Chuyện về Thượng nghị sĩ gốc Việt đầu tiên trong Thượng viện California

(Pháp lý) – Ngày 1/12 tới, Janet Nguyen (sinh năm 1976) là một chính khách người Mỹ gốc Việt sẽ chính thức nhận chức Thượng nghị sĩ Thượng viện tiểu bang California.  Bà là thành viên thuộc Đảng Cộng hòa (Hoa Kỳ) đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử hồi đầu tháng 11.

Janet Nguyen là người gốc Việt đầu tiên làm giám sát viên một quận của Hoa Kỳ và cũng là người đầu tiên được bầu vào Thượng viện của một tiểu bang. Với chiến thắng của mình, bà sẽ là người giữ chức vụ dân cử cao cấp nhất của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ (trong thời điểm hiện nay, 2014).

Janet Nguyen và gia đình từ Việt Nam đến California vào năm 1981. Bà học Đại học California tại Irvine, ban đầu vào ngành y để trở thành bác sĩ, sau đó, bà chuyển theo học chuyên ngành khoa học chính trị và bắt đầu tham gia vào chính trường. Bà từng là thành viên hội đồng thành phố Garden Grove, California. Tạp chí Metro (quận Cam) năm 2006 đã có bài viết đánh giá cao khả năng lãnh đạo và sức ảnh hưởng của bà ở miền Nam California.

Bà Janet Nguyen - Ảnh: Press Telegram
Bà Janet Nguyen – Ảnh: Press Telegram

Tháng 2/ 2007, bà được bầu chọn trở thành nữ giám sát viên đầu tiên và trẻ tuổi nhất đại diện cho Địa hạt 1 để được bầu vào Hội đồng giám sát Quận Cam, California. Cuộc bầu cử được tổ chức đặc biệt ngoài thường kỳ, sau khi người tiền nhiệm Lou Correa được bầu vào Thượng viện California, bỏ trống vị trí. Cuộc bầu cử này đã gây nhiều xôn xao với người Mỹ địa phương và cả trong cộng đồng người Việt, sau khi tái kiểm phiếu nhiều lần, kết quả kiểm phiếu lần cuối cùng cho thấy bà Janet Nguyen chỉ hơn người về nhì và bị loại là luật sư Nguyễn Quang Trung (hay Trung Nguyen trong cách viết ở Mỹ) chỉ 3 phiếu (hai ứng cử viên này giành hơn một nửa số phiếu, với tồng cộng 10 ứng cử viên, trong đó nghị viên Tom Umberg, đại diện Đảng Dân chủ về hạng 3). Ông Trung đã kiện ra tòa nhiều lần, kể cả kiện ra Tòa án tối cao tại California nhưng đều thất bại.

Năm 2008, bà đã tái thắng cử đầy gay go trong một cuộc đua lịch sử với ba ứng cử viên chính cũng là người Mỹ gốc Việt. Năm 2012, bà tiếp tục thắng cử thêm lần nữa. Được biết Hội đồng Giám sát Quận Cam là cơ quan lập pháp kiêm hành pháp cấp cao nhất của Quận Cam, gồm 5 người do dân cử và điều hành ngân sách trên năm tỷ đôla mỗi năm”.

Ngày 4/11/2014, Janet Nguyen theo gót người tiền nhiệm và được bầu vào Thượng viện bang California Địa hạt 34. Bà đã dẫn đầu cuộc đua với 63% phiếu ủng hộ. Đối thủ của bà là Jose Solorio, thuộc Đảng Dân chủ, chỉ nhận được 37% phiếu ủng hộ. Ông Jose Solorio là người gốc Mexico. Địa hạt 34 là vị trí mà cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đều nhắm tới.

Quỹ chiến dịch tranh cử của bà với số tiền ủng hộ lên đến 3,3 triệu USD, theo nguồn tin công bố công khai. Đáng chú ý là 88% trong số 3,3 triệu USD ủng hộ quỹ của Janet và 9,9% trong số 2,6 triệu ủng hộ ông Jose Solorio đến từ các mạnh thường quân bên ngoài địa hạt 34.

Những người ủng hộ Janet Nguyen
Những người ủng hộ Janet Nguyen

Trước khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra, tờ báo địa phương lớn nhất Orange County, miền Nam California là tờ The Orange County Register đã lên tiếng ủng hộ bà Janet Nguyen.

Bà Janet nhận được sự ủng hộ này là nhờ quan điểm nỗ lực để có một chính quyền gọn nhẹ, chi tiêu đúng mức, không tăng thuế và giảm thiểu luật lệ áp đặt lên các doanh nghiệp. Đây được kỳ vọng là sách lược quan trọng để vực dậy nền kinh tế California thông qua tạo điều kiện mời gọi doanh nghiệp trở về đầu tư, tạo nhiều việc làm cho người lao động.

Đối thủ chính của bà Janet là ông Jose Solorio (44 tuổi), hiện là Chủ tịch Hội đồng giáo dục học khu Rancho Santiago. Bà Janet Nguyen đạt tỷ lệ phiếu bầu 60/40 so với ông Jose Solorio.

Với thắng lợi bầu cử này, Janet Nguyen trở thành phụ nữ gốc Việt đầu tiên bước chân vào chính trường Hoa Kỳ trong vai trò thượng nghị sĩ tiểu bang California, sau 40 năm người Việt hiện diện tại đất nước này và sau 35 năm cơ quan này chỉ có đàn ông nắm quyền. Cuộc tranh cử này cũng được xem là “một cuộc tranh cử gay cấn và ồn ào nhất từ trước đến nay trong cộng đồng người Việt ở Little Saigon, Quận Cam”. Chiến thắng trong đợt bầu cử này của bà cũng đặc biệt quan trọng để Đảng Cộng hòa phá thế đa số áp đảo của Đảng Dân chủ tại Thượng nghị viện tiểu bang California, nơi có dân số lớn nhất Hoa Kỳ (38 triệu dân).  Janet Nguyen sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 1/12.

Trong một bài trả lời phỏng vấn báo chí tiếng Việt, Janet Nguyen nói: “Chiến thắng của cuộc bầu cử này không phải là của mình, đây là chiến thắng của cộng đồng, của chúng ta sau 40 năm mình rời quê hương của mình. Bây giờ mình sẽ có một người con gái là con cháu của đồng hương, của quý vị, sẽ là một thượng nghị sĩ của tiểu bang lớn nhất của nước Mỹ này “.”… Tôi sẽ tranh đấu cho con cái chúng ta vào đại học. Thứ nhì tôi sẽ bảo vệ thuế không cho thuế tăng lên, đặc biệt là thuế đất. Và rất nhiều việc khác. Kế nữa là tôi phải kiếm cách để giúp các cơ sở thương mại mướn thêm người và mở thêm cơ sở thương mại ở California vì điều đó giúp thêm việc làm giúp thêm kinh tế cho California”.

MINH KHUÊ (theo Wikipedia, Press Telegram)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *