Hội luật gia VN tổ chức Tọa đàm góp ý dự thảo Luật Tiếp cận thông tin

(Pháp lý) – Sáng ngày 10.11, tại trụ sở Hội Luật gia Việt Nam đã diễn ra tọa đàm nghiên cứu, thảo luận về dự thảo Luật Tiếp cận thông tin. Tọa đàm do Viện Kinh tế pháp luật Asean phối hợp với Ban nghiên cứu thuộc HLGVN đồng tổ chức, dưới sự chủ trì của GS.TS Lê Hồng Hạnh- Viện trưởng Viện Kinh tế pháp luật Asean.

Quang cảnh buổi tọa đàm
Quang cảnh buổi tọa đàm

Phát biểu khai mạc tọa đàm, GS.TS Lê Hồng Hạnh nhắc đến điểm mới đáng quan trọng của Hiến pháp 2013 đó là việc Hiến định quyền con người nói chung, quyền tiếp cận thông tin nói riêng. Từ đó, GS.TS Hạn khẳng định việc ban hành Luật Tiếp cận thông tin là điều cần thiết. Đồng tình với quan điểm của chủ trì tọa đàm, GS.TS Thái Vĩnh Thắng đánh giá “Thông tin là oxi của nền dân chủ”. Theo ông Thắng, không có Luật TCTT thì sẽ tồn tại một mâu thuẫn: cơ quan sử dụng ngân sách nhà nước nhưng nhân dân không được biết cụ thể việc sử dụng đó. Ông Thắng cũng cho biết hiện nay trên thế giới đã có 93 nước, nhiều nước trong số đó thành lập các ủy ban kiểm tra, giám sát hoạt động cung cấp thông tin, tiếp cận thông tin. Theo đó, nội dung là dự thảo Luật TCTT của VN cần học tập, tiếp thu , tham khảo nước ngoài

Tham dự Tọa đàm, Thạc sĩ Trần Văn Duy – Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã trình bày trước các đại biểu về mối liên hệ giữa dự án Luật tiếp cận thông tin và việc xây dựng “Chính phủ mở”. Ông Duy phân tích “Chính phủ mở theo nghĩa hiện đại đồng nghĩa với sự minh bạch, sự tham gia của người dân, trách nhiệm giải trình, công nghệ thông tin và đổi mới”. Việc ban hành Luật Tiếp cận thông tin là điều cần thiết, không thể chậm trễ hơn, Luật này khi ra đời sẽ đảm bảo được yêu cầu của việc xây dựng nhà nước của dân, do dân, vì dân; đảm bảo nguyên tắc hoạt động dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra.

Chia sẻ tại Tọa đàm, thạc sĩ Hoàng Minh Sơn – Trưởng phòng Thanh tra TANDTC nhắc lại thực tế: hiện nay, các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp nhà nước đang hoạt động trong một vòng tròn khép kín nên hoàn toàn có điều kiện và động cơ để bưng bít thông tin vì lợi ích của mình. Ông Sơn cho biết, thời gian qua, cơ quan quản lý nhà nước cũng có nhiều chính sách, quy định nhằm hạn chế thực trạng này song hiệu quả trên thực tế chưa cao. Từ đó, ông Sơn kiến nghị cần mở rộng chủ thể có nghĩa vụ cung cấp thông tin là tất cả các cơ quan nhà nước và các tổ chức có sử dụng tài sản, ngân sách nhà nước.

Nhìn nhận mối liên hệ giữa quyền tiếp cận thông tin và hoạt động của các cơ quan báo chí, nhà báo, luật sư  Đinh Anh Tuấn đã trình bày trước tọa đàm tham luận với nội dung “Góp ý Dự thảo Luật TCTT từ góc độ thực thi Luật Báo chí”. Luật sư, nhà báo Đinh Anh Tuấn nhắc lại thực tế, khi thực thi Luật Báo chí, chưa xử lý bất cứ một hành vi nào mà cơ quan Nhà nước hay các cá nhân vi phạm nghĩa vụ cung cấp thông tin, cản trở hoạt động của các cơ quan báo chí. Từ đó, nhà báo, luật sư Đinh Anh Tuấn đề nghị: để luật TCTT khả thi chứ không nằm trên giấy, điều quan trọng nhất là phải quy định đầy đủ các chế tài xử lý hành vi vi phạm của các cán bộ  trong các cơ quan nhà nước khi thực hiện nghĩa vụ công khai thông tin, cung cấp thông tin.

Tham dự tọa đàm, các chuyên gia cũng lắng nghe tham luận của luật sư Nguyễn Hưng Quang- Giám đốc công ty luật NHQuang và cộng sự về “quyền tiếp cận thông tin của người bị tạm giam, tạm giữ, người thi hành án phạt tù và người thuộc diện phải áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính”, tham luận “tác động của thủ tục hành chính đối với Luật TCTT từ kinh nghiệm nước ngoài của PGS.TS Nguyễn Quốc Sửu – HV Hành chính Quốc gia.

Sau khi nghe các bản tham luận, các chuyên gia cũng tiến hành thảo luận về nhiều nội dung quan trọng khác của dự luật như: chủ thể cung cấp thông tin, nội dung thông tin, mối liên hệ giữa dự Luật TCTT và các luật khác… Được biết, những đóng góp của các chuyên gia sẽ được ban tổ chức tọa đàm tập hợp và gửi lên UBTVQH và các đại biểu Quốc hội.

Thu Huyền

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *