Ông Tập Cận Bình sẽ phát biểu gì tại Quốc hội Việt Nam?

Bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã có cuộc trao đổi với báo chí về việc ông Tập Cận Bình – Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc thăm và phát biểu tại Quốc hội nước ta.

 

Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội
Ông Nguyễn Hạnh Phúc – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Nghi thức đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ diễn ra như thế nào, thưa ông?

Cũng như các đoàn đại biểu khác đến thăm Quốc hội, đều có nghi thức ĐBQH đứng lên chào và vỗ tay. Đó là nghi lễ của Quốc hội nước ta và là tình cảm mến khách của người Việt Nam. Vừa qua, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon đến thăm, các ĐBQH đã đứng lên chào. Việc đón tiếp ông Tập Cận Bình cũng như vậy. Sau khi ông Tập Cận Bình phát biểu ý kiến, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sẽ lên đáp từ và tiễn ông Tập Cận Bình ra về.

Lịch trình vào thăm Quốc hội Việt Nam của ông Tập Cận Bình – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc như sau:

Khoảng 10 giờ 5 phút ngày mai (6.11), ông Tập Cận Bình sẽ đến Nhà Quốc hội. Phía Việt Nam sẽ tổ chức lễ đón tại Quốc hội, đồng thời tổ chức hội kiến giữa Chủ tịch Quốc hội Việt Nam với ông Tập Cập Bình tại phòng Thăng Long, nhà Quốc hội.

10 giờ 35 phút, ông Tập Cận Bình sẽ vào thăm hội trường Quốc hội, nơi các ĐBQH đang họp, và có bài phát biểu.

Trong lịch sử của hai nước, đã bao giờ nguyên thủ của Trung Quốc đến thăm và phát biểu tại Quốc hội Việt Nam, thưa ông?

9 năm trước, ông Hồ Cẩm Đào – nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc đã vào thăm Quốc hội nước ta tại hội trường Ba Đình cũ.

Việc ông Tập Cận Bình đến thăm Quốc hội là do nước ta gửi lời mời hay phía Trung Quốc đề nghị, thưa ông?

Đây là hoạt động theo đề nghị của nước bạn.

Theo dự kiến, ông Tập Cận Bình sẽ phát biểu về nội dung gì tại Quốc hội Việt Nam, thưa ông?

Sau hội đàm, hội kiến giữa lãnh đạo hai nước sẽ biết được kết quả và có nội dung bài phát biểu. Tôi nghĩ rằng nguyên thủ quốc gia sang thăm, phát biểu sẽ làm sâu sắc thêm tình cảm, tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước.

Với tư cách là ĐBQH, ông có ý kiến như thế nào về sự kiện này?

Tôi thấy bình thường. Trong quan hệ 2 nước, việc thăm và gặp gỡ giữa lãnh đạo hai bên rất quan trọng để cùng trao đổi, chia sẻ, hiểu nhau và nên như thế. Lãnh đạo cấp cao nước mình sang thăm nước bạn, lãnh đạo nước bạn lại sang thăm nước mình để quan hệ giữa hai nước tốt hơn. Vừa qua, nước ta cũng đón tiếp Tổng thống Iceland, Chủ tịch Quốc hội của Bỉ…

Xin cảm ơn ông!

Theo Danviet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *