĩa yêu cầu Chính phủ cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc trình dự án luật để Quốc hội thông qua, tránh tình trạng bế tắc như Luật Thi hành án hình sự. Và ông cũng đề nghị Quốc hội xem xét ban hành Nghị quyết quy định rõ trong khi chờ nguồn thuốc độc, cho phép tạm thời tiếp tục thi hành án tử hình bằng hình thức xử bắn. Nếu tiếp tục kéo dài thời gian thi hành án tử hình ngày nào sẽ gây tâm lý căng thẳng, phức tạp thêm ngày đó.

“Tôi đề nghị Chính phủ tập trung chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ Công an và các ngành liên quan khẩn trương nghiên cứu bằng mọi giá bào chế cho được loại thuốc này trong năm 2013. Đồng thời phải có biện pháp quản lý tử tội chặt chẽ, tránh hậu quả xấu có thể xảy ra”, đại biểu Quốc hội Đà Nẵng bày tỏ.

Cho rằng chắc chắn không thể nhập khẩu thuốc độc bởi không quốc gia nào xuất khẩu thuốc để thi hành án tử hình, trong bối cảnh thế giới có xu hướng hạn chế loại án này, đại biểu Trần Văn Độ đề nghị Chính phủ cho sản xuất trong nước bởi trình độ khoa học của Việt Nam có thể làm được việc đó.

Nguyễn Đức Nghĩa là một trong số hàng trăm tử tù đang chờ thi hành án. Ảnh: Hoàng Hà.

Trao đổi với các đại biểu, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, đã chuẩn bị trang thiết bị, đào tạo nhân lực tử hình bằng thuốc độc nhưng lại nảy sinh vấn đề cần rút kinh nghiệm là chưa tìm được nguồn thuốc cung ứng. Chính phủ đã đàm phán nhập khẩu song phía nước ngoài chỉ cung ứng thuốc không vì mục đích tử hình. Còn trong nước thì chưa thể sản xuất được 3 loại thuốc này.

Theo ông Hà Hùng Cường, Chính phủ sẽ sửa đổi Nghị định theo hướng rút gọn, các bộ ngành sẽ thống nhất xác định nhóm thuốc Việt Nam có thể sản xuất được. Việc sửa đổi Nghị định sẽ thực hiện từ quý 4 để có thể thi hành án tử hình trong thời gian sớm nhất.

“Việc phát triển nguồn thuộc còn phụ thuộc Bộ Y tế nên nếu chưa chắc chắn thì Bộ Tư pháp cũng đồng tình với đại biểu Huỳnh Nghĩa, đề nghị Quốc hội đưa vào Nghị quyết tư pháp để có giải pháp trước mắt cho công tác thi hành án”, ông Cường nói thêm.

Theo Vnexpress