Đại hội Biển Đông Á sắp diễn ra tại Đà Nẵng

Tại cuộc họp báo chiều 11/11, ông Vũ Sĩ Tuấn – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết Đại hội Biển Đông Á lần thứ 5 năm 2015 do Việt Nam đăng cai tổ chức sẽ diễn ra tại TP Đà Nẵng từ ngày 16-21/11. Đây là một sự kiện quốc tế tầm cỡ, rất quan trọng đối với lĩnh vực biển, hải đảo.

 Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển trả lời tại cuộc họp báo.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển trả lời tại cuộc họp báo.

Theo ông Vũ Sĩ Tuấn, trong những năm qua kinh tế biển đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của Việt Nam. Hiện nay GDP kinh tế biển và vùng ven biển Việt Nam đạt khoảng trên 50% tổng GDP của cả nước và đang gia tăng. Tăng trưởng nhanh của kinh tế vùng ven biển đóng góp rất lớn vào việc tạo công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo, tăng cường phúc lợi xã hội, cải thiện điều kiện sống, tạo thêm cơ hội và từng bước đảm bảo công bằng xã hội cho cư dân ven biển Việt Nam nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung.

“Việc đăng cai tổ chức đại hội nhằm khẳng định vị thế, vai trò và đóng góp của Việt Nam đối với hòa bình, hữu nghị, phát triển trong khu vực biển Đông Á nói riêng và trên trường quốc tế nói chung”-ông Vũ Sĩ Tuấn nói.

Ông Tuấn cho rằng mục tiêu chính của các hội nghị, hội thảo quốc tế sẽ diễn ra trong thời gian trên là đánh giá bài học kinh nghiệm, tiến bộ đạt được, mở rộng hoạt động thực tiễn có hiệu quả và hướng tới xây dựng một nền kinh tế đại dương xanh; xác định các mục tiêu và kế hoạch mới cho khu vực Đông Á theo các cam kết toàn cầu về mục tiêu phát triển bền vững.

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về việc đại hội có đưa ra thảo luận vấn đề hợp tác khai thác chung tại các khu vực biển giáp ranh hoặc đang có tranh chấp hay không, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết việc khai thác ở vùng biển giáp ranh có được đưa ra thảo luận.

“Đại hội Biển Đông Á không đặt ra vấn đề chủ quyền, tranh chấp về chủ quyền nhưng hợp tác phát triển bền vững vùng biển thuộc khu vực Đông Á, trong đó có vùng biển giáp ranh, cũng là một nội dung các nước hợp tác với nhau để phát triển bền vững trên tinh thần bảo vệ môi trường, cùng nhau khai thác làm sao để đảm bảo hiệu quả nguồn tài nguyên biển”-ông Hiển nói.

Theo Dantri