Chuyện về nhà tài phiệt khiến bọn bắt cóc phải tránh xa

Ông trùm quá cố của Tan Sri Loh Boon Siew – nhà tài phiệt đầy quyền lực và là nhà từ thiện. Nhưng có điều ít biết, ông là nhà tài phiệt mà bọn bắt cóc phải tránh xa ông.

Vào những năm đầu của thập niên 1990, đó là thời điểm đỉnh cao của các hoạt động bắt cóc, song ông Boon Siew vẫn có thể đi lại tự do mà không cần vệ sĩ tháp tùng và uống rượu trong một quán cà phê trung tâm thành phố Penang mỗi buổi sáng trước khi ông đến văn phòng, trong khi những ông trùm khác ở Malaysia đi đâu cũng có vệ sĩ bảo vệ kè kè.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tạp chí Fobes năm 1992, nhà tài phiệt này tiết lộ lý do những kẻ bắt cóc thường tránh xa ông: “Những kẻ bắt cóc biết tôi là ai. Họ biết rằng nếu họ bắt cóc tôi, tôi sẽ không thể làm được nhiều tổ chức từ thiện và giúp người nghèo”.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Boon Siew đã kể về cuộc đời cơ cực của mình. Di cư từ Trung Quốc sang Malaysia năm 12 tuổi, ông Boon Siew tìm được một chân công nhân cơ khí. Ông cải thiện nguồn thu nhập còm cõi của mình bằng việc rửa xe buýt với tiền công 10 xu một chiếc. Ông hoàn toàn mù chữ.

 Ông Boon Siew mù chữ nhưng đã tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn người.

Ông Boon Siew mù chữ nhưng đã tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn người.

Thông qua sự chăm chỉ tuyệt đối và sự thông minh, cậu bé Boon Siew đã tiết kiệm kiệm đủ tiền để mua một chiếc xe cũ ở tuổi 18, và từ đó, ông trở thành chủ sở hữu của Công ty xe buýt vàng Penang. Nhưng tất cả tài sản của ông đã bị tịch thu trong thời gian Nhật chiếm đóng.

Boon Siew vẫn quyết tâm xây dựng lại sự nghiệp kinh doanh của mình sau năm 1945. Tuy nhiên, đột phá lớn nhất cho cuộc đời của ông Boon Siew là khi phát hiện ra vấn đề kỹ thuật của xe Honda tại Nhật Bản và đàm phán để trở thành một nhà phân phối Honda tại Malaysia.

Ông Boon Siew thành công vang dội trong thị trường xe máy Honda và ô tô sau này. Ông cũng đã giành danh hiệu “Ông vua Honda của Malaysia”.

Ngoài ra, ông Boon Siew đã lập nên các doanh nghiệp khác thông qua công ty đầu tư của mình là Oriental Holdings. Ông cũng đã mua đất và tài sản. Đến đầu những năm 1990, ông trở thành chủ bất động sản lớn nhất ở Penang.

Trong việc quản lý công ty, Boon Siew đã được biết đến là cực kỳ nghiêm ngặt với kế toán. Ông nói với phóng viên: “Tôi có thể sử dụng tiền của tôi để đích thân mời cô một bữa ăn hàng trăm ringgit, nhưng trong tài khoản công ty, mỗi sen phải được minh bạch”.

Đối với các doanh nhân, câu chuyện của ông Boon Siew là cảm hứng. Nhưng đối với những người bình thường ở Penang, ông Boon Siew được nhớ đến một cách đầy trìu mến như một nhà từ thiện. Bệnh viện Ee Lam Wah, trong đó cung cấp điều trị miễn phí cho người nghèo, vẫn đang được tài trợ bởi Lohs.

Boon Siew có sáu người con – bốn người gái và hai con trai – từ hai cuộc hôn nhân. Ông bổ nhiệm tất cả các con gái của mình làm giám đốc khi ông thành lập Boon Siew Sdn Bhd vào năm 1957 bởi ông tin rằng tất cả họ cần phải có một phần tài sản hợp lý của gia đình.

Ông Boon Siew qua đời vào tháng 2.1995. Cho đến khi qua đời, ông vẫn không biết đọc, biết viết, nhưng ông đã tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn người.

Theo Danviet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *