Đại biểu Quốc hội đánh giá báo cáo của Chính phủ khá toàn diện và sâu sắc

Đại biểu Quốc hội luôn mong muốn nhìn vào thực trạng, “sức khỏe” của nền kinh tế, báo cáo của Chính phủ đã đánh giá khá toàn diện về bức tranh kinh tế – xã hội nước ta thời gian qua.

Thủ tướng trình bày báo cáo kinh tế - xã hội sáng 20.10.
Thủ tướng trình bày báo cáo kinh tế – xã hội sáng 20.10.

Trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, Chính phủ đã gửi đến Quốc hội 57 báo cáo và tờ trình về các lĩnh vực của đất nước.

Trong đó có báo cáo về tình hình kinh tế xã hội năm 2015, nhiệm vụ năm 2016 và báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2011 – 2015, phương hướng, nhiệm vụ 5 năm 2016 – 2020.

Nhận xét về báo cáo này của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày, nhiều cử tri cho rằng, báo cáo đã đánh giá khá toàn diện về bức tranh kinh tế – xã hội nước ta thời gian qua, cũng như đưa ra được những định hướng phù hợp trong thời gian tới.

Cụ thể, PGS. TS Bùi Thị An (đại biểu Quốc hội Hà Nội) cho rằng, cái được nhất của báo cáo lần này của Chính phủ là tương đối rõ ràng và đánh giá khá sâu sắc, đặc biệt là những cái yếu kém của nền kinh tế nước nhà.

Bởi lẽ, theo bà An, Đại biểu Quốc hội luôn mong muốn nhìn vào thực trạng, “sức khỏe” của nền kinh tế. Và họ đã “mãn nhãn” được điều đó.

“Tuy nhiên, các giải pháp cần được bàn thêm và cụ thể hơn. Chủ trương mình rất tốt và đúng nhưng quan trọng còn khâu tổ chức thực hiện”, bà An nhấn mạnh.

Các ví dụ về sự “chung chung” của giải pháp cũng được đại biểu Quốc hội Bùi Thị An nêu ra. Ví dụ như, sự tăng trưởng kinh tế bền vững, trong báo cáo của Chính phủ đã nêu được con số GPP đạt được về số lượng nhưng còn chất lượng và giải pháp để đạt được chất lượng bền vững cũng là cái cần chi tiết hơn.

Hay như, việc thu hút nhân tài cũng cần có những biện pháp cụ thể hơn, để mỗi người nhìn vào đó đều thấy được làm cách nào chúng ta có thể đào tạo, thu hút được nhân tài một cách hiệu quả nhất.

“Trong báo cáo của Chính phủ đã nêu được sự phát triển bền vững dựa trên khoa học công nghệ và giáo dục nhưng vẫn chỉ nêu mục tiêu cần đạt. Ngoài ra giải pháp cụ thể hơn và tiến độ thực hiện nội dung đó cần rõ hơn.

Trong phụ lục cũng ghi rõ chỉ tiêu nào đạt được, chỉ tiêu nào không nhưng cần phân tích sâu vì sao mình không đạt được chỉ tiêu, đặc biệt là nguyên nhân chủ quan.

Đi vào chỉ tiêu cụ thể, từ đó phân tích mới ra vấn đề vì mục tiêu lâu dài là mình không thay đổi”, bà An cho hay.

Theo cử tri Nguyễn Minh Phong – chuyên gia kinh tế thì Chính phủ đã đề ra được những nhiệm vụ phù hợp và có tính khả thi cao, có nhiều điểm nhấn mang tính đột phá trong giai đoạn tiếp theo, trước mắt là năm 2016.

“Nhưng cũng có những điểm đáng lo như nợ xấu, thất nghiệp… Khuyết điểm đó đã được thể hiện trong bản báo cáo của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày tại phiên khai mạc của Quốc hội lần này”, ông Phong nói.

Cử tri Nguyễn Minh Phong mong muốn, kì họp lần này sẽ bàn thảo và đưa ra được những quyết sách nhằm xử lý tốt hơn tình trạng nợ xấu.

Đó là sự tập trung xử lý tốt hơn vấn đề tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước đặc biệt những tập đoàn lớn cũng như xử lý những định hướng phát triển và mô hình quản lý của khu vực này.
Thêm vào đó là sức ép của nợ công.

“Chúng ta cần nhiều hơn nữa những giải pháp quyết liệt để kiểm soát nợ công dưới mức an toàn cho phép cũng như xử lý tốt hơn nợ xấu để không trở thành tái nợ”, ông Phong chia sẻ thêm.

Đại biểu Cao Sỹ Kiêm của đoàn Thái Bình cũng đồng tình với báo cáo của Chính phủ trong phiên họp này. Theo ông Kiêm đây là cái nhìn rất thẳng thắn vào thực trạng nền kinh tế nước ta hiện nay.

Đánh giá về những giải pháp cho 5 năm tới, theo ông Kiêm, đây là giai đoạn bên cạnh rất nhiều khó khăn phải đối mặt nhưng chúng ta cũng có không ít thuận lợi.

Việt Nam đã ký được các hiệp định FTA, tạo tiền đề để hội nhập sâu hơn, ở tầng cao hơn kể cả đa phương và song phương.

Trong báo cáo của Chính phủ có 8 giải pháp được khái quát khá hệ thống. Tuy nhiên, đại biểu Kiêm cũng nêu ra thêm 3 yếu tố nhằm hỗ trợ cho 8 giải pháp nhằm thực hiện hóa các mục tiêu kế hoạch 5 năm tới mà Chính phủ đề ra, thậm chí để chúng ta đạt được mục tiêu cao hơn.

Đó là, có sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành, các cấp từ Trung ương đến địa phương; phải cụ thể hóa, minh bạch kịp thời, công khai, dân chủ nhằm tạo nên sức mạnh; đội ngũ cán bộ cần có hiệu lực hơn kể cả quản lý và tư duy, phong cách điều hành.

Theo Motthegioi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *