Công ty chứng khoán liên quan vụ Huyền Như bị đình chỉ hoạt động tự doanh

Do không duy trì các điều kiện hoạt động cấp giấy phép thành lập và hoạt động theo quy định của luật Chứng khoán, công ty Chứng khoán Phương Đông bị đình chỉ hoạt động tự doanh chứng khoán trong 2 tháng.

Cụ thể, ngày 16/10, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định đình chỉ hoạt động tự doanh chứng khoán của công ty Chứng khoán Phương Đông (ORS) từ ngày 16/10 đến 15/12/2018.

Nguyên nhân vì ORS không duy trì các điều kiện hoạt động cấp giấy phép thành lập và hoạt động theo quy định tại điểm D khoản 1 Điều 70 của luật Chứng khoán 2006.

 Công ty CP Chứng khoán Phương Đông

Công ty CP Chứng khoán Phương Đông

Theo luật Chứng khoán 2006, điều kiện cấp giấy phép thành lập và hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ bao gồm:

a) Có trụ sở; có trang bị, thiết bị phục vụ hoạt động kinh doanh chứng khoán, đối với nghiệp vụ bảo lãnh phát hành chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán thì không phải đáp ứng điều kiện về trang bị, thiết bị;

b) Có đủ vốn pháp định theo quy định của Chính phủ;

c) Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và các nhân viên thực hiện nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán quy định tại khoản 1 Điều 60 và khoản 1 Điều 61 của Luật này phải có Chứng chỉ hành nghề chứng khoán.

– Trường hợp cổ đông sáng lập hoặc thành viên sáng lập là cá nhân phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không thuộc trường hợp đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị Toà án cấm hành nghề kinh doanh; trường hợp là pháp nhân phải đang hoạt động hợp pháp và có đủ năng lực tài chính để tham gia góp vốn. Các cổ đông sáng lập hoặc thành viên sáng lập phải sử dụng nguồn vốn của chính mình để góp vốn thửeqành lập công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.

Theo quyết định đình chỉ, trong thời gian nói trên, ORS chỉ được phép bán các khoản đầu tư hiện tại, không được làm phát sinh các khoản đầu tư mới và tăng giá trị các khoản đầu tư hiện tại; công bố thông tin theo quy định và có phương án khắc phục và báo cáo tình hình thực hiện phương án cho UBCKNN.

Cùng ngày, UBCKNN cũng ra quyết định đặt công ty Chứng khoán Phương Đông vào diện kiểm soát đặc biệt.

Công ty Chứng khoán Phương Đông là một pháp nhân liên quan trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo tại ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank, VTB)

Còn nhớ, năm 2011 khi vụ án Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo, chiếm đoạt tài sản xảy ra, một thông tin đặc biệt được tiết lộ đã gây chấn động giới đầu tư chứng khoán đó là Huỳnh Thị Huyền Như là thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) của công ty ORS. Trong khi đó, ORS lại là bên bị hại trong vụ án lừa đảo mà Như là thủ phạm.

Theo cáo trạng, từ Tổng Giám đốc đến kế toán trưởng ORS đều được Huyền Như chi trả các khoản tiền lót tay theo tỷ lệ % mỗi ngày cho những giao dịch vay tiền giữa các cá nhân song ORS lại kháng cáo đòi tiền từ Vietinbank.

Cụ thể, ORS có quan hệ với Như từ năm 2010 và đã bị Như lừa ngay từ giao dịch ủy thác bằng hợp đồng với Vietinbank Nhà Bè do Như làm giả.

Hợp đồng ký với VTB Nhà Bè nhưng toàn bộ giao dịch chỉ thực hiện duy nhất với Như (là cán bộ VTB TP.HCM). Tiền không vào VTB Nhà Bè mà chuyển thẳng vào công ty do Như và đồng phạm lập ra.

Gốc, lãi do các cá nhân giúp việc của Như nộp tiền mặt hoặc chuyển vào tài khoản của ORS mà không phải do VTB Nhà Bè trả.

Ngoài ra không hề có giấy tờ gì của VTB Nhà Bè về xác nhận số dư, thông báo, tính toán xác nhận gốc, lãi đã trả cho ORS để làm cơ sở cho ORS hạch toán kế toán.

Thế nhưng khi tòa án tuyên giao dịch giữa Như và ORS là giao dịch cá nhân thì ORS kháng cáo đòi Vietinbank phải bồi thường.

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/cong-ty-chung-khoan-lien-quan-vu-huyen-nhu-bi-dinh-chi-hoat-dong-tu-doanh-a407990.html

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *