Những câu hỏi lớn đằng sau vụ quyền Chánh án bị bắt trước ngày thăng chức

(Pháp lý) – Vào công cụ tìm kiếm Google gõ từ khóa “Q. Chánh án Thanh Liêm, Hà Nam bị bắt” thì trong 0,36 giây có khoảng 153.000 kết quả. Con số này cho thấy sức công phá, lan tỏa của sự kiện an ninh này.

Bị cáo chiếm đoạt 24 triệu, Thẩm phán đòi “chạy án” 235 triệu.

Ông Nguyễn Duy Hiệp (39 tuổi, quyền Chánh án TAND huyện Thanh Liêm, Hà Nam) vừa bị bắt để điều tra hành vi “nhận hối lộ”, do vòi tiền của một bị cáo thuộc diện gia đình nghèo ở huyện Thanh Liêm.

Quyền Chánh án huyện Thanh Liêm bị bắt trước ngày thăng chức
Quyền Chánh án huyện Thanh Liêm bị bắt trước ngày thăng chức

Năm 2008, UBND tỉnh Hà Nam phê duyệt dự án làm đường tại thôn Thanh Bồng, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm. Tổ kiểm kê, xây dựng phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư được thành lập, trong đó, Vũ Thị Nguyệt (30 tuổi) làm tổ trưởng, Đỗ Đức Tuân (29 tuổi) là thành viên. Ngoài ra có Đinh Quang Hưng (lao động tự do, trú tại xã Thanh Nghị) được thuê xây lắp giếng khoan ống nước.

Theo hồ sơ vụ án, quá trình kiểm kê đền bù tài sản, Nguyệt và Tuân đã cấu kết với Đinh Quang Hưng khai khống số lượng giếng khoan, chiếm đoạt của nhà nước hơn 24 triệu đồng rồi chia nhau. Cơ quan điều tra (Công an huyện Thanh Liêm) đã khởi tố 3 đối tượng này về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Sau đó, VKSND huyện Thanh Liêm cũng truy tố các đối tượng về tội danh này và chuyển sang TAND huyện Thanh Liêm. Nguyễn Duy Hiệp là Thẩm phán được giao thụ lý xét xử vụ án này.

Thông qua lời giới thiệu của một cán bộ trong huyện, Đỗ Đức Tuân đã đến TAND huyện Thanh Liêm gặp Nguyễn Duy Hiệp xin xử Tuân mức án thấp nhất. Hiệp đồng ý và hứa lo cho Tuân mức án treo. Đầu tiên, Hiệp yêu cầu Tuân nộp 80 triệu để lo chi phí. Sau nhiều lần đòi thêm, cuối cùng Hiệp đã nhận của gia đình Tuân 235 triệu đồng.

Ngày 12/6/2014, vụ án được đưa ra xét xử. Tòa tuyên Nguyệt 15 tháng tù, Tuân nhận 12 tháng tù, còn Hưng được tuyên vô tội. Tuân và bố của Tuân đã nộp đơn tố cáo Hiệp. Nhận được báo cáo của VKSND tỉnh Hà Nam, cơ quan điều tra của VKSNDTC lập tức vào cuộc. Trong thời gian sau khi bố con Tuân nộp đơn tố cáo, Hiệp đã gặp và trả lại cho Tuân 185 triệu. Số còn lại, Hiệp nói rằng đã sử dụng cho các quan hệ khi chạy án.

Qua xác minh tài liệu hồ sơ và lời khai nhân chứng, Cục Điều tra của VKSNDTC đã bắt Nguyễn Duy Hiệp và khám xét. Bước đầu, Hiệp đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Duy Hiệp về tội “nhận hối lộ”.

Những câu hỏi lớn

Trong thời gian qua, Thẩm phán, Chánh án một số Tòa án bị bắt về nhận hối lộ, trục lợi trong công vụ không hiếm. Thẩm phán Võ Trung Hiếu, nguyên Phó Chánh án Tòa án huyện Chợ Gạo, Thẩm phán Tòa án tỉnh Tiền Giang bị bắt vì nhận hối lộ. Chánh án Tòa án huyện Nam Đàn, Nghệ An Phan Văn Quang, cùng Thẩm phán Võ Tá Trường cũng bị bắt về hành vi này. Cũng ở Nghệ An, còn có vụ Thẩm phán Bùi Thế Đức ra tòa vì tội nhận hối lộ.  Thẩm phán Nguyễn Minh Toàn ở Tòa án huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) ra tòa về hành vi “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”…

Điều chua chát trong vụ án vừa xảy ra là Thẩm phán Nguyễn Duy Hiệp, có quyết định giữ chức vụ Q. Chánh án Tòa án nhân dân huyện Thanh Liêm kể từ ngày 1/7/2014. Tuy nhiên, chỉ 1 ngày trước ngày chính thức lên chức đứng đầu Tòa án huyện này, Thẩm phán này đã bị khởi tố, bắt tạm giam. Vụ án này đặt ra nhiều vấn đề cần được xem xét, xử lý một cách toàn diện, mới mong khắc phục được tình trạng tiêu cực xảy ra trong ngành tòa án mà dư luận ì xèo lâu nay, nhằm đạt được những mục tiêu cao cả mà công cuộc cải cách tư pháp đã đề ra.

Thứ nhất, chạy án sao dễ dàng như vậy?

Theo thông tin từ Cơ quan điều tra, một cán bộ trong huyện đã giới thiệu bị cáo đến gặp Thẩm phán Hiệp. Chi tiết nhỏ này phản ánh một sự thật, có lẽ khá phổ biến rằng cán bộ nói chung, cán bộ Tòa án nói riêng coi chuyện “chạy án” là bình thường. Bình thường nên dễ dàng.

Hơn nữa, không loại trừ cán bộ coi chạy án là chiêu kiếm tiền, nên nhiệt tình chắp nối, giới thiệu. Trong vụ việc cụ thể này, người giới thiệu có dấu hiệu môi giới hối lộ hay không chắc sẽ phải được cơ quan điều tra làm rõ.

Thẩm phán, hơn ai hết, hiểu rất rõ tính chất nghiêm trọng của việc chạy án, nhưng Thẩm phán Hiệp không ngần ngại, dù qua giới thiệu của một cán bộ trong huyện. Như vậy, qua sự vụ này cho thấy Thẩm phán này bất chấp pháp luật, coi bị cáo là đối tượng để bóp nặn tiền bạc, không ngại bị người khác biết.

Xem ra, qua những vụ án vừa qua, mọi quy định của pháp luật nhằm ngăn chặn tiêu cực trong việc xét xử đã vô hiệu với các Thẩm phán muốn ăn hối lộ.

Thứ hai, năng lực và tư cách như thế sao Phó Chánh án Hiệp được bổ nhiệm Q. Chánh án?

Quy trình bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo ở ta khá phức tạp, qua nhiều khâu, nhiều công đoạn, từ ý kiến cấp ủy đến lấy phiếu tín nhiệm của cán bộ công chức trong đơn vị, thậm chí cả ý kiến khu dân cư. Qua nhiều khâu như thế sao Thẩm phán Hiệp lại qua hết để có quyết định bổ nhiệm Q. Chánh án Tòa án huyện Thanh Liêm nhỉ?

Qua một vụ việc cụ thể dẫn đến Hiệp bị bắt trên đây đủ thấy, không phải không có người biết Hiệp có thể nhận hối lộ để xử nhẹ, xử sai. Vậy thì trong đơn vị có nhận thấy điều đó không, cái gì đã khiến cho các khâu chọn cán bộ lãnh đạo đều suôn sẻ như vậy? Nếu không lãm rõ điều này thì quy trình chọn cán bộ phức tạp kia cũng vô hiệu như các quy định của pháp luật vậy.

Thứ ba, vì sao Thẩm phán Hiệp khát tiền đến thế?

Một vụ án với số tiền ba bị cáo chiếm đoạt có 24 triệu đồng, vậy mà Thẩm phán bóp nặn một bị cáo đến 235 triệu đồng, mặc dù gia đình bị cáo thuộc diện chính sách, gia cảnh nghèo khó rất đáng thương, cha bị cáo từng đi bộ đội, nghỉ mất sức, anh của bị cáo bị bệnh tâm thần. Gia đình bị cáo phải bán nhà cửa, tài sản vẫn không đủ tiền để cống nộp cho Hiệp. Xem ra đủ biết Hiệp rất khát tiền, bất chấp tất cả để có tiền.

Thẩm phán khát tiền vì thu nhập thấp chăng? Không phải. Hiện nay với sự quan tâm của Nhà nước, Thẩm phán ngoài hệ số lương cao hơn một số ngành khác còn được hưởng phụ cấp xét xử, phụ cấp thâm niên… nên thu nhập không thấp.

Có người đặt câu hỏi, người ta thường nói đến chạy chức chạy quyền, liệu Nguyễn Duy Hiệp có rơi vào trường hợp này để được bổ nhiệm không? Có hay không việc bỏ tiền chạy chức và lấy chức quyền để kiếm chác thu hồi vốn?

Nếu một Thẩm phán bỏ tiền ra chạy chức thì không thể mong Thẩm phán đó sẽ trong sạch. Mong sao, vụ việc được làm rõ rằng không có chuyện Thẩm phán Hiệp bỏ tiền chạy chức dẫn đến khát tiền như vậy.

Nghe đâu dân địa phương, quê cụ Tú Xương có thơ rằng:

Chánh án Thanh Liêm chẳng thanh liêm
Mặc dân nghèo khó tiền cứ liếm
Ông không bị bắt thì gay nhỉ
Bị cáo lên tòa túi sẽ viêm.

Nguyễn Trọng

One thought on “Những câu hỏi lớn đằng sau vụ quyền Chánh án bị bắt trước ngày thăng chức

  1. Hỏi cũng chính là trả lời. Giờ muốn “leo lên” thì phải “đầu tư”. Khi đã đầu tư thì phải “thu hồi vố” và một khi đã “kinh doanh” thì đâu cần biết ai nghèo khổ đâu. Dân oan cũng chính từ những thằng này

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *