Hà Nội còn nợ dân sự minh bạch

Sau khi hơn 500 cây xanh bị chặt oan, sau khi con đường đẹp nhất Việt Nam Nguyễn Chí Thanh tan hoang và sau khi sự bức xúc của người dân dường như đã đến đỉnh điểm, Chủ tịch UBND thành phố Hà nội quyết định dừng chặt phá 6.700 cây xanh.

Người dân Hà Nội tuần hành phản đối quyết định chặt hạ cây xanh
Người dân Hà Nội tuần hành phản đối quyết định chặt hạ cây xanh

Đó là một quyết định muộn, nhưng dù sao đây cũng là một tin vui với những người yêu những hàng cây xanh rợp bóng mát đã đi vào tiềm thức, thi ca. Muộn còn hơn không. Khoảng 6.200 cây xanh sắp lên “máy chém” có thể sẽ được cứu thoát bởi quyết định này.

Người dân bước đầu đã có phần nhẹ nhỏm khi chính quyền Hà Nội tỏ ra cầu thị dừng dự án chặt cây xanh mất lòng dân. Nó cũng cho thấy, tiếng nói của các tầng lớp trong xã hội, thông qua các phương tiện truyền thông, bao gồm mạng xã hội, đã thúc ép chính quyền Hà Nội phải giải trình, thừa nhận thiếu sót.

Nhưng, với những ai hy vọng rằng những thắc mắc, hoài nghi sẽ được phúc đáp một cách công khai, rõ ràng hẳn sẽ cảm thấy thất vọng với cuộc họp báo chiều 20.3. Hơn 20 câu hỏi phản ánh ý nguyện chính đáng của người dân về việc chính quyền Hà Nội cần phải cung cấp thông tin minh bạch liên quan đến dự án như vai trò quản lý nhà nước trong sử sụng tài sản công (ở đây là cây xanh), sử dụng tiền đóng thuế của người dân, những tác động tiêu cực của dự án…đã không được trả lời thỏa đáng.

Như vậy quyền được biết thông tin của người dân vẫn chưa được tôn trọng, và nghĩa vụ của cơ quan Nhà nước với tư cách là cơ quan cung cấp dịch vụ công cũng làm chưa tròn.

Những phát biểu của ông Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng mới giải mã được bề nổi câu chuyện chặt phá hàng loạt cây xanh, phần tầng sâu nhất của nguyên nhân chưa được mổ xẻ thấu đáo. Một cơ hội rất tốt để chính quyền thành phố Hà Nội thể hiện trách nhiệm giải trình, tôn trọng dân chủ, sự nghiêm túc trong việc thực hiện nghĩa vụ đã bị bỏ qua.

Bởi thế sẽ không có gì ngạc nhiên nếu báo chí, người dân vẫn còn hoài nghi tính vô vụ lợi trong chủ trương chặt phá 6.700 cây xanh, dù Phó Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng tuyên bố “hoàn toàn không có lợi ích nhóm, tiêu cực trong việc này”.

Cũng đừng ngạc nhiên khi mọi người vẫn còn nghi ngờ tính chính trực, chân thành sửa chữa sai lầm và thực sự lắng nghe dân dù ông Hùng nói có vẻ rất thực lòng: “Tôi xin tiếp thu, xin nhận trách nhiệm của các cơ quan thực hiện. Xin nghiêm túc nhận thiếu sót, kiểm điểm rút kinh nghiệm”.

Lắng nghe dân không có nghĩa là lúc nào chính quyền cũng phải làm theo dư luận, đi theo ý kiến số đông. Lắng nghe dân không phải là xin lỗi nhằm xoa xịu dư luận rồi để đó. Những quyết định không nhận được sự đồng thuận của toàn dân không phải lúc nào cũng sai. Cái mà người dân cần là những quyết định có trách nhiệm, đứng trên lợi ích của dân, thực sự vì dân và đã được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi triển khai.

Nên nhớ, liên quan đến dự án chặt phá 6700 cây xanh, người dân không phản đối việc chặt cây chết, cây khô, cây già nua sắp ngã gây nguy hiểm cho người đi đường…Cái mà người dân bức xúc là chặt hạ đồng loạt cả những cây khỏe mạnh, xanh tốt, vừa tốn kém vừa mất đi cái “hồn” của Hà Nội. Cái mà dân hoài nghi là sự mập mờ, thiếu công khai, minh bạch trong việc sử dụng tài sản công, tiền thuế của dân.

Bởi vậy việc Hà Nội lắng nghe dân, dừng dự án không phải là một đặc ân của chính quyền giành cho dân; nó cũng không phải là sự ban phát, kiểu “dân xin, chính quyền cho” mà là trách nhiệm của chính quyền đang sử dụng tiền thuế của dân. Tiếp cận thông tin là một quyền của người dân, và chính quyền có nghĩa vụ trả lời.

Rất tiếc, chính quyền Hà Nội lại một lần nữa để vuột mất cơ hội “làm rõ trắng đen” trước dân, tránh những hiểu lầm và tranh cãi. Từ sự mập mờ của dự án, đến phát ngôn gây sốc “không cần hỏi ý kiến dân”…, chính quyền Hà Nội đã làm sứt mẻ niềm tin của dân chúng. Để hàn gắn lại điều đó, tính công khai minh bạch trách nhiệm, minh bạch thông tin ở đây tỉ lệ thuận với niềm tin đối với chính quyền, trong trường hợp cụ thể này là dự án chặt cây xanh.

Thế nên ý nghĩa  của lời nhận thiếu sót, nhận trách nhiệm, hứa hẹn của ông Phó chủ tịch thành phố chưa thực sự thuyết phục được niềm tin của dân chúng và công luận. Chính quyền Hà Nội vẫn còn nợ người dân những quyết định có trách nhiệm và sự minh bạch!

Theo Motthegioi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *