Clinton hay Trump thắng cử, phương Tây đều “căng như dây đàn”

Trong một bài bình luận đăng trên báo Anh Daily Mail, cây bút Dominic Sandbrook nhấn mạnh, cuộc bầu cử năm 2016 là cuộc bầu cử kỳ quặc nhất, gây nhiều tranh cãi và thật sự đáng thất vọng nhất trong lịch sử Mỹ. Theo đó, ông Sandbrook cho rằng, dù là bà Hillary Clinton hay ông Donald Trump thắng cử, thì phương Tây cũng sẽ đều phải đối mặt với những tuần căng thẳng nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

88

Chỉ còn 6 ngày nữa là người dân Mỹ sẽ chính thức đi bỏ phiếu bầu vị tổng thống thứ 45 của họ. Theo cây bút bình luận Sandbrook, họ đang đứng giữa 2 lựa chọn, một là ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump – một tỷ phú xem thường phụ nữ, bị tố là khoe khoang, nói dối, thần tượng Tổng thống Nga Putin, công khai kêu gọi tin tặc Nga tấn công đối thủ và từ chối trả lời câu hỏi về việc có chấp nhận kết quả bầu cử nếu thất bại hay không. Sự nghi ngờ đối với quá trình bầu cử dân chủ của ông Trump chỉ là dấu hiệu phản ảnh một hiện trạng bất ổn sâu sắc hơn.

Lựa chọn thứ 2 là ứng viên đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, người cũng vướng vào một loạt nghi án về sức khỏe, hiện đang bị điều tra về bê bối email. Bà Clinton bị nhận xét là người không có khả năng trả lời thẳng ngay cả những câu hỏi đơn giản mà luôn vòng vo, dài dòng.

Và thậm chí nếu bà Clinton thắng cử, theo cây bút Sandbrook, việc nhậm chức của bà cũng sẽ gặp trắc trở bởi cuộc điều tra pháp lý liên quan đến bê bối email vẫn đang diễn ra và chưa ngả ngũ. Trong trường hợp đó, những người chỉ trích bà có thể kêu gọi bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để mở cuộc điều tra hình sự chính thức nhắm vào bà. Khả năng này có thể hủy hoại nhiệm kỳ tổng thống của bà Clinton trước khi nó bắt đầu.

Tóm lại, cây bút Sandbrook cho rằng, bất kể ông Trump hay bà Hillary thắng cử, nước Mỹ cũng sẽ đối diện với cục diện chính trị bất ổn có thể dẫn đến sự suy giảm quyền lực của cường quốc số 1 thế giới.

Theo đó, đối với phương Tây, sự suy giảm quyền lực của Mỹ sẽ là một thảm kịch trong bối cảnh các đối thủ lâu năm của họ đang ngày càng tạo ra nhiều uy hiếp. Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc và mối đe dọa ngày càng lớn từ Nga trong thời đại Putin ngày càng khiến phương Tây “ăn không ngon ngủ không yên”.

Tỷ phú Donald Trump từng nhiều lần tuyên bố, các thành viên NATO sẽ phải trả tiền để có được sự bảo hộ từ Mỹ. Điều này càng khiến an ninh của phương Tây rơi vào thế “ngàn cân treo sợi tóc”.

Theo Danviet