Muốn được cấp phép xây dựng phải có quy hoạch 1/500

Luật Xây dựng quy định rõ nhà ở của người dân muốn cấp phép xây dựng chính thức thì phải có quy hoạch 1/500 hoặc quy chế quản lý kiến trúc đô thị, quy chế quản lý quy hoạch.

Theo Quyết định 26 của UBND TP.HCM có hiệu lực từ ngày 30.6, đối với khu vực đã quy hoạch 1/2.000 được duyệt nhưng quy hoạch chưa thực hiện, chưa có quyết định thu hồi đất thì người dân được cấp phép xây dựng có thời hạn theo mục đích sử dụng trước đó, với quy mô công trình cao đến ba tầng.

Việc cấp phép xây dựng chính thức có nguy cơ bị tắc vì đến nay hầu hết các quận, huyện chưa có quy hoạch 1/500
Việc cấp phép xây dựng chính thức có nguy cơ bị tắc vì đến nay hầu hết các quận, huyện chưa có quy hoạch 1/500

Tuy nhiên, quyết định này lại không quy định rõ đối với trường hợp cấp phép xây dựng chính thức, mà chỉ nói chung chung “thực hiện theo luật Xây dựng 2014 và các văn bản hướng dẫn liên quan”. Trong khi đó, luật Xây dựng quy định rõ nhà ở của người dân muốn cấp phép xây dựng chính thức thì phải có quy hoạch 1/500 hoặc quy chế quản lý kiến trúc đô thị, quy chế quản lý quy hoạch. Thực tế đến nay tại TP.HCM mới chỉ phủ kín quy hoạch 1/2.000, chỉ có khu vực trung tâm TP rộng 930 ha, một số tuyến đường lớn và các dự án bất động sản mới có quy chế quản lý kiến trúc đô thị, các quận huyện còn lại chưa có quy hoạch 1/500.

Lãnh đạo các địa phương cho biết, lâu nay khi cấp phép xây dựng đều căn cứ vào quy hoạch 1/2.000. Đến nay mặc dù quy hoạch 1/2.000 đã được phủ kín TP nhưng vẫn còn điều chỉnh rất nhiều. Trong khi đó, việc triển khai quy hoạch 1/500 phải căn cứ vào quy hoạch 1/2.000. Do đó, chưa biết đến lúc nào quy hoạch 1/500 mới hoàn thiện để có thể áp dụng việc cấp phép xây dựng theo quy định mới tại Quyết định 26. Như vậy nếu chiếu theo luật việc cấp phép xây dựng chính thức cho người dân trong các khu dân cư hiện hữu trên địa bàn 24 quận, huyện sẽ tắc hết, không làm được vì gần như chưa nơi nào có quy hoạch 1/500 hoặc quy chế quản lý kiến trúc đô thị, quy chế quản lý quy hoạch. Trước thực trạng trên, các địa phương kiến nghị trong lúc chưa có quy hoạch 1/500, thời gian này nên tiếp tục cấp phép theo quy định cũ, nếu không sẽ gây ách tắc, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi người dân.

Theo ThanhNien

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *