Cựu thủ tướng Malaysia đối mặt tội rửa tiền, chiếm đoạt tài sản

44 Views

Najib Razak sẽ phải chịu mức án 15 năm tù và bị phạt tiền gấp 5 lần con số đã chiếm đoạt nếu bị buộc tội.

 Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: Reuters.

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: Reuters.

Tổng chưởng lý mới của Malaysia Tommy Thomas cho biết văn phòng của ông đang nghiên cứu khả năng truy tố dân sự và hình sự sau khi nhận được tài liệu điều tra về quỹ 1MDB từ Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC), Reuters hôm nay đưa tin.

Một nguồn tin giấu tên thân cận với cuộc điều tra nói rằng Najib có thể bị buộc tội chiếm đoạt tài sản theo Bộ luật hình sự Malaysia. Nếu bị buộc tội, Najib có thể bị tuyên án 5 năm tù, phạt tiền và bị phạt đánh bằng roi. Tuy nhiên, luật pháp cũng cấm đánh đập những người trên 50 tuổi còn Najib đã 64 tuổi. Bất cứ phán quyết nào của tòa án cũng phụ thuộc vào hành vi phạm tội và số tiền bị chiếm đoạt.

Theo nguồn tin này, Najib còn phải đối mặt với tội rửa tiền, có thể phải chịu mức án cao nhất 15 năm tù và phạt tiền gấp 5 lần số tiền đã rửa. Tổng chưởng lý sẽ quyết định chấp nhận đề xuất buộc tội hay kêu gọi điều tra thêm.

Tổng chưởng lý trước đây đã tuyên bố Najib không có hành vi sai trái liên quan đến 1MDB. MACC và văn phòng tổng chưởng lý chưa đưa ra bình luận nào. Người phát ngôn của Najib cũng không bình luận.

Najib trước đó nói rằng nếu những cáo buộc nhằm vào ông có “động cơ chính trị” thì cựu thủ tướng Malaysia tin chắc rằng tòa sẽ nhận ra ông vô tội. Najib đã liên tục phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào liên quan đến 1MDB.

Najib, người thành lập quỹ 1MDB năm 2009, bị cáo buộc rửa tiền và tham nhũng sau khi các báo cáo cho thấy hàng triệu USD đã được chuyển bất hợp pháp vào tài khoản cá nhân của ông. Cảnh sát cho biết đã thu được 28,6 triệu USD tiền mặt và hơn 400 túi xách hàng hiệu. Các chuyên gia cũng được huy động để thẩm định giá trị số trang sức, đồng hồ và nhiều đồ bị tịch thu khác.

Hôm 5/6, vợ Najib là Rosmah Mansor đã đến trình diện tại trụ sở MACC do bị nghi ngờ đã chuyển vào tài khoản cá nhân số tiền 10,6 triệu USD từ 1MDB. Số tiền này chỉ là một phần nhỏ trong hàng tỷ USD mà gia đình Najib bị cáo buộc bòn rút từ 1MDB.

Theo VneExpress