Ông Chu Sơn Hà: ‘Nên quy định số lượng cấp phó ở Văn phòng Chính phủ’

Ngoài đề nghị làm rõ địa vị pháp lý, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội cho rằng nếu không quy định rõ, số lượng cấp phó ở Văn phòng Chính phủ có thể lên đến 10 người.

Phát biểu tại phiên thảo luận Luật tổ chức chính phủ (sửa đổi) sáng 1/6, đại biểu Chu Sơn Hà, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã đề nghị Ban soạn thảo làm rõ địa vị pháp lý của Văn phòng Chính phủ có phải cơ quan ngang bộ hay không.

Theo ông Hà, quy định trong dự thảo luật về thứ trưởng và phó thủ trưởng cơ quan ngang bộ là 5, nhưng không quy định đối với Văn phòng Chính phủ. “Văn phòng Chính phủ có bao nhiêu cấp phó? Nếu không quy định, số lượng cấp phó có thể lên đến 8, 9 hay 10”, đại biểu Chu Sơn Hà nói.

 Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội Chu Sơn Hà đề nghị làm rõ vị trí pháp lý của Văn phòng Chính phủ. Ảnh: Giang Huy.

Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội Chu Sơn Hà đề nghị làm rõ vị trí pháp lý của Văn phòng Chính phủ. Ảnh: Giang Huy.

Nói về cải cách hành chính, ông Hà đề nghị cần cải cách ngay trong nội bộ Văn phòng Chính phủ để phục vụ địa phương và các bộ, ngành tốt hơn. “Văn phòng Chính phủ không phải là một bộ mà là siêu bộ. Một đồng chí chuyên viên Văn phòng Chính phủ còn to hơn thứ trưởng, thậm chí lớn hơn một đồng chí ủy viên trung ương là bộ trưởng, bởi trình các báo cáo, dự án sang đó có được trình lên Chính phủ hay không do đồng chí ấy quyết định”, ông Hà nêu quan điểm.

Liên quan đến quy định cấp phó, ông Chu Sơn Hà đồng tình như dự thảo. Tuy nhiên, ông đề nghị với Bộ Ngoại giao nên quy định “mềm” số lượng thứ trưởng.

Theo đại biểu Nguyễn Xuân Tỷ, với 3 bộ (Công an, Quốc Phòng, Ngoại Giao) quy định 6 thứ trường là rất cần thiết vì đặc thù công việc nhưng với một số bộ không cần 5 mà chỉ cần 3 cấp phó.

Chỉ ra bất cập hiện nay khi có bộ số lượng thứ trưởng lên đến 8-9, đại biểu Danh Út cho rằng quy định cứng số lượng cấp phó như dự luật là cần thiết. Tán thành việc các bộ có 5 thứ trưởng, riêng 3 bộ Quốc phòng, Công an, Ngoại giao được 6 thứ trưởng, đại biểu Út đề nghị bổ sung Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng quy định 6 thứ trưởng vì nhiều việc.

Trước đó, trong báo cáo giải trình, chỉnh lý dự án luật, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho hay, tiếp thu ý kiến các vị đại biểu, đề nghị Quốc hội cho xác định rõ số lượng tối đa thứ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan ngang bộ là không quá 5, trong đó các bộ Quốc phòng, Công an, Ngoại giao không quá 6; số cấp phó của tổng cục là không quá 4; số cấp phó của cục, vụ, văn phòng, thanh tra và đơn vị sự nghiệp công lập thuộc bộ, cơ quan ngang bộ là không quá 3.

Về quy định nhiệm vụ quyền hạn của Thủ tướng, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền cho rằng, quyền hạn Thủ tướng rất lớn nhưng trách nhiệm rất nhỏ. Vì thế, ông đề nghị bổ sung trách nhiệm của Thủ tướng như phải hoàn thành nhiệm vụ Quốc hội giao; trả lời chất vấn Quốc hội; phòng chống tham nhũng.

Theo Vnexpress

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *