Diễn biến dịch viêm não mô cầu cực kỳ nguy hiểm ở HN

Đại diện Trung tâm Y tế dự phòng cho biết, Hà Nội đã khống chế được ổ dịch viêm não mô cầu tại Trung tâm Nhật ngữ (Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội).

Bệnh nhân mắc viêm não mô cầu
Bệnh nhân mắc viêm não mô cầu

Như tin đã đưa, ngày 30/11, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận bệnh nhân N.T.H.V, 18 tuổi (ở KTX Trung tâm Nhật ngữ, đường Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) trong trạng thái hôn mệ, được chẩn đoán viêm não mô cầu. Hiện, bệnh nhân đã tỉnh táo lại nhưng vẫn còn tình trạng đau đầu.

Trước đó, bệnh nhân có biểu hiện đau đầu, sốt khoảng 3-4 ngày rồi nhanh chóng rơi vào hôn mê. Khi mới có dấu hiệu sốt, đau đầu, nữ sinh này vẫn đi học bình thường, tiếp xúc với các bạn cùng lớp.

Ngay sau khi có thông tin về ca bệnh, Trung tâm Y tế dự phòng đã cử đội ứng phó dịch bệnh đến hiện trường, nơi bệnh nhân sinh sống và học tập để xử lý.

Theo ThS. BS. Đào Hữu Thân, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, đội ứng phó dịch đã khử khuẩn tại trung tâm, giám sát chặt chẽ.

Tại đây, TTYT Dự phòng Hà Nội cũng phát hiện 2 bạn học của nữ sinh này có biểu hiện của viêm não mô cầu. Cả hai trường hợp này đều được gửi tới viện điều trị, cách ly và đến thời điểm này đã ổn định sức khỏe, tiếp tục theo dõi, có thể ra viện trong 1-2 ngày tới. Các học viên, giáo viên tại Trung tâm từng tiếp xúc với bệnh nhân đều đã được lập danh sách theo dõi và uống kháng sinh phòng bệnh.

“Khi đã được uống kháng sinh dự phòng, về cơ bản là yên tâm không lây nhiễm bệnh”, ông Thân nói.

Theo ông Thân, viêm màng não mô cầu là bệnh lý có xu hướng gia tăng trong mùa đông xuân, tuy nhiên vẫn xuất hiện rải rác khắp Hà Nội quanh năm. Các trường hợp mắc đều được phát hiện, điều trị kịp thời, xử lý ổ dịch tốt nên không có thêm ca mắc mới tại nơi có bệnh nhân. Với bệnh này, nếu phát hiện bệnh sớm, được dùng kháng sinh đúng chỉ định sẽ khống chế được bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, vi khuẩn gây viêm não mô cầu có thể có ở hầu họng người bình thường, đôi khi bùng phát gây bệnh và có thể lây lan thành dịch ở những tập thể đông như kí túc xá, trại lính, trường học.

Bệnh có 2 thể: Viêm màng não và Nhiễm khuẩn huyết. Thể nhiễm khuẩn huyết có thể diễn biến tối cấp gây tử vong nhanh chóng.

Theo Danviet