Đây là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2019

Nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3), tờ CNN đã công bố quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong năm 2019. Kết quả khảo sát dựa trên 6 tiêu chí không khiến người đọc quá bất ngờ.

Phần Lan vẫn là quốc gia hạnh phúc số 1 trên thế giới

 Phần Lan – đất nước hạnh phúc nhất thế giới 2019 (ảnh: Internet).

Phần Lan – đất nước hạnh phúc nhất thế giới 2019 (ảnh: Internet).

Phần Lan là một quốc gia xinh đẹp và có rất nhiều điều đáng để tự hào. Không chỉ là một quốc gia với sự sáng tạo không ngừng về ẩm thực, Phần Lan còn được biết đến với những cây thông, ngôi nhà của ông già Noel ở Lapland. Đây là lần thứ 2 liên tiếp Phần Lan được bình chọn là quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới, tiếp sau đó là Đan Mạch, Na Uy, Iceland và Hà Lan.

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới của Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững được Liên Hợp Quốc công bố vào ngày 20/3, đây cũng là ngày mà Liên Hợp Quốc tuyên bố là Ngày Quốc tế Hạnh phúc.

Báo cáo xếp hạng trên dựa trên 6 tiêu chí chính: Thu nhập, tự do, tin tưởng, tuổi thọ khỏe mạnh, hỗ trợ xã hội và sự hào phóng.

John Helliwell, một giáo sư kinh tế tại Đại học British Columbia cho biết: “10 quốc gia hàng đầu có xu hướng xếp hạng cao trong tất cả 6 tiêu chí”.

Những người “hạnh phúc nhất trên thế giới này” không chỉ là cư dân bản địa. “Năm ngoái, tất cả người Phần Lan đều hạnh phúc hơn những người dân còn lại của đất nước, kể cả những người nhập cư ở đất nước này cũng là những người nhập cư hạnh phúc nhất trên thế giới”, Helliwell nói. “Đây không phải là vấn đề liên quan đến DNA của Phần Lan. Đó chính là cách mà người dân nơi đây tận hưởng cuộc sống.”

Họ trả thuế cao cho một mạng lưới an toàn xã hội, đặc biệt là họ tin tưởng chính phủ của họ, họ sống tự do và vô cùng hào phóng với nhau. “Họ quan tâm đến nhau”, ông nói. “Đây thực sự là nơi mà mọi người trên thế giới muốn sống.”

Thụy Sĩ đứng ở vị trí thứ sáu, tiếp theo là Thụy Điển, New Zealand, Canada (quốc gia duy nhất ở châu Mỹ) và Áo.

Danh sách năm 2019 chỉ thay đổi một chút, với việc Áo thay thế Úc ra khỏi danh sách top 10. Úc giảm một bậc xuống vị trí thứ 11.

Người dân cùng nhau vượt qua được những giai đoạn khó khăn

Một quốc gia được xếp hạng cao về chỉ số hạnh phúc không chỉ dựa trên những tính toán và tiêu chí đơn thuần. Một quốc gia hạnh phúc có thể không thể bảo vệ hoàn toàn người dân của họ khỏi những cuộc tấn công, nhưng là cách mà họ cùng nhau vượt qua những biến cố đó.

Điển hình là cuộc tấn công gần đây vào nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand . Cái cách mà người dân New Zealand đối mặt với nó khiến thế giới phải ngưỡng mộ.

 Đánh bom kép nhà thờ Hồi giáo tại New Zeland (ảnh: Internet).

Đánh bom kép nhà thờ Hồi giáo tại New Zeland (ảnh: Internet).

“Điều đáng nói đến ở một quốc gia hạnh phúc chính là khả năng phục hồi và khả năng đối phó với những điều xấu”, Helliwell nói. “Sau trận động đất năm 2011 và bây giờ là cuộc tấn công khủng bố ở thành phố Christchurch – với vốn xã hội cao, nơi mọi người được kết nối – mọi người tập hợp và giúp đỡ lẫn nhau, người dân đã có thể vực dậy ngay lập tức”.

Thứ hạng hạnh phúc của cường quốc số 1 thế giới – Mỹ đang giảm

Hoa Kỳ đứng ở vị trí thứ 19, giảm 1 điểm kể từ năm ngoái và tổng cộng 5 điểm kể từ năm 2017.

 Cường quốc mạnh nhất thế giới lại không phải là đất nước hạnh phúc nhất (ảnh: Internet).

Cường quốc mạnh nhất thế giới lại không phải là đất nước hạnh phúc nhất (ảnh: Internet).

Ngoại trừ xếp hạng thứ 10 về thu nhập, Hoa Kỳ không xếp hạng trong top 10 về các biện pháp tạo nên một quốc gia hạnh phúc trong báo cáo của Liên Hợp Quốc. Vị trí thứ 12 cho sự hào phóng, vị trí thứ 37 cho hỗ trợ xã hội, vị trí thứ 61 cho tự do và vị trí thứ 42 cho tham nhũng.

Tác giả báo cáo Jeffrey Sachs, giám đốc Mạng lưới giải pháp phát triển bền vững, người đã viết một chương tập trung vào dịch bệnh, nghiện ngập và bất hạnh của Mỹ – một quốc gia giàu có nhưng chỉ số hạnh phúc đang suy giảm.

Báo cáo năm nay cung cấp bằng chứng rõ ràng về sự nghiện ngập đang gây ra sự bất hạnh và trầm cảm đáng kể ở Mỹ, “Sachs nói trong thông cáo báo chí.” Nghiện có nhiều hình thức, từ lạm dụng chất gây nghiện đến đánh bạc rồi nghiện cả phương tiện kỹ thuật số. Tất cả những điều này gây ra sự bất hạnh nghiêm trọng.”

Kết nối xã hội đang suy yếu ở Mỹ khi việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội đang làm tăng sự lo lắng, đặc biệt là trong thanh thiếu niên, Helliwell nói.

Giàu mạnh về tài chính không có nghĩa là quốc gia đó đang hạnh phúc

Vương quốc Anh đứng ở vị trí thứ 15, tăng từ vị trí thứ 18, trong khi Đức đứng ở vị trí thứ 17, giảm từ vị trí thứ 15. Nhật Bản đứng ở vị trí thứ 58 (giảm từ vị trí thứ 54), Nga đứng ở vị trí thứ 68 (giảm từ vị trí thứ 59) và Trung Quốc đứng ở vị trí thứ 93 (giảm từ vị trí thứ 86).

Người dân ở Nam Sudan là những người không hài lòng nhất với cuộc sống của họ, theo khảo sát trên 156 quốc gia, tiếp theo là Cộng hòa Trung Phi (155), Afghanistan (154), Tanzania (153) và Rwanda (152).

Trong vài năm qua, sự gia tăng dân số trên thế giới đã ảnh hưởng không nhỏ đến chỉ số hạnh phúc ở nhiều quốc gia. Ấn Độ đứng ở vị trí thứ 140 trong năm nay (so với vị trí thứ 133 năm 2018). Có sự gia tăng của những cảm xúc tiêu cực, bao gồm lo lắng, buồn bã và tức giận.

Nguồn gốc của ngày Quốc tế Hạnh phúc trên thế giới

Thủ tướng của đất nước nhỏ bé Bhutan đã đề xuất lập ra một ngày mang tên là hạnh phúc. Liên Hợp Quốc đã thông qua quyết định chọn ngày 20/03 làm ngày Quốc tế Hạnh phúc. Bhutan đứng ở vị trí thứ 95 (tăng hai điểm so với năm ngoái) trong báo cáo năm nay.

 Nguồn gốc của Quốc tế Hạnh phúc bắt nguồn từ một quốc gia nhỏ bé trên thế giới – Bhutan (ảnh: Internet).

Nguồn gốc của Quốc tế Hạnh phúc bắt nguồn từ một quốc gia nhỏ bé trên thế giới – Bhutan (ảnh: Internet).

Năm 2012, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 20 tháng 3 là Ngày Hạnh phúc Thế giới, công nhận “hạnh phúc là mục tiêu của con người trên khắp thế giới”. Bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới đến từ các cuộc khảo sát tại 156 quốc gia.

Các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Phần Lan
Đan Mạch
Na Uy
Iceland
Hà Lan
Thụy Sĩ
Thụy Điển
New Zealand
Canada
Úc
Các quốc gia ít hạnh phúc nhất thế giới

Nam Sudan
Cộng hòa Trung Phi
Afghanistan
Tanzania
Rwanda
Yemen
Ma-rốc
Syria
Botswana
Haiti

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/day-la-quoc-gia-hanh-phuc-nhat-the-gioi-nam-2019-a426688.html

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *