Đại biểu quốc hội Nguyễn Sỹ Cương: “Tôi không tin Chủ tịch An Giang không biết việc kỷ luật người chê ông trên Facebook“

Đại biểu quốc hội Nguyễn Sỹ Cương nói ông không tin Chủ tịch UBND tỉnh An Giang không biết việc 3 người bị kỷ luật do có bài và “like” bài viết chê mình “kênh kiệu”.

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương (Ảnh: Tuấn Nam)
ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương (Ảnh: Tuấn Nam)

Khi dư luận chưa hết ngạc nhiên với việc ở An Giang 3 người bị kỷ luật, trong đó có 2 người bị xử phạt bởi dám chê chủ tịch tỉnh “kênh kiệu” trên Facebook thì trong những ngày qua, dư luận lại được đọc một văn bản của Phòng GD-ĐT TP.Châu Đốc (An Giang) yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh không được “thích” (like) một số chuyện trên trang mạng xã hội này.

Sau đó, dù công văn ấy đã được thu hồi nhưng việc ra công văn như vậy vẫn khiến dư luận đặt câu hỏi về quyền hạn ra văn bản cấm cũng như nội dung cấm của người đứng đầu ngành ở các địa phương.

Trao đổi với chúng tôi bên hành lang Quốc hội, sáng 23.11, đại biểu quốc hội Nguyễn Sỹ Cương (tỉnh Ninh Thuận) đặt ra câu hỏi: “Việc ra văn bản như vậy là căn cứ vào đâu?”.

Theo ông Cương, ai cũng có quyền tham gia mạng xã hội. Không có quy định nào của pháp luật cấm như vậy.

Ông Nguyễn Sỹ Cương nói tiếp: “Sau vụ việc liên quan đến 3 người bị kỷ luật và phạt vì bài viết (status – PV) liên quan đến Chủ tịch tỉnh An Giang, dường như người ta muốn ngăn chặn những việc tương tự xảy ra cho khỏi ảnh hưởng đến ngành.

Đó cũng là một ý tốt nhưng thực ra khi đưa ra bất kỳ một quy định cấm nào thì đều phải có cơ sở pháp lý để dựa vào. Nếu không phải là căn cứ vào pháp luật của nhà nước thì cũng phải dựa vào quy định của địa phương hoặc ngành”.

Vị đại biểu này cũng cho rằng việc cấm như vậy là rất khó vì nó liên quan đến phạm trù đạo đức. Nếu không có sự vi phạm pháp luật cũng như vi phạm đạo đức thì việc nghiêm cấm như vậy là không phù hợp.

Trước câu hỏi của báo giới về việc Chủ tịch UBND tỉnh An Giang trả lời báo chí là không biết về việc 3 người bị kỷ luật và bị phạt do có và “like” bài viết chê ông “kênh kiệu” dù thông tin này được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh An Giang, ông Nguyễn Sỹ Cương chia sẻ: ‘Trong suy nghĩ của tôi thì tôi không tin là ông Chủ tịch tỉnh không biết. Nhưng cũng không có cơ sở để nói rằng ông Chủ tịch tỉnh biết hay không biết”.

Ngày 2.11 Phòng GD-ĐT TP.Châu Đốc có văn bản số 1192, do Trưởng phòng Nguyễn Thị Hồng Loan ký, gửi hiệu trưởng các trường trực thuộc ở TP.Châu Đốc.

Theo văn bản này, sau khi nhận được công văn 3018 ngày 30.10.2015 của UBND TP.Châu Đốc và công văn 574 ngày 16.10 của Sở TT-TT về việc sử dụng mạng xã hội và cung cấp thông tin trên mạng xã hội, bà Loan đề nghị hiệu trưởng các trường trực thuộc triển khai đến tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong toàn đơn vị tinh thần của hai công văn trên.

Đó là khi tham gia mạng xã hội nghiêm cấm các cá nhân bình luận, thích (like), chia sẻ (share), đăng nội dung các vấn đề liên quan đến chế độ chính sách, chính trị, tôn giáo, phản động, chống phá chính quyền, làm ảnh hưởng uy tín cá nhân người khác. Tổ chức kiểm tra, giám sát cán bộ, công chức, viên chức không được sử dụng giờ hành chính lên mạng xã hội phục vụ nhu cầu giải trí cá nhân.

Theo Motthegioi