Cựu tổng thống Sarkozy phải hầu tòa vì tội mới

Vận đen dường như vẫn chưa ngừng đeo bám cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. Ngoài việc bị điều tra về những khuất tất trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống năm 2007, ông còn phải chuẩn bị ra hầu tòa vì tội tham nhũng và xâm phạm công lý.

Cựu tổng thống Sarkozy đang đối mặt với hàng loạt cáo buộc phạm tội, liên quan đến những khuất tất trong chiến dịch vận động tranh cử của ông năm 2007.
Cựu tổng thống Sarkozy đang đối mặt với hàng loạt cáo buộc phạm tội, liên quan đến những khuất tất trong chiến dịch vận động tranh cử của ông năm 2007.

Vụ bê bối mới nhất xoay quanh các cuộc điện đàm giữa ông Sarkozy với Gilbert Azibert, một thẩm phán cấp cao của Tòa Phá án Pháp năm 2014, hai năm sau khi ông rời Điện Élysée.

Khi đó, ông Azibert đang chịu trách nhiệm điều tra các hoạt động gây quỹ trái phép trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống năm 2007 của ông Sarkozy. Cựu tổng thống bị buộc tội đã nhận các phong bì tiền tài trợ trái phép từ Liliane Bettencourt, người thừa kế đế chế L’Oréal.

Theo báo Guardian, ông Sarkozy bị tố đã tìm cách mua chuộc thẩm phán Azibert để moi thông tin về cuộc điều tra nói trên. Cụ thể, trong một cuộc điện đàm cho ông Azibert, cựu tổng thống dùng mật danh là Paul Bismuth, đề nghị sẽ tận dụng các mối quan hệ nhằm giúp vị thẩm phán này leo lên một vị trí danh giá hơn ở Monaco, để đổi lấy các thông tin điều tra. Cảnh sát đã lén ghi âm được cuộc điện đàm này.

Thẩm phán Azibert và Thierry Herzog, luật sư của ông Sarkozy hiện cũng được lệnh phải hầu tòa vì cùng các cáo buộc như ông Sarkozy. Cả ba đều nhất quyết phủ nhận những việc làm sai trái. Các luật sư của ông Sarkozy cũng thông báo, cựu tổng thống sẽ kháng nghị quyết định xét xử vụ việc trước tòa.

Thông tin cựu Tổng thống Sarkozy chuẩn bị hầu tòa xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Pháp chính thức điều tra ông vì cáo buộc nhận trái phép 50 triệu Euro tài trợ tranh cử năm 2007, từ chính phủ của nhà lãnh đạo Libya bị lật đổ Muammar Gaddafi. Tất nhiên, ông Sarkozy cũng bác bỏ cáo buộc này.

Xuất hiện trên một chương trình truyền hình Pháp vào “giờ vàng”, ông Sarkozy gọi các cáo buộc chống lại mình là “một chuỗi những lời nói dối”. Người đứng đầu Điện Élysée trong giai đoạn 2007 – 2012 cho biết thêm, các cáo buộc khiến cuộc sống của ông trở thành địa ngục và thất bại trong nỗ lực tái tranh cử vào năm 2012.

Theo Vietnamnet