Nhiều ý kiến phản đối cho cá cược vào Luật Thể dục, thể thao

Nhiều ý kiến cho rằng chưa nên đưa quy định về đặt cược vào dự án Luật Thể dục, thể thao (sửa đổi) vì đây là vấn đề phức tạp, nhạy cảm, cần có báo cáo đánh giá tác động cụ thể.

Chiều 23/10, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, thừa ủy quyền của Thủ tướng đã trình bày tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao.

Theo Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong quá trình xin ý kiến các thành viên Chính phủ về dự thảo Luật, nội dung đặt cược thể thao còn có ý kiến khác nhau.

Ông Thiện cho biết 19/27 thành viên Chính phủ đồng ý với phương án bổ sung nội dung quy định về đặt cược thể thao, vì đặt cược thể thao đã được Chính phủ cho phép mặc dù chỉ giới hạn ở một số lĩnh vực hoạt động thể thao có đủ điều kiện, gồm: kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế.

 Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình bày tờ trình dự thảo Luật Thể dục, thể thao sửa đổi. Ảnh: Quochoi.vn.

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình bày tờ trình dự thảo Luật Thể dục, thể thao sửa đổi. Ảnh: Quochoi.vn.

“Các ý kiến này cho rằng đặt cược thể thao cần thiết phải được quy định trong dự thảo Luật, nhưng chỉ giới hạn ở một số hoạt động thể thao có đủ điều kiện và Chính phủ quyết định Danh mục các hoạt động thể dục, thể thao được phép kinh doanh đặt cược thể thao và quy định chi tiết về kinh doanh đặt cược thể thao”, ông Thiện nói.

Tư lệnh ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng cho biết 4 thành viên Chính phủ và Văn phòng Chính phủ đề nghị không nên bổ sung vấn đề đặt cược thể thao vào dự thảo Luật, vì đặt cược thể thao là vấn đề phức tạp và nhạy cảm có ảnh hưởng lớn đến an ninh, trật tự.

Trong khi đó, Nghị định số 06/2017/NĐ-CP ngày 24/1/2017 về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế mới có hiệu lực từ 31/3/2017, cần để thực hiện một thời gian, sau đó tổng kết, đánh giá rồi sẽ quy định vào luật sẽ đảm bảo chặt chẽ và khả thi hơn.

Thẩm tra dự án luật, ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên, nhi đồng của Quốc hội cho hay đa số ý kiến cho rằng, mặc dù đặt cược thể thao là nhu cầu thực tiễn, có thể huy động được nguồn vốn đầu tư lớn cho lĩnh vực thể dục, thể thao nhưng đây là vấn đề phức tạp, nhạy cảm, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, cần phải có báo cáo đánh giá tác động cụ thể, chi tiết.

Ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên, nhi đồng của Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn.
Ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên, nhi đồng của Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn.

Ngoài ra, Chính phủ mới ban hành Nghị định số 06/2017/NĐ-CP về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế, cần có thời gian thực hiện, tổng kết, đánh giá trước khi quy định trong Luật.

“Vì vậy, chưa nên quy định về đặt cược thể thao cũng như các hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến đặt cược thể thao trong dự thảo”, ông Bình nói.

Uỷ ban Văn hóa, giáo dục,thanh niên, thiếu niên, nhi đồng của Quốc hội đề nghị cơ quan trình dự án luật xây dựng báo cáo đánh giá tác động chi tiết, toàn diện làm cơ sở để đại biểu Quốc hội xem xét, quyết định.

Theo Zing

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *