Công ty CP Sửa chữa tàu biển Nosco Quảng Ninh: Nợ BHXH, chế độ cho người lao động “bị treo”

(Pháp lý) – Ngày 13/09/2018, tại Công ty CP Sửa chữa tàu biển Nosco (xã Tiền Phong, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm 2 công nhân tử vong. Hai nạn nhân vụ tai nạn lao động là Phạm Văn Chuộng (sinh năm 1979, trú tại phường Đại Yên, thành phố Hạ Long) và Nguyễn Văn Hậu (sinh năm 1987, trú tại xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh).

Hiện vụ việc đang được Đoàn điều tra tai nạn lao động tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công an Quảng Yên làm rõ. Tuy nhiên, đến nay quyền lợi, chế độ tai nạn lao động cho người lao động đang bị “treo” khi doanh nghiệp đang nợ BHXH Quảng Ninh số tiền 5,7 tỷ đồng BHXH bắt buộc chưa đóng cho người lao động.

 Ông Phạm Giang - Trưởng phòng Tổ chức hành chính, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Sửa chữa tàu biển Nosco

Ông Phạm Giang – Trưởng phòng Tổ chức hành chính, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Sửa chữa tàu biển Nosco

Thiều tiền …nợ lương, lơ là luôn công tác an toàn lao động

Gần 3 tháng nay, anh Trần Minh Đức (công nhân phân xưởng sơn làm sạch) cùng nhiều công nhân khác đi làm nhưng không nhận được đồng lương nào từ phía doanh nghiệp. Nhiều lần đến Công ty đòi quyền lợi về lương, nhưng phía doanh nghiệp chỉ hứa hẹn … và không thực hiện. Chính vì vậy anh Đức cùng nhiều công nhân khác vẫn phải duy trì công việc và chờ đợi, bởi nếu nghỉ việc thì số tiền lương và việc chốt sổ BHXH cũng sẽ không được phía doanh nghiệp thực hiện.

Trước đó, vào các tháng 6,7,8 của năm 2017, trường hợp 2 công nhân Đặng Văn Ninh, Lê Văn Thắng (đã nghỉ việc từ tháng 4/2018 do liên tiếp bị nợ lương), khi nghỉ việc chỉ nhận được quyết định chấm dứt hợp đồng lao động cùng cuốn sổ bảo hiểm “không có ruột” (vô giá trị). Đến nay, sau nhiều lần đòi, 2 anh vẫn chưa được Công ty chi trả.

Quá bức xúc, vào ngày 11/9/2017, hàng loạt công nhân bị nợ lương đã kéo lên văn phòng Công ty. Tại buổi gặp gỡ này, ông Bạch Thành Công nói sẽ trả, nhưng không biết khi nào (!?).

Trao đổi với Phóng viên về tình hình chậm lương công nhân, ông Giang – Trưởng phòng tổ chức hành chính, nhân sự kiêm Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Hiện nay do Công ty đang bị các chủ tàu chậm thanh toán, cùng các khoản vay ngân hàng để đầu tư phải trả nên Công ty cũng rơi vào tình trạng khó khăn …

Luật An toàn vệ sinh lao động quy định: Doanh nghiệp phải xây dựng kế hoạch an toàn vệ sinh lao động, thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn lao động cho NLĐ. Tuy nhiên, khi được hỏi về vụ tai nạn lao động làm 2 công nhân tử vong, ông Phạm Giang cũng chỉ phán đoán các tình huống có thể dẫn tới vụ tai nạn lao động chết người hôm 13/9 với các tình huống giả thiết do tàu biển Ocean Star va chạm vào xe nâng hoặc do người điều khiển xe nâng va cần trục vào tàu Ocean Star gây ra phản lực, khiến xe mất thăng bằng và nghiêng đổ làm 2 công nhân ngã từ độ cao 14,5 m xuống đất. Điều đó cho thấy, việc xây dựng biện pháp đảm bảo an toàn lao động và việc giám sát khi người lao động làm việc trong điều kiện nguy hiểm, sử dụng thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động không được công ty thực hiện theo đúng quy định của Luật An toàn vệ sinh lao động. Thời điểm hai công nhân Phạm Văn Chuộng và Nguyễn Văn Hậu làm việc trên cabin xe nâng, hoàn toàn không có cán bộ an toàn hay cán bộ quản lý thực hiện công tác giám sát tại phía dưới. Đây cũng là lý do doanh nghiệp không thể biết được vụ tai nạn khiến hai công nhân Phạm Văn Chuộng và Nguyễn Văn Hậu tử vong xuất phát từ nguyên nhân nào.

Hiện nay, đoàn điều tra tai nạn lao động tỉnh Quảng Ninh đang điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn lao động nói trên, tuy nhiên qua vụ tai nạn lao động này cũng bộc lộ những “điểm yếu” trong thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn cho người lao động.

Nhà máy đóng tàu biển Nosco Vinaline (xã Tiền Phong, thị xã Quảng Yên,  tỉnh Quảng Ninh)
Nhà máy đóng tàu biển Nosco Vinaline (xã Tiền Phong, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh)

Phải khởi tố hình sự

Đại diện BHXH thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, Công ty CP Sửa chữa tàu biển Nosco là đơn vị chây ì, nợ đọng BHXH kéo dài. Hiện công ty này đang nợ BHXH từ tháng 1/2012 đến nay với số tiền hơn 5,7 tỉ đồng. Thời gian qua, BHXH thị xã Quảng Yên đã phối hợp cùng liên các cơ quan hữu quan xuống làm việc với đơn vị nhiều lần, Ban lãnh đạo doanh nghiệp đều trốn tránh, có thái độ không hợp tác. Do doanh nghiệp không thanh toán hết số nợ BHXH nên nhiều quyền lợi của NLĐ tại doanh nghiệp này đang bị ảnh hưởng, trong đó có việc giải quyết chế độ tai nạn lao động cho lao động Phạm Văn Chuộng – nạn nhân trong vụ TNLĐ ngày 13/09 vừa qua.

Theo ông Phí Thanh Hải – Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động (LĐLĐ) thị xã Quảng Yên: “Công ty CP Sửa chữa tàu biển Nosco không chỉ nợ đọng BHXH kéo dài mà còn nợ lương của NLĐ. Tháng 4/2018, LĐLĐ thị xã nhận được đơn thư phản ánh của tập thể NLĐ công ty về việc Công ty CP Sửa chữa tàu biển Nosco trong thời gian dài không trả lương cho NLĐ (từ tháng 10/2017). Ngay sau khi nhận được phản ánh của NLĐ, LĐLĐ thị xã đã báo cáo UBND thị xã, LĐLĐ tỉnh, đồng thời phối hợp với các phòng chức năng trong huyện xuống làm việc trực tiếp với doanh nghiệp. Sau khi các ban, ngành, chức năng của huyện và của tỉnh vào cuộc, doanh nghiệp đã trả hết tiền lương nợ NLĐ năm 2017, 6 tháng đầu năm 2018 và hứa đến tháng 9/2018 sẽ giải quyết dứt điểm tiền lương cho NLĐ. Tuy nhiên, đến nay, công ty này vẫn nợ lương của NLĐ tháng 7, 8, 9 năm 2018.

Chị Lê Thị Hồng – vợ nạn nhân Phạm Văn Chuộng (nạn nhân vụ tai nạn lao động ngày 13/9) cho biết Công ty đang nợ chồng chị 3 tháng tiền lương. Chị Hồng cũng cho biết thêm, chồng chị chuyển về Công ty CP Sửa chữa tàu biển Nosco làm việc từ tháng 1/2017, trước đó đã tham gia BHXH tại Công ty TNHH MTV Đóng tàu Hạ Long. Trước khi về Công ty CP Sửa chữa tàu biển Nosco làm việc có thỏa thuận với công ty này việc đóng BHXH nối tiếp. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, công ty không thực hiện thỏa thuận đó mà lại đóng BHXH cho chồng chị lại từ đầu (từ tháng 1/2017). Việc làm này của công ty khiến cho chồng chị bị ảnh hưởng nghiêm trọng về quyền lợi.

Hiện nay, Luật BHXH đã bổ sung, thay đổi một số quy định theo hướng có lợi cho NLĐ. Theo đó, trong trường hợp đơn vị, doanh nghiệp chưa thanh toán hết số nợ BHXH hằng năm nhưng muốn giải quyết quyền lợi cho từng cá nhân NLĐ cụ thể trong một số trường hợp như chốt sổ để chuyển bảo hiểm sang đơn vị khác; chốt sổ hưởng chế độ hưu; chế độ thai sản, chế độ TNLĐ, tử tuất… thì có thể làm văn bản đề nghị cơ quan BHXH địa phương rút hồ sơ, thanh toán hết số nợ BHXH cho cá nhân NLĐ đó. Với trường hợp của lao động Phạm Văn Chuộng cũng thế. Tuy nhiên, theo báo cáo của BHXH thị xã Quảng Yên, về việc giải quyết quyền lợi cho lao động này, đến nay Công ty CP Sửa chữa tàu biển Nosco vẫn chưa có động thái nào cụ thể.

Như vậy hiện nay, Công ty sửa chữa tàu biển Nosco đang đối diện với tình trạng không tuân thủ và không thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về An toàn vệ sinh lao động và BHXH. Theo quy định về 2 lĩnh vực trên, công ty có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự bởi vụ tai nạn làm chết từ 02 người trở lên là rất nghiêm trọng và trốn đóng BHXH theo các tội danh được quy định trong Bộ luật hình sự 2015. Đề nghị các cơ quan liên quan của thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh cần phải làm rõ để đảm bảo quyền lợi, chế độ cho người lao động.

Nguyễn Thành