Để “sự cố” trong ngành y tại BVĐK Hoà Bình không còn lặp lại…

Cho tới thời điểm hiện nay, liên quan đến vụ án vô ý gây chết người xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, nhiều bác sĩ chuyên môn, cán bộ kỹ thuật, lãnh đạo bệnh viện đã bị khởi tố. Những kiến nghị của TAND tỉnh Hòa Bình đã được CQCSĐT Công an tỉnh Hòa Bình làm rõ trong bản kết luận điều tra bổ sung, nhưng cũng đặt ra những vấn đề cần cân nhắc .

Tuy nhiên, điều người dân mong mỏi từ cấp quản lý ngành Y sớm đưa ra quy trình quản lý và giám sát, quản lý, điều kiện bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống lịch nước RO dùng trong chạy thận nhân tạo sớm được quan tâm, hoàn thiện. Và để sự cố hy hữu trong ngành y tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình không còn lặp lại, cần phải truy trách nhiệm quản lý ngành, vì xem ra trách nhiệm trong sự cố này không chỉ thuộc những người đã bị khởi tố.

Không có quy trình kiểm soát và đảm bảo chất lượng nước RO?

Những kiến nghị của TAND tỉnh Hòa Bình đã được CQCSĐT Công an tỉnh Hòa Bình làm rõ trong bản kết luận điều tra bổ sung vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Vô ý làm chết người, xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh này hồi cuối tháng 5/2017.

Theo kết luận điều tra bổ sung: Về chủ trương xã hội hóa, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 15/2007/TT-BYT ngày 12/12/2007 hướng dẫn thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về việc sử dụng tài sản để liên doanh, liên kết góp vốn liên doanh để mua sắm trang thiết bị phụ vụ hoạt động dịch vụ của các cơ sở y tế công lập. Tuy nhiên, cho đến khi sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017 thì Bộ Y tế chưa ban hành hướng dẫn quy trình kỹ thuật thận nhân tạo đầy đủ để áp dụng trong thực tiễn. Do đó, không có quy trình kiểm soát và đảm bảo chất lượng nước RO. Chỉ đến ngày 13/4/2018, sau khi sự cố xảy ra một thời gian dài, Bộ Y tế mới có Quyết định số 2482/QĐ-BYT ban hành tài liệu Hướng dẫn quy trình kỹ thuật thận nhân tạo với 52 quy trình kỹ thuật thận nhân tạo.

Ba bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh:  sggp.org.vn
Ba bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm – Ảnh: sggp.org.vn

Ngoài ra, hệ thống lọc nước RO được coi là thiết bị y tế nhưng cho đến nay Bộ Y tế chưa có văn bản nào hướng dẫn hoặc quy định cụ thể về chủ thể nào đủ điều kiện để sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế hệ thống lọc nước RO dùng cho chạy lọc thận.

Nội dung kết luận điều tra khiến mọi người giật mình vì những quy định liên quan đến quy trình khám chữa bệnh đối với bệnh nhân chạy thận nhân tạo chưa được Bộ Y tế quy định rõ ràng.

Trở lại vụ án xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, từ năm 2010, ông Khiếu với tư cách PGĐ phụ trách khoa ICU trong đó có Đơn nguyên thận nhân tạo đã ký Hợp đồng với Bệnh viện Bạch Mai về chuyển giao kỹ thuật công nghệ cho bác sỹ và điều dưỡng viên của bệnh viện Đa khoa Hoà Bình ( tài liệu và kỹ thuật Lọc máu HD cấp cứu, Lọc máu HD chu kỳ, Xử lý nước, Xử lý lại quả lọc trong lọc máu, đường vào mạch máu tạm thời trong lọc máu). Hai bên đã ký nghiệm thu và thanh lý hợp đồng sau 3 tháng cử cán bộ đi đào tạo theo hợp đồng, tiếp nhận toàn bộ khung chương trình và toàn bộ kỹ thuật chuyển giao.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã không xây dựng quy trình riêng cho việc sửa chữa, bảo dưỡng, bàn giao hệ thống nước RO mà thực hiện theo Quy chế bệnh viện (quy định về chức năng của các phòng, khoa, ban, cá nhân liên quan) và quy định chung về chuyên môn.

Bệnh viện cũng không xây dựng quy trình riêng về quản lý nước RO mà thực hiện theo các yêu cầu chuyển giao kỹ thuật công nghệ từ Bệnh viện Bạch Mai cho các bác sỹ, cán bộ được đào tạo theo Đề án 1816 của Bộ Y tế. Việc triển khai các quy trình chạy thận cũng thực hiện theo hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật nêu trên.

Lỗ hổng trong phân công kỹ thuật viên chuyên trách?

Nội dung kết luận điều tra bổ sung cũng ghi rõ: Sở Y tế Hòa Bình đã ban hành Quyết định số 1293/QĐ-SYT ngày 31/12/2009 về việc phê duyệt Danh mục kỹ thuật trong khám chữa bệnh thuộc phạm vi phân tuyến cho Bệnh viện đa khoa tỉnh. Ngày 17/3/2014 Sở Y tế ban hành Quyết định số 173/QĐ-SYT về việc phê duyệt danh mục kỹ thuật lần đầu đang thực hiện tại các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hòa Bình. Các năm từ 2009 đến 2017 Sở Y tế đều kiểm tra 6 tháng và kiểm tra cuối năm đối với các bệnh viện trên địa bàn tỉnh trong đó có Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Năm 2014 Giám đốc Sở Y tế ban hành Quyết định số 406/QĐ-SYT về việc thanh tra việc thực hiện liên doanh, liên kết trang thiết bị y tế tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Trong kết luận bổ sung kết luận điều tra có nói: Từ năm 2009 đến năm 2014 Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã ký kết 04 hợp đồng liên danh, liên kết lắp đặt 13 máy chạy thận nhân tạo (theo hình thức xã hội hóa) giữa Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình với Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn. Trong đó, Công Thiên Sơn đã chuyển quyền sở hữu 08 máy cho bệnh viện; còn 05 máy chạy thận nhân tạo thuộc sở hữu của Công ty Thiên Sơn. Ông Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện, là người đại diện ký kết 04 hợp đồng liên danh liên kết này.

Sở Y tế tỉnh Hòa Bình đã thực hiện vai trò chức năng quản lý, chỉ đạo đối với các bệnh viện trong tỉnh. Tuy nhiên, đối với hoạt động lọc máu chu kỳ tại Đơn nguyên thận nhân tạo của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình thì Sở Y tế chưa sâu sát trong vai trò quản lý, giám sát để xảy ra tình trạng trong thời gian từ 2015 đến 2017. Giám đốc bệnh viện không có quyết định phân công cá nhân phụ trách Đơn nguyên, không có quyết định giao việc quản lý sử dụng hệ thống lọc nước RO cho cá nhân cụ thể; việc sử dụng hệ thống lọc nước RO dùng trong lọc máu tùy tiện dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Điều đáng nói là đối với hậu quả 8 bệnh nhân tử vong sau sự cố chạy thận nhân tạo ngày 29/5/2017, cũng có ý kiến chuyên môn cho rằng, việc có biên chế kỹ sư, kỹ thuật viên hay không tại Đơn nguyên thận nhân tạo không phải là nguyên nhân dẫn đến sự cố mà do sự bất cẩn nhất thời của cá nhân thực hiện nhiệm vụ tại thời điểm gây ra.

Kỳ vọng vào các cơ quan tư pháp

Vụ án đang được sự quan tâm dõi theo của dư luận xã hội, đặc biệt là sự quan tâm theo dõi của những người làm trong ngành y và những gia đình có người thân mắc phải căn bệnh hiểm nghèo phải đi chạy thận hàng tuần. Một bản án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật theo tinh thần không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm được dư luận kỳ vọng ở các cơ quan tư pháp. Tuy nhiên, điều người dân mong mỏi từ cấp quản lý ngành Y sớm đưa ra quy trình quản lý và giám sát, quản lý, điều kiện bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống lịch nước RO dùng trong chạy thận nhân tạo sớm được quan tâm, hoàn thiện. Và để sự cố hy hữu trong ngành y tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình không còn lặp lại, cần phải truy trách nhiệm quản lý ngành vì xem ra trách nhiệm trọng sự cố này không chỉ thuộc những người đã bị khởi tố.

Theo hồ sơ vụ án, vào sáng 29/5/2017, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình thì có dấu hiệu bất thường. 9 người lần lượt tử vong. Công an sau đó vào cuộc điều tra xác định nguyên nhân do nguồn nước chạy thận không đảm bảo.

Trong phiên tòa sơ thẩm, đại diện VKS đề nghị Hoàng Công Lương 30 – 36 tháng tù treo, Trần Văn Sơn 4 – 5 năm tù và Bùi Mạnh Quốc bị đề nghị mức án 5 – 6 năm tù. Sau nhiều ngày nghị án kéo dài, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung 6 vấn đề: Làm rõ những chứng cứ buộc tội, gỡ tội đối với bị cáo Hoàng Công Lương; Kiến nghị xem xét khởi tố, điều tra với ông Hoàng Đình Khiếu (Phó giám đốc Bệnh viện) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại BVĐK tỉnh; Kiến nghị truy cứu trách nhiệm với ông Trần Văn Thắng (Trưởng phòng Vật tư – thiết bị, BVĐK Hòa Bình) về trong việc gây hậu quả nghiêm trọng dẫn đến sự cố trên; Điều tra làm rõ đối với việc ông Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc Bệnh viện) trong việc ký kết việc hợp đồng, liên doanh sửa chữa thiết bị trong bệnh viện; Làm rõ việc ông Hoàng Công Tình (Phó Khoa Hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh) ghi thêm nội dung nghiệp vụ của bị cáo Hoàng Công Lương.

Vũ Huyền

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *