ĐBQH Dương Trung Quốc: Thu phí BOT tự động chưa thực hiện là “câu giờ để kiếm lời”

38 Views

“Giữa lúc Chính phủ luôn thôi thúc cả nước qua cuộc cách mạng 4.0 thì một việc tưởng như rất tầm thường về công nghệ là thu phí BOT tự động vẫn chưa thực hiện được”, ĐBQH Dương Trung Quốc trăn trở.

Hôm nay 31/10, ngày thứ 2 Quốc hội thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2020.

Về báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội, Đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) cho rằng, đó không chỉ là cơ sở để Quốc hội và cử tri đánh giá tình hình đất nước và hiệu quả hoạt động của Chính phủ giữa hai kỳ họp, mà đó còn là sử liệu sau này cho hậu duệ hiểu hơn thời của chúng ta đang sống.

ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng: Thu phí BOT tự động chưa thực hiện là “câu giờ để kiếm lời”
ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng: Thu phí BOT tự động chưa thực hiện là “câu giờ để kiếm lời”

“Báo cáo cho thấy nỗ lực của Chính phủ, đóng góp quan trọng đạt và vượt 2 chỉ tiêu Quốc hội đặt ra, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tập trung tháo gỡ cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng”, ĐBQH Dương Trung Quốc nói.

Đi sâu hơn vào từng vấn đề trong cuộc sống, từ “một bức tranh toàn cảnh có phần sáng sủa” của bản báo cáo thì ĐB Dương Trung Quốc cho rằng “thực tiễn đôi khi mang lại cho chúng ta những câu hỏi đáng suy nghĩ”.

Ông đưa ra hàng loạt vấn đề “nhức nhối” của cuộc sống: “Giữa lúc Chính phủ luôn thôi thúc cả nước qua cuộc cách mạng 4.0 làm bước đột phá để phát triển và theo kịp thời đại thì một việc tưởng như rất tầm thường về công nghệ là thu phí BOT tự động vẫn chưa thực hiện được với những lý do người dân đều hiểu là “câu giờ” để kiếm lời. Cái lợi chắc chắn không phải chỉ là của nhà đầu tư mà còn của nhóm lợi ích, không ngoại trừ có cả những người trong bộ máy công quyền.

Giữa lúc Quốc hội chúng ta đang bàn đến việc thí điểm để tiến tới giảm dần một phần bộ máy dân cử vốn có chức năng giám sát cơ quan hành pháp thì những vụ việc như vụ Alibaba lừa dân bán bất động sản ảo diễn ra nhiều năm, số nạn nhân lên hàng ngàn, số thiệt hại rất lớn mà bộ máy chính quyền cơ sở vẫn ngơ ngác thúc thủ như chưa hề có việc gì nghiêm trọng cho đến khi dư luận và người dân lên tiếng.

Bao nhiêu vụ lừa công khai hoặc trên mạng vẫn nằm ngoài sự kiểm soát của bộ máy công quyền khiến người dân có quyền nghi vấn có sự tiếp tay của một số cán bộ trong bộ máy công quyền.

Vụ cháy cơ sở Rạng Đông chúng ta mới giật mình nhận ra chủ trương di dời cơ sở ô nhiễm trong khu vực đông dân cư đã triển khai từ lâu nay vẫn giậm chân tại chỗ.

Một thử nghiệm ngành giao thông đối với loại hình vận tải công nghệ tuyên bố thực hiện trong 2 năm đã hết thời gian từ lâu vẫn chưa đưa ra được văn bản pháp lý để điều chỉnh khiến cho số lượng phương tiện tham gia không kiểm soát được, thuế thu không đủ.

Cả triệu người dân Thủ đô lao đao khi nguồn cung cấp nước sạch bị ô nhiễm, kéo dài cả tuần và cả xã hội mới giật mình nhận ra cách quản lý tắc trách của Nhà nước đối với vấn đề sinh tử của dân”.

Vị ĐB đoàn Đồng Nai cho rằng, những điểm tối trên, tuy không che lấp được nhưng nó làm xấu bức tranh sáng sủa của những thành tựu tích cực mà Chính phủ và nhân dân đã dày công phấn đấu.

Rồi ông cũng trăn trở về tỉnh Đồng Nai, nơi ông làm đại biểu: “Đồng Nai đang đứng trước trọng trách nặng nề để đảm bảo hoàn thành trách nhiệm liên quan dự án sân bay Long Thành. Thời điểm này cho đến hết nhiệm kỳ của Chính phủ vào giữa năm 2021 là cao điểm của nhiệm vụ đầy gian nan, đó là giải phóng mặt bằng, đền bù tái định cư cho người dân trong vùng dự án.

Ông cho rằng, nếu không khắc phục được hiện tượng đó, nếu có sự năng động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm liên quan và đội ngũ lãnh đạo cũng như đội ngũ thực hiện thì e rằng khó hoàn thành.

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/dbqh-duong-trung-quoc-thu-phi-bot-tu-dong-chua-thuc-hien-la-cau-gio-de-kiem-loi-a454662.html