Điểm mặt những tướng lĩnh quân đội Trung Quốc “bay ghế” vì tham nhũng

(Pháp lý) – Sau khi chính thức tiếp nhận vị trí Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc vào tháng 3/2013, ông Tập Cận Bình đã nhanh chóng bắt tay vào hoạt động điều tra tham nhũng trong quân đội với chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi”. Chỉ sau hơn 3 năm kể từ khi chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” được phát động đã có hàng nghìn quan tham Trung Quốc bị bay chức. Trong đó, có rất nhiều tướng lĩnh đứng đầu trong quân đội cũng lần lượt “ ngã ngựa” vì tham nhũng.

Cựu Phó Chủ tịch Quân ủy TW Từ Tài Hậu: Từ đỉnh cao xuống vực sâu

Cựu phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Thượng tướng Từ Tài Hậu, 71 tuổi, đã mất vì ung thư. Trước đó, từng là Ủy viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, Thượng tướng Chủ nhiệm Tổng cục chính trị PLA, nhưng Từ Tài Hậu cũng không “ thoát” trong chiến dịch “ đả hổ, diệt ruồi” của Tập Cận Bình,

Từ Tài Hậu được cho là có mối quan hệ thân thiết với Giang Trạch Dân, cựu Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc. Từ Tài Hậu xuất thân trong một gia đình thuộc tầng lớp dân lao động ở Đại Liên. Bố mẹ ông là công nhân. Từ học ở Học viện Công trình quân sự PLA tại Cáp Nhĩ Tân, chuyên ngành kỹ thuật điện. Ông tốt nghiệp năm 1968 giữa giai đoạn cách mạng văn hóa và bị điều xuống nông thôn lao động trong một năm.

Sau Tướng Từ Tài Hậu rất nhiều tướng lĩnh trong PLA bị điều tra vì cáo buộc tham nhũng
Sau Tướng Từ Tài Hậu rất nhiều tướng lĩnh trong PLA bị điều tra vì cáo buộc tham nhũng

Trong suốt sự nghiệp, Từ nhanh chóng thăng tiến trong PLA cũng như trong đảng cầm quyền. Ông gia nhập quân đội năm 1963 và trở thành đảng viên năm 1971. Một năm sau đó, ông trở thành phó chính ủy quân đội ở tỉnh Cát Lâm. Ông được tiến cử vào Ủy ban quân ủy TQ năm 1999 và trở thành phó chủ tịch ủy ban này năm 2004. Từ dành phần lớn sự nghiệp của mình ở Cát Lâm và tỉnh lân cận Liêu Ninh trước khi đảm nhận những vị trí cấp cao trong PLA thập niên 1990.

Năm 2004, Từ Tài Hậu được bầu làm phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc thay thế chỗ của ông Hồ Cẩm Ðào khi ông này trở thành Chủ tịch nước. Ba năm sau đó, ông được bầu vào Bộ Chính trị Trung Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chiến dịch chống tham nhũng năm 2012.

Cơ quan điều tra phát hiện Từ Tài Hậu và các thành viên trong gia đình nhận hối lộ để giúp nhiều sĩ quan quân đội thăng quân hàm. Tháng 6/2014, ông bị khai trừ khỏi đảng khi đang trên giường bệnh điều trị ung thư. Sau đó, ông Từ Tài Hậu qua đời vì ung thư. Năm 2014, Tuần báo Phượng Hoàng (Hong Kong) đưa tin, các nhà điều tra đã khám xét ngôi nhà sang trọng của Từ ở Bắc Kinh và phát hiện ra trong tầng hầm có “hơn một tấn” USD, euro, nhân dân tệ. Từ còn tích trữ hàng trăm kg ngọc quý, đồ cổ. “Những người xử lý phải gọi hơn 10 xe tải quân sự để chở hết số tài sản chất cao như núi từ nhà của cựu chủ tịch quân ủy”, tờ báo mô tả.

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong) dẫn lời một quan chức quân sự nghỉ hưu ở Bắc Kinh cho biết, Từ Tài Hậu từng ra giá 6 triệu nhân dân tệ (965.000 USD) cho ghế chỉ huy quân khu chủ chốt. Vị trí chỉ huy trung đoàn là 1 triệu nhân dân tệ.

Theo báo chí Trung Quốc, Từ Tài Hậu được cho là bệ đỡ cho Cốc Tuấn Sơn trên đường quan lộ cũng như bao che cho những phi vụ mua sắm thiết bị quân đội do Cốc đảm trách. Cốc Tuấn Sơn nguyên là Phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần PLA đã bị khởi tố hồi tháng 3 năm trước với các tội danh tham nhũng, nhận hối lộ, lạm dụng công quỹ và chức quyền. Vụ việc tham nhũng của Cốc Tuấn Sơn ước tính lên tới 5 tỉ USD. Cốc Tuấn Sơn còn bị tình nghi mua bán hàng trăm ghế trong PLA.

“Hổ” lớn Quách Bá Hùng: Rửa trăm tỷ NDT tiền bẩn?

Tiếp sau Từ Tài Hậu, một “Hổ lớn” khác cũng sa lưới – Tướng Quách Bá Hùng bị cáo buộc tham ô quân phí với con số lên tới hàng trăm tỷ NDT. Theo thông báo của chính phủ Trung Quốc, cựu phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng bị cáo buộc “dùng quyền lực mua quan bán chức, nhận hối lộ trực tiếp và qua nguời nhà”.

Hãng thông tấn Tân Đường Nhân tiết lộ, vấn đề nghiêm trọng nhất khiến không thể không xử lý Quách Bá Hùng thực chất chính là việc ông này tham ô, lạm dụng quân phí một cách ngông cuồng. Cuối tháng 12/2014, trên các diễn đàn Trung Quốc và trong dư luận có lan truyền một lá thư tố cáo, trong đó cáo buộc Quách Bá Hùng tham ô quân phí với con số lên tới hàng trăm tỷ NDT (1 tỷ NDT tương đương hơn 3.500 tỷ VNĐ).

Lá thư trên tiết lộ, bên cạnh việc kiếm lời từ “mua quan bán chức” đã rõ ràng thì “số tiền quân phí cực lớn từ lâu đã lọt vào ‘túi không đáy’ của gia tộc họ Quách”.

Tạp chí Tiền Tiêu của Hồng Kông số ra tháng 5/2014 từng đăng tải bài viết tố một số tướng lĩnh PLA “chia nhau 340 tỷ NDT quân phí”, vạch trần việc Quách Bá Hùng tham gia chia chác số tiền công quỹ khổng lồ này.

Theo đó, sau khi chính thức tiếp nhận vị trí Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc vào tháng 3/2013, ông Tập Cận Bình đã nhanh chóng bắt tay vào hoạt động điều tra tham nhũng trong quân đội. Trong gần một năm điều tra, nhà chức trách Trung Quốc đã phát hiện vụ đại án “ăn chia quân phí” 340 tỷ tệ vô cùng khủng khiếp nói trên. Theo Tiền Tiêu, Bộ tổng tham mưu PLA có một luồng xuất nhập khẩu miễn thuế bí mật phục vụ hoạt động của lực lượng này. Tuy nhiên, con đường này đã bị nhóm Quách Bá Hùng lợi dụng để rửa hàng trăm tỷ NDT tiền bẩn.

Quách Bá Hùng sinh năm 1942 tại Lễ Tuyền, Hàm Dương, tỉnh Thiểm Tây. Trên trang Đa Chiều đánh giá, Quách chỉ là “một quân nhân thường thường bậc trung, lý lịch không có gì xuất sắc”, thế nhưng sự nghiệp của ông này lại “lên như diều gặp gió”. Đa Chiều dẫn lại bài báo của Nhật báo Tinh Đảo đăng tải từ ngày 28/9/2007, “khai quật” toàn bộ lý lịch Quách Bá Hùng. Theo đó, năm 16 tuổi, Quách Bá Hùng được tuyển vào làm công nhân tại Xưởng trang bị tàu chiến Hải quân (Xưởng 408).

22 năm sau khi được triệu tập vào sư đoàn 55, quân 19 của Lục quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) hồi 1961, ông này trở thành Tham mưu trưởng Quân 19. Sau đó, sự nghiệp của Quách “lên như diều gặp gió”. Tính đến khi trở thành Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, tướng Quách đã “trèo” 7 nấc thang thăng tiến chỉ trong vòng 17 năm.

Thượng Tướng thứ 3 “ ngã ngựa” vì tiền

Vừa qua, theo Tân Hoa xã, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã ra thông cáo về việc chấm dứt tư cách đại biểu của 4 người: Vương Nghĩa Phương, Lư Thuần Kiệt, Điền Tu Tư và Chu Lâm Hòa.

Thượng tướng Điền Tu Tư, Ủy viên Trung ương các khóa 17, 18, từng giữ các chức Chính ủy Quân khu Tân Cương, Chính ủy Quân khu Thành Đô, Chính ủy Không quân, từ tháng 8/2015 là Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của quốc hội. Điền Tu Tư là Thượng tướng thứ 3 “ngã ngựa”, sau Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng. Tư bị bắt ngày 5/7/2016. Tư công tác tại Quân khu Lan Châu gần 40 năm, có quan hệ chặt với Quách Bá Hùng. Hùng từng là Tư lệnh Lan Châu, có biệt danh “Hổ Tây Bắc”, đã đề bạt rất nhiều cán bộ từ quân khu này. Sau khi Hùng giữ chức Phó chủ tịch Quân ủy, Tư đã thăng tiến rất nhanh. Chỉ trong 7 năm (2002-2009), Tư từ cấp trưởng quân đoàn lên trưởng quân khu, tới 2012 được phong hàm Thượng tướng.

Tướng Vương Kiến Bình, Phó Tổng tham mưu Trưởng Quân đội Trung Quốc một trong những tướng lĩnh bị sa lưới mới nhất trong chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tướng Vương Kiến Bình, Phó Tổng tham mưu Trưởng Quân đội Trung Quốc một trong những tướng lĩnh bị sa lưới mới nhất trong chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Báo điện tử Quan sát cho biết, ấn tượng sâu sắc của mọi người về Điền Tu Tư là “thế mạnh” và “bá đạo”. Ông ta thường lớn tiếng quát mắng cấp dưới ngay trong các cuộc họp. Có một cán bộ chỉ vì một câu nói của Tư mà bị lao động cải tạo 2 năm trong oan ức. Dư luận cho rằng, việc Điền Tu Tư bị điều tra có liên quan đến việc Quách Bá Hùng bán lon. Hồi đầu năm nay, nhà văn Trần Hy, nguyên cán bộ văn nghệ thuộc Cục Chính trị Quân khu Lan Châu, cho xuất bản “Truyện Quách Bá Hùng”, trong đó tố cáo việc Hùng bán chức và đề cập đến chuyện năm 2012, Tư hối lộ Hùng 50 triệu NDT (175 tỷ VND) để có được chức Chính ủy Không quân, dù không có chuyên môn gì về quân chủng kỹ thuật này.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng thì viết: “Đằng sau chuyện Điền Tu Tư chuyển từ Chính ủy Tân Cương về làm Chính ủy Thành Đô, rồi nhảy vọt làm Chính ủy Không quân, luôn thấy có cái bóng của Từ Tài Hậu”. Trong số tội danh của Hậu có việc nhận hối lộ 12,3 triệu USD. Hồi tháng 3/2016, Tướng Dương Xuân Trường ở Viện Khoa học quân sự từng nói: “Các vụ án tham nhũng của Hậu và Hùng phản ánh hai người nắm quyền quá lớn”. Ông nói trên đài truyền hình: “Quyền lực của họ quá lớn! Giả sử một người bỏ ra 20 triệu NDT để lấy chức tư lệnh quân khu, thì người trước đó đã bỏ ra 10 triệu NDT hết hy vọng”.

Cả vợ và chồng Phó tổng tham mưu trưởng bị bắt

Tướng Vương Kiến Bình, phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc kiêm đồng minh của cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang, vừa “bị bắt hôm 25/8/2016 vì vi phạm kỷ luật đảng”.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn một nguồn tin cho biết tướng Vương, 62 tuổi, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) trực thuộc Quân ủy Trung ương, đã bị bắt tại TP Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên trong lúc có chuyến thị sát tại đó. Ông này bị bắt bắt vì vi phạm kỷ luật đảng, cụm từ thường dùng để ám chỉ hành vi tham nhũng. Vợ và thư ký của ông Vương bị bắt cùng ngày. Cựu thư ký của ông Vương là Từ Hải Hội, phó trưởng ban huấn luyện thuộc lực lượng cảnh sát vũ trang, cũng chịu chung số phận.

Nếu được xác nhận, ông Vương sẽ là vị tướng đương chức đầu tiên sa lưới pháp luật kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động chiến dịch chống tham nhũng trong quân đội năm 2013. Tin đồn về ông Vương và đồng minh chính trị của mình, tướng Hứa Huy Nguyên, một cựu chính ủy thuộc lực lượng cảnh sát vũ trang, đã xuất hiện vào năm ngoái sau khi hai ông này được bổ nhiệm sang những cơ quan mới cùng lúc vào cuối năm 2014.

Một nguồn tin cho biết bước đi trên nhằm tách họ ra khỏi căn cứ quyền lực trong lực lượng cảnh sát vũ trang. Là những chỉ huy hàng đầu của lực lượng cảnh sát vũ trang thuộc PLA từ 2009-2014, ông Vương và ông Hứa báo cáo công việc trực tiếp với ông Chu Vĩnh Khang, khi đó là Bộ trưởng Công an. Ông Chu bị bắt vì những cáo buộc tham nhũng vào năm 2013 và bị kết án tù chung thân hồi năm ngoái.

Ngoài ra, cũng trong tháng 8 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc cũng đã thông báo bãi bỏ tư cách của 3 đại biểu Dương Lỗ Dự, Đào Thục Cúc và Trương Minh. Trong đó, Trương Minh là Thiếu tướng, Phó Tham mưu trưởng Quân khu Tế Nam, “do vi phạm kỷ luật, pháp luật nghiêm trọng nên xin từ chức”.

Tân Kinh báo cho biết, Trương Minh nguyên là Phó Tham mưu trưởng Tập đoàn quân 38, sau là Cục phó Cục Tác chiến/ Bộ Tổng Tham mưu, Cục trưởng Không quân của Lục quân, Cục trưởng Quy hoạch chiến lược/ Bộ Tổng Tham mưu. Ông này được điều chuyển về làm ở Quân khu Tế Nam từ tháng 12/2014.

Mạng Sina cho biết, Trương Minh sinh năm 1957 là một viên tướng trưởng thành từ cơ sở, được đánh giá cao, nhưng ngay sau khi được đưa về Tế Nam đã bị cơ quan kiểm tra kỷ luật quân ủy điều tra. Có tin trong thời gian giữ chức Cục trưởng Không quân của Lục quân, Minh đã nhận hối lộ hàng chục triệu NDT để cho một công ty trúng thầu.

Hòa Bình (tổng hợp)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *