“Họ muốn xây dựng “Trung Quốc thứ 2” trên Biển Đông

Kênh truyền hình CNN công bố video cho thấy máy bay trinh sát của Mỹ nhiều lần bị Hải quân Trung Quốc xua đuổi ra khỏi khu vực đảo đá nơi Trung Quốc chiếm đóng trái phép. PV đã có cuộc phỏng vấn Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu IV, nguyên Đại biểu Quốc hội.

“Tổ tiên giao cho chúng ta cái gì thì chúng ta phải đấu tranh, giữ gìn bằng được. Những gì đã mất, nhất định phải đòi lại. Muốn đòi được thì đất nước phải mạnh lên. Tổ quốc là vĩnh viễn. Lợi ích của Tổ quốc là tối thượng”, Tướng Thước nói.

“Mỹ đang bảo vệ lợi ích của họ”

– Thưa Trung tướng, ông đánh giá như thế nào về tình hình Biển Đông hiện nay, đặc biệt là sự kiện Mỹ đưa máy bay trinh sát bay qua khu vực bãi đá Trung Quốc chiếm đóng trái phép của Việt Nam?

– Tôi xin nói một vấn đề xuất phát từ việc này. Năm 1974, Trung Quốc chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Nhiều người lính phía Việt Nam Cộng hòa khi đó đã anh dũng chống lại. Tôi cho rằng đó là những người yêu nước. Hoàng Sa là mảnh đất của Việt Nam, ai đến xâm phạm mảnh đất đó thì những người Việt Nam nào chống lại kẻ xâm lược đó đều là những người yêu nước.

 Tướng Nguyễn Quốc Thước.

Tướng Nguyễn Quốc Thước.

Bãi đá Chữ Thập do ai chiếm? Rõ ràng, Trung Quốc chiếm bãi đá Chữ Thập của Việt Nam. Hiện nay các nước trên thế giới đang cùng nhau lên tiếng để chống lại ý đồ độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc.

– Theo ông, chúng ta cần nhìn nhận thế nào trước việc Mỹ đưa máy bay trinh sát săn ngầm ra bãi đá Chữ Thập mà Trung Quốc đang chiếm giữ trái phép của chúng ta?

– Thực tế là Mỹ đang bảo vệ lợi ích của chính họ.

– Thưa Trung tướng, vậy phải hiểu trong bối cảnh hiện nay như thế nào?

– Trong bối cảnh hiện nay phải cảnh giác nhưng không phải là nghi ngờ lẫn nhau. Nghi ngờ thì không thể nào quan hệ đối ngoại với nhau được. Đối với Trung Quốc và Mỹ, chúng ta phải vừa hợp tác, vừa cảnh giác để không bị lợi dụng bởi bất kỳ ai.

– Dưới góc độ của một nhà quân sự, Trung tướng đánh giá như thế nào về mức độ nguy hiểm của hành động xây dựng trái phép Trung Quốc đang thực hiện ở Biển Đông?

– Nguy hiểm lắm. Nhiều lần tôi nói: Việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương – 981 vào Biển Đông chỉ là việc nhỏ so với việc họ chiếm các bãi đá chìm của Việt Nam. Họ đang cải tạo thành những khu vực rộng lớn mà không cẩn thận, sẽ có một “nước Trung Quốc thứ 2” trên Biển Đông. Việc này chúng ta phải kiên quyết đấu tranh.

– Thưa Trung tướng, ý đồ thực sự của Trung Quốc sau những hành động này là gì?

– Tất cả những hành động của Trung Quốc tại Biển Đông là để thực hiện ý đồ độc chiếm Biển Đông, hiện thực hóa “đường lưỡi bò”. Trung Quốc đang muốn xây dựng “một Trung Quốc thứ hai” trên Biển Đông.

Không bao giờ để mất một tấc đất

– Với việc quan tâm nhiều hơn đến khu vực Biển Đông sau tuyên bố xoay trục sang châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ đã thấy một xu hướng mới tại vùng biển này. Với Việt Nam, chúng ta phải chú ý điều gì, thưa Trung tướng?

– Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do ông cha ta để lại cho chúng ta. Hôm nay chưa đòi được thì mai đòi. Thế kỷ này chưa đòi được thì thế kỷ sau chúng ta đòi. Trước đây, sau một nghìn năm Bắc thuộc, chúng ta không bị đồng hóa và đã lấy lại được giang sơn của chúng ta.

Tổ tiên giao cho chúng ta cái gì thì chúng ta phải đấu tranh giữ gìn bằng được. Những gì đã mất, nhất định phải đòi lại. Muốn đòi được thì đất nước chúng ta phải mạnh lên. Dân tộc Việt Nam phải đoàn kết làm một. Không bao giờ để mất một tấc đất của tổ tiên.

Chúng ta phải đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu.

– Trân trọng cảm ơn Trung tướng!

Theo DSPL

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *