Công chức Hà Nội có 300 tiến sĩ:Làm mà sao so được?

“Vài trăm không được nói gì đến vài nghìn? Được đến thế thì tỉnh đã tiến bộ quá rồi”

Chia sẻ trước kết quả báo cáo của Hà Nội cho biết, thành phố có hơn 300 cán bộ, viên chức, công chức có trình độ tiến sĩ và hơn 4000 cán bộ, viên chức, công chức có trình độ thạc sĩ. Ông Vương Văn Thành – Phó chủ tịch tỉnh Lai Châu ngậm ngùi “Lai Châu không thể so sánh với Hà Nội được!”.

Ông Thành cho biết thêm, dù nằm trong chương trình đào tạo chung của tỉnh nhưng số lượng cán bộ được đi học tiến sĩ, thạc sĩ là rất ít. Hơn nữa, đào tạo cán bộ còn phải phụ thuộc vào vị trí, công việc. Không phải ai cũng đáp ứng và ai cũng được đi học.

“Vài trăm không được nói gì đến vài nghìn? Được đến thế thì tỉnh đã tiến bộ quá rồi”, ông Thành nói.

 Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong khi đó, ông Lò Văn Hương – Phó Giám đốc sở Nội vụ tỉnh Lai Châu chia sẻ, toàn tỉnh Lai Châu hiện có 224 cán bộ, công chức, viên chức có trình độ là thạc sĩ; chỉ có 2 cán bộ là tiến sĩ, 6 người đang đi nghiên cứu sinh chuẩn bị làm luận án tiến sĩ. Chức danh giáo sư, phó giáo sư không có.

Theo đánh giá của ông Hương, với số lượng thống kê như vậy số lượng chưa đáp ứng được yêu cầu về nguồn cán bộ chất lượng cao do nhiều lý do, trong đó có nguyên nhân là do Lai Châu mới tách tỉnh. Nhưng, theo ông Hương về quan điểm chung tỉnh cũng chỉ yêu cầu cán bộ, CCVC đạt đến trình độ thạc sĩ là cơ bản.

“Về mặt chuyên môn không cần cán bộ đạt đến trình độ tiến sĩ mà quan trọng là chất lượng, hiệu quả thực tế. Cử cán bộ đi ồ ạt không phải là giải pháp hay”, ông Hương nói.

Theo ông Hương, chỉ nên ưu tiên những cán bộ là các nhà nghiên cứu, các giảng viên trường đại học, các viện khoa học… được đi học, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy. Nếu về chuyên môn thuần túy thì yêu cầu này là không cần thiết.

Đánh giá về số lượng CCVC của Hà Nội, ông Hương cho biết có thể do Hà Nội là thành phố lớn, có nhiều trung tâm nghiên cứu… nên có thể xác định bao nhiêu tiến sĩ, thạc sĩ cho vừa là hơi khó. Nhưng nếu mang mác tiến sĩ 10 năm mà không cho ra một công trình nghiên cứu nào thì cũng không nên tự hào.

“Điều này không khác nào mang mác tiến sĩ để trang trí, gây tốn tiền của, thời gian của nhà nước. Chưa nói tới tình trạng tiến sĩ nhưng không làm đúng chuyên môn, tiến sĩ về làm công tác quản lý đoàn, đội… vừa lãng phí, vừa không giải quyết được vấn đề”, ông Hương nói thẳng.

Cho biết không nắm được số liệu cụ thể, tuy nhiên Phó Chủ tịch Long An, ông Nguyễn Thanh Nguyên cũng khẳng định Long An có rất ít tiến sĩ, thạc sĩ.

Đây cũng là tình hình chung của các tỉnh miền núi, ông Lê Thành Đô, Phó Chủ tịch tỉnh Điện Biên chia sẻ “các tỉnh miền núi cán bộ có trình độ tiến sĩ và thạc sĩ ít lắm không như các thành phố lớn đâu”.

Lý giải điều này, ông Dương Xuân Hòa – Chánh Văn phòng – HĐND Lạng Sơn cho hay, số lượng tiến sĩ và thạc sĩ phải theo đề án vị trí việc làm. Việc tuyển dụng và đào tạo cũng phải theo tiêu chí này.

Ví dụ mỗi cơ quan, một năm có khoảng 2-3 tỷ từ ngân sách phục vụ cho chi tiêu thường xuyên trong đó có trả lương cho cán bộ, viên chức, công chức. “Với khoản tiền như vậy thì có cần phải cán bộ phải có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ hay không? Vì trả lương phải ở Việt Nam còn phải trình độ, bằng cấp. Nếu ai cũng tiến sĩ thì lấy đâu tiền trả lương”, ông Hòa trăn trở.

Trước đó, theo báo cáo tổng kết của Hà Nội, trong số cán bộ, công chức Hà Nội có 54 tiến sĩ, 900 thạc sĩ , 11.870 cử nhân. Khối viên chức có 275 tiến sĩ, 3.182 thạc sĩ, 50.149 cử nhân. Hầu hết số cán bộ đều được đào tạo lý luận chính trị, có kiến thức chuyên môn vững.

Lãnh đạo Hà Nội cho biết, vì có cơ chế đào tạo, thu hút, sử dụng đội ngũ trí thức, nhân lực có tay nghề cao trong các trường đại học, viện nghiên cứu, đóng góp trên địa bàn chiếm hơn 65% tổng số các nhà khoa học trong cả nước.

Điều này giải thích vì sao nhiều tiến sĩ, thạc sĩ không thể thi đỗ được công chức tại Hà Nội thời gian qua. Vì theo lãnh đạo thành phố, hầu hết người thi đều là những người giỏi, đều là thạc sĩ, tiến sĩ, thủ khoa cùng thi với nhau nên việc bị trượt là bình thường.

Theo Bao Datviet