Loại 100.000 công chức: Nói thì dễ, làm thì…

Sau khi Đất Việt đăng tải bài viết: “Loại 100.000 công chức: Nhiễu loạn thông tin 1% hay 30%” và “Chỉ loại 100.000 công chức cắp ô?”, đã rất nhiều độc giả bày tỏ quan điểm của mình trước sự việc này.

Đừng coi mấy nghìn tỷ từ giảm biên chế là nhiều

Theo dự thảo tờ trình Chính phủ, dự kiến sau sáu năm (từ 2014-2020) Bộ Nội Vụ phải thực hiện tinh giản biên chế khoảng 100.000 người, tính ra bằng 10% số công chức sáng cắp ô đi, tối cắp ô về.

Độc giả Phạm Đình Khang cho biết: “Trong 100.000 người bị giảm biên chế này có không ít người chạy chức, chạy lo, chạy việc để hưởng lộc triều đình. Giờ đây nghỉ hưu non thì ấm ức. Còn lại 740.000 người nữa phải mất ít nhất là 6 nhiệm kì để bóc gở. Quá lâu, cứ mỗi người hưởng lương 4 triệu/tháng x 12 tháng/năm x 30 năm x 740.000 người thì lộc trời cũng cạn chứ đừng nói tới lộc triều đình”.

Không những vậy, độc giả Nguyễn Anh Quân  cũng phân tích: “Trong 6 năm giảm 100.000 người nhưng tuyển vào biên chế hoặc hợp đồng khoảng vài trăm ngàn thì chẳng những biên chế sẽ không giảm mà cứ tăng đều”.

Bộ Nội Vụ sẽ tinh giản 100.000 công chức trong 6 năm
Bộ Nội Vụ sẽ tinh giản 100.000 công chức trong 6 năm

Rất nhiều độc giả, đồng tình với ý kiến đừng coi mấy ngàn tỉ do giải quyết cho giảm biên chế là nhiều mà nhìn vào thực tế chất lượng công việc sẽ đi lên, công bằng xã hội được đẩy mạnh hơn.

Đặc biệt những người xắp về hưu đa số là cán bộ lâu năm, hệ số lương cao gấp bội so với kỹ sư, thạc sỹ trẻ, ít sức bật, nay nếu giảm biên chế sẽ tiết kiệm rất nhiều cho ngân sách Nhà nước do không phải trả lương cho đội ngũ này hàng tháng.

Chúng ta sẽ làm từ trên làm xuống, gạt những người lương và lậu tiền tỷ mà để bộ máy phình to vô tích sự như vậy. Vì nếu không loại những những cái đinh gỉ đó thì có bỏ tiền ra giảm biên chế họ lại ăn tiền nhận người vào lại phình to ra, lại bỏ tiền chữa biên chế. Cái vòng luẩn quẩn như kiếp luân hồi.

Còn theo độc giả Nguyễn Văn Pha thì để thực hiện nghiêm túc việc giảm 100.000 người sáng cắp ô đi, tối cắp về thì phải đề ra tiêu chí chi tiết cho từng cơ quan đơn vị để ai nằm trong các tiêu chí đó phải xem xét cho nghỉ, đồng thời phải công khai hóa danh sách những người trong diện giảm biên chế để lấy ý kiến của cán bộ nhân viên trong đơn vị.

Loại ra, thêm vào, thế là hòa

Trong khi đó, nói về việc chạy công chức hiện đang tồn tại rất nhiều, độc giả có tên Hai Hai bình luận:  “Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu” vì vậy bỏ ra mấy trăm triệu mà được một suất đó thì cũng đáng lắm. Năng lực của họ thì chẳng bao nhiêu, nhưng nhu cầu thì lớn lắm. Giảm đi 100 thì các bác lại bê về 150 mà cũng chẳng có gì thay đổi”.

Không những vậy, độc giả này còn cho biết thêm: “Nói trong 6 năm sẽ giảm 100.000 người, cần tới 8000 tỷ thì giảm làm gì tốn tiền nhà nước, nếu có giảm thật thì lại tiếp tục nhận thêm số đó vào thế là hoà”.

Độc giả Ba Như Bánh còn so sánh cụ thể giữa công chức nước ta và Mỹ: “Ở Mỹ khi Chính phủ đóng cửa chỉ có 250 ngàn công chức bị ảnh hưởng. Trong khi đó dân số của Mỹ gấp nhiều lần Việt Nam. Ở VN có cả triệu người làm việc trong các tổ chức như Đoàn Thanh niên, Hội liên hiệp PN Việt Nam, Mặt trận Tổ quốc, các hội đoàn… Những tổ chức này chẳng có liên quan gì đến quản lý nhà nước cả nhưng họ vẫn là công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Ở nước ngoài những người muốn tham gia các hội, đoàn thì phải trự nguyên đóng niên liệm phí”.

Cụ thể về con số tiền ngân sách tiết kiệm được khi giảm 100.000 công chức được độc giả Trần Quốc Tuấn tính toán lên tới 400 tỷ đồng, như vậy còn hơn 700 công chức ăn không ngồi rồi nữa mà giảm đi thì số tiền tiết kiệm lớn tới hơn 2 nghìn tỷ đồng.

“Số tiền này hàng tháng dùng để đổi mới dây chuyền, nâng cao năng lực sản xuất, nghiên cứu khoa học, xây cầu làm đường, mua thuốc chữa bệnh ung thư, … phát triển đất nước thì tuyệt vời”, độc giả Tuấn nói.

Bởi vì, điều quan trọng hiện nay, đáng lo nhất, theo độc giả Diệp Thị Giang thì: “Tinh giảm nói thì dễ làm được ko mới hay vì có rất nhiều bàn tay cản trở”.

Theo Bao Datviet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *