Công cụ mới giúp đánh giá rủi ro hối lộ ở nước ngoài

Tổ chức phi lợi nhuận RAND Cooperation và TRACE International đã thiết lập một công cụ giúp các công ty đa quốc gia đánh giá rủi ro xảy ra hối lộ khi kinh doanh ở nước ngoài và vạch ra những biện pháp để đối phó với rủi ro.

Trace Matrix là sản phẩm của các nhà nghiên cứu thuộc Trace International và RAND Cooperation
Trace Matrix là sản phẩm của các nhà nghiên cứu thuộc Trace International và RAND Cooperation

Công cụ này có tên Ma trận TRACE, cải tiến hơn nữa các biện pháp đánh giá rủi ro sẵn có bằng cách ghép nối các phương pháp tiếp cận tốt hơn, giúp các doanh nghiệp đánh giá nguy cơ xảy ra hối lộ trong doanh nghiệp và những mối đe dọa tương tự. Công cụ này hoàn toàn miễn phí và được cung cấp trên website của TRACE International.

Các nhà nghiên cứu khẳng định tham nhũng có thể gây hại đến môi trường kinh doanh đầu tư toàn cầu, nhất là ở những thị trường mới nổi, trong khi các công ty đa quốc gia thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc đánh giá nguy cơ xảy ra hối lộ khi kinh doanh ở nước khác.

Hối lộ quan chức nước ngoài để công việc kinh doanh đầu tư được thuận lợi hơn là hành vi bị nghiêm cấm bởi pháp luật Mỹ và những luật pháp quốc tế khác. Tuy nhiên, các doanh nghiệp không có đủ những biện pháp, phương pháp cần thiết để đánh giá nguy cơ này tại một quốc gia cụ thể nào đó.

Trong vòng 10 năm trở lại đây, ngày càng có nhiều vụ hối lộ, tham nhũng bị Bộ Tư pháp Mỹ và Ủy ban chứng khoán và giao dịch Mỹ truy tố theo Đạo luật chống hối lộ ở nước ngoài.

Ma trận TRACE cho điểm của từng quốc gia từ 1 đến 100. Số điểm càng cao thì nguy cơ doanh nghiệp hối lộ ở quốc gia đó càng lớn. Công cụ này đánh giá nguy cơ hối lộ ở một quốc gia dựa trên 4 mặt: mức độ tương tác của doanh nghiệp với chính phủ nước sở tại; luật pháp và thực thi luật pháp chống hối lộ của nước sở tại; mức độ minh bạch của dịch vụ công và chính quyền; khả năng giám sát của xã hội, bao gồm cả vai trò của truyền thông.

Trên thế giới có nhiều công cụ đo mức độ tham nhũng, hối lộ khác, bao gồm Chỉ số cảm nhận tham nhũng toàn cầu của IT. Nhưng bảng xếp hạng của TRACE vẫn có sức ảnh hưởng riêng vì không đánh giá tham nhũng nói chung mà chỉ đánh giá tham nhũng trong một lĩnh vực là kinh doanh đầu tư.

Theo TTXVN