Diễn biến bất thường trong việc thu hồi 14 sổ đỏ cấp sai tại huyện Mang Yang – Gia Lai: Chính quyền thông báo không thu hồi sổ đỏ…?

(Pháp lý) – Như Pháp lý đã có loạt bài phản ánh về việc tranh chấp đất đai tại xã ĐăkJơTa (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai), sau khi tiến hành kiểm tra xác minh, chính quyền huyện Mang Yang kết luận có 14 sổ đỏ cấp sai quy định pháp luật. Trên cơ sở đó, UBND huyện Mang Yang đã ra Thông báo số 127/TB-UBND về việc thu hồi 14 sổ đỏ này. Đây là động thái thể hiện tinh thần cầu thị, biết sửa sai của chính quyền địa phương, được công luận và nhân dân đánh giá cao. Nhưng đột ngột đến ngày 27/3/2017, UBND huyện Mang Yang lại ra Thông báo thu hồi Thông báo 127/TB-UBND. Theo đó sẽ không thu hồi 14 sổ đỏ cấp sai nữa. Vì đâu lại có sự thay đổi “kinh ngạc” này?

 Hai văn bản phản ảnh quan điểm trái ngược của UBND huyện Mang Yang

Hai văn bản phản ảnh quan điểm trái ngược của UBND huyện Mang Yang

Vi phạm nghiêm trọng trong cấp Giấy chứng nhận QSD đất

Tháng 3/2015, nhận được đơn của tập thể nhân dân thôn 3 xã ĐăkJơTa khiếu nại việc người dân cho hai ông Phan Văn Phúc, Nguyễn Duyên Nam thuê đất với chu kỳ 10 năm nhưng chính quyền địa phương lại cấp sổ đỏ cho 17 người khác, UBND huyện Mang Yang đã chỉ đạo các ban ngành chức năng kiểm tra làm rõ.

Kết quả xác minh cho thấy, trong số 17 Giấy CNQSD đất với tổng diện tích hơn 200 ha này có 14 sổ đỏ được UBND huyện Mang Yang cấp từ tháng 5/2003 và 03 sổ đỏ được cấp vào giai đoạn sau, thời điểm ông Nguyễn Như Phi làm Chủ tịch UBND huyện Mang Yang (03 sổ này đã được chuyển nhượng sang tay – Pv).

Trên cơ sở Báo cáo của Phòng TN&MT, Phòng Tư pháp và Thanh tra huyện Mang Yang, ngày 05/10/2015, Chủ tịch UBND huyện Mang Yang ban hành Thông báo số 127/TB-UBND thu hồi 14 sổ đỏ cấp sai theo Quyết định số 162/QĐ-UB ngày 13/5/2004. Lý do thu hồi: Chủ hộ khai không đúng nguồn gốc đất, Hội đồng xét duyệt không đủ thành phần, quy trình xét duyệt không đúng trình tự, không công khai kết quả xét duyệt.

Tiếp đó, khi nhận được đơn khiếu nại vượt cấp của vợ chồng ông Nguyễn Văn Lưu và bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh đại diện cho 14 hộ bị thu hồi sổ đỏ, UBND tỉnh Gia Lai đã giao cho Sở TN&MT Gia Lai kiểm tra, rà soát vụ việc. Ngày 12/11/2015, Sở TN&MT Gia Lai có Báo cáo số 1964/STNMT-TTr, nội dung nêu rõ: “Thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận QSD đất của UBND huyện Mang Yang sau khi có kết luận thẩm tra của Thanh tra huyện là đúng quy định…”; và “việc thu hồi Giấy CNQSD đất của UBND huyện là có cơ sở”. Đồng thời xác định việc giải quyết khiếu nại lần đầu cho ông Lưu, bà Hạnh thuộc thẩm quyền của UBND huyện Mang Yang.

Đến ngày 31/03/2016, Chủ tịch UBND huyện Mang Yang ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 503/QĐ-UBND, nội dung không công nhận khiếu nại của bà Hạnh, ông Lưu và giữ nguyên nội dung Thông báo số 127/TB-UBND ngày 31/03/2016. Quyết định nêu rõ đây là đất chuyển nhượng nhưng 14 hộ lại kê khai đất khai hoang là “sai nguồn gốc” dẫn đến quy trình xét duyệt không đúng quy định vì “trình tự cấp Giấy CNQSD đất đối với đất chuyển nhượng hoàn toàn khác với đất khai hoang”.

Động thái “bất thường” của Sở TN&MT Gia Lai và UBND huyện Mang Yang

Từ tháng 3/2016, UBND huyện Mang Yang đã có Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu đối với bà Hạnh, ông Lưu nhưng mãi đến cuối tháng 11/2016, những hộ này mới tiếp tục gởi đơn khiếu nại lần hai đến UBND tỉnh Gia Lai. Một lần nữa, UBND tỉnh Gia Lai lại giao cho Sở TN&MT tỉnh kiểm tra, đề xuất hướng giải quyết.

Đến ngày 21/12/2016, ông Trần Xuân Hùng, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Gia Lai ký ban hành Công văn số 2887/STNMT-TTr đề xuất hướng giải quyết khiếu nại đối với 14 hộ do bà Hạnh, ông Lưu làm đại diện. Khác với Báo cáo số 1964/STNMT-TTr (cũng do Sở TN&MT Gia Lai ban hành cách đó 01 năm – PV) công văn này chỉ nêu sơ sài trách nhiệm của cán bộ, chính quyền địa phương trong việc cấp 14 Giấy CNQSD đất và không một dòng đề cập đến hành vi khai báo gian dối của 14 đối tượng khi lập hồ sơ kê khai. Mặt khác, tại Điều 2 của Công văn còn xác nhận “UBND huyện Mang Yang không thu hồi Giấy CNQSD đất của 14 hộ này nữa vì việc thu hồi và cấp lại Giấy CNQSD không làm thay đổi bản chất vụ việc”.

Tập thể dân thôn 3 rút đơn khởi kiện và gởi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.
Tập thể dân thôn 3 rút đơn khởi kiện và gởi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Tháng 01/2017, trao đổi với PV Pháp lý, ông Nguyễn Như Phi, Chủ tịch UBND huyện Mang Yang khẳng định: “Đây mới chỉ là ý kiến của Sở TN&MT, còn đối với Ủy ban huyện Mang Yang vẫn bảo lưu quan điểm (thu hồi 14 sổ đỏ – PV). Chúng tôi đang chờ và chỉ chấp hành theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh”.

Trong một diễn biến liên quan, 56 hộ dân thôn 3 xã ĐăkJơTa đã nhất loạt đệ đơn khởi kiện ông Phan Văn Phúc và ông Nguyễn Duyên Nam tại TAND huyện Mang Yang để yêu cầu làm rõ việc hai người này ngụy tạo giấy sang nhượng đất, biến đất thuê thành đất chuyển nhượng.

Tuy nhiên, ngày 27/3/2017, ông Nguyễn Như Phi lại ký Thông báo số 191/UBND-NC về việc “Thu hồi Thông báo số 127/TB-UBND ngày 05/10/2015”. Công văn nêu: “Việc UBND huyện ban hành thông báo thu hồi Giấy chứng nhận của các hộ dân là đúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên việc thu hồi Giấy CNQSD đất không làm thay đổi bản chất sự việc cũng như tình trạng pháp lý của các hộ dân đang sử dụng đất”. Do đó “UBND huyện thống nhất thu hồi Thông báo số 127/TB-UBND ngày 05/10/2015 về việc thu hồi Giấy CNQSD đất của các hộ gia đình…” và đây là việc làm xuất phát “theo đề nghị của Sở TN&MT và Đơn xin rút đơn khiếu nại lần 2 của bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh và ông Nguyễn Văn Lưu”. Như vậy, thay vì thu hồi 14 Giấy CNQSD cấp sai như các Thông báo, Quyết định trước đây, đến giờ, UBND huyện Mang Yang đã quay ngược “180 độ”: không thu hồi 14 sổ đỏ này nữa?

Đã đến lúc UBND tỉnh Gia Lai cần có ý kiến giải quyết dứt điểm (?)

Để làm rõ thêm về việc UBND huyện Mang Yang không thu hồi 14 sổ đỏ cấp sai có tác động gì đến việc khởi kiện của nhân dân thôn 3, PV Pháp lý đã có cuộc trao đổi với ông Trương Nam Trung, Chánh án TAND huyện Mang Yang đồng thời là thẩm phán thụ lý vụ việc. Ông Trung chia sẻ: “Việc UBND huyện không thu hồi 14 sổ đỏ cấp sai sẽ đặt các đương sự trong vụ án này vào tình huống khó. Bởi diện tích đất hai bên tranh chấp đang thuộc quyền sử dụng của bên thứ ba không hề có chứng cứ liên hệ đất đai với cả bị đơn lẫn nguyên đơn. Cho nên, không thể giải quyết tận gốc tranh chấp nếu 14 sổ đỏ kia vẫn còn tồn tại. Và nếu xét thấy cần phải thu hồi thì đứng về góc độ chính quyền sẽ thuận tiện hơn tòa án, vì chỉ cần phát hiện hành vi sai phạm là có thể xử lý, không đòi hỏi đầy đủ chứng cứ và đi qua nhiều cấp tòa”.
Hơn hai năm mòn mỏi chờ đợi, một mực tuân thủ luật pháp và đặt niềm tin ở chính quyền, giờ đây, trước cách giải quyết “sấp ngửa” của Sở TN&MT Gia Lai và UBND huyện Mang Yang, không còn con đường nào khác, tập thể 56 hộ dân thôn 3 xã ĐăkJơTa buộc phải rút đơn khởi kiện và gởi đơn tố cáo “một số cán bộ công chức có hành vi vi phạm pháp luật khi thi hành công vụ về lĩnh vực đất đai” đến các cơ quan chức năng của tỉnh Gia Lai.

Đối chiếu Luật Đất đai 1993, Nghị định 02/CP ngày 15/01/1994, Nghị định 163/1999/NĐ-CP và Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ cũng như Luật Đất đai năm 2013, việc đăng ký kê khai và xét cấp 14 Giấy CNQSD này có những biểu hiện sai phạm rất nghiêm trọng có thể truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì vậy, dư luận đang trông chờ UBND tỉnh Gia Lai quyết liệt vào cuộc, xử lý triệt để các sai phạm nhằm giữ vững kỷ cương phép nước, khôi phục niềm tin của nhân dân đối với chính quyền.

Trao đổi với PV Pháp lý, ông Rah Lan Chung, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Gia Lai cho biết cơ quan đã nhận được đơn tố cáo của nhân dân thôn 3 và đã chuyển UBND tỉnh Gia Lai để xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

DUY THÁI