Chuyên gia pháp lý khuyến cáo gì đối với một số bị can vụ AVG nếu không nộp lại ít nhất ¾ số tiền nhận hối lộ ?

(Pháp lý) – Bị điều tra và cáo buộc nhận những số tiền hối lộ cực lớn, nếu đối chiếu với các quy định trong Bộ Luật Hình sự 2015 ( sửa đổi năm 2017), không ít các bị can trong đại án AVG nếu bị Tòa án kết tội sẽ phải đối diện với mức hình phạt nghiêm khắc nhất – án tử hình.

Thương vụ AVG gây thiệt hại đến 7000 tỷ đồng vốn Nhà nước
Thương vụ AVG gây thiệt hại đến 7000 tỷ đồng vốn Nhà nước

Về nguyên tắc thì hình phạt chỉ được đặt ra khi tòa án tuyên bố bị cáo có phạm tội. Việc quyết định mức hình phạt cụ thể đối với từng bị cáo, từng tội danh và việc tổng hợp hình phạt sẽ do Hội đồng xét xử quyết định trên cơ sở kết quả tranh tụng tại phiên tòa.

Tuy nhiên theo các chuyên gia pháp lý, căn cứ vào các chính sách nhân đạo của Nhà nước, cân nhắc tính chất, mức độ nguy hiểm, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và đặc biệt nếu nộp lại ít nhất ¾ số tiền nhận hối lộ … thì mức hình phạt mà một số bị can đối diện sẽ có những ‘chuyển biến’ lớn theo hướng được giảm nhẹ.

Bị can Phạm Nhật Vũ: đưa hối lộ số tiền cực lớn, nhưng có rất nhiều tình tiết đặc biệt giảm nhẹ…

Theo kết luận điều tra, bị can Phạm Nhật Vũ – với vai trò là chủ tịch HĐQT của AVG, là đại diện giao dịch 95% cổ phần của AVG – vì mong muốn bán được cổ phần nên đã đề nghị các ông: Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải… đều là những người có chức vụ, quyền hạn để dự án được hoàn thành.

Trong quá trình đàm phán, Phạm Nhật Vũ không hứa hẹn sẽ đưa tiền, sau khi hoàn thành việc ký kết hợp đồng, thanh toán tiền, Phạm Nhật Vũ đã đưa tiền cho 4 cá nhân, gồm: Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, Trương Minh Tuấn 200 nghìn USD, Lê Nam Trà 2,5 triệu USD, Cao Duy Hải 500 nghìn USD. Hành vi của Phạm Nhật Vũ đã phạm vào tội “đưa hối lộ” quy định tại khoản 4 điều 364 Bộ luật Hình sự.

Khoản 4 điều 364 BLHS qui định khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm tù đối với người hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá 1 tỷ đồng trở lên.

Theo Cơ quan Công an, trong quá trình điều tra, bị can Phạm Nhật Vũ đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra làm rõ vụ án. Bị can Phạm Nhật Vũ đã chủ động hủy bỏ thỏa thuận hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, tự nguyện trả lại Mobifone toàn bộ tiền đã nhận kèm lãi, góp phần làm giảm tối đa thiệt hại cho nhà nước. Đây là những tình tiết giảm nhẹ cực kì quan trọng mà tới đây các cơ quan tố tụng sẽ xem xét giảm nhẹ TNHS đối với Phạm Nhật Vũ.

Ngoài ra, về lý lịch, gia đình bị can Vũ có công với cách mạng, bị can có nhiều đóng góp cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội chất độc da cam… và các hoạt động an sinh xã hội khác.

Bình luận về TNHS đối với Phạm Nhật Vũ, dưới góc nhìn pháp lý, Luật sư Nguyễn Thị Thúy Kiều, Công ty Luật TNHH Bắc – Nam phân tích: Theo như thông tin từ cơ quan điều tra với báo chí, trong quá trình điều tra vụ án thì Vũ thể hiện thái độ thành khẩn khai báo và tự nguyện khắc phục hậu quả. Đó là hai trong số các tình tiết giảm nhẹ TNHS quan trọng được qui định tại điều 51, 52 Bộ Luật Hình sự. Mặc dù cùng với các bị can, bị cáo khác trong vụ án đều bị áp dụng các tình tiết tăng nặng là phạm tội có tổ chức, nhưng tôi tin là ông Vũ sẽ được Tòa án xem xét giảm mức án đáng kể so với khung quy định của Bộ Luật Hình sự.

Đồng quan điểm, Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp – Đoàn luật sư Hà Nội) cũng cho rằng: Ông Vũ đã khắc phục toàn bộ thiệt hại, thành khẩn khai báo nên chắc chắn sẽ được hưởng sự khoan hồng của luật pháp. Với hai tình tiết giảm nhẹ quan trọng này, theo quan điểm của cá nhân tôi, ông Vũ có thể được HĐXX quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng, theo điều 54 của BLHS.

 Một số bị can trong thương vụ Mobifone mua AVG

Một số bị can trong thương vụ Mobifone mua AVG

Nếu bị Tòa kết tội nhận hối lộ từ 1 tỉ trở lên, sẽ đối diện với án tử nếu không nộp lại ít nhất ¾ số tiền nhận hối lộ

Theo kết luận điều tra, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son là “đạo diễn” trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Chính ông Son chỉ đạo cho cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn ký duyệt các văn bản liên quan đến thương vụ này. Kết luận điều tra mới đây còn đưa ra thông tin, ông Son đã nhận hối lộ hơn 3 triệu USD ( tương đương gần 70 tỉ VNĐ)

Kết luận điều tra của cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an công bố cho thấy: Sau khi hoàn thành dự án, Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, ông Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng đưa hối lộ hơn 3 triệu USD cho ông Son. Bên cạnh đó, ông Son còn thừa nhận, vào dịp lễ, tết, ông Son đã nhận tiền của ông Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc Mobifone, cụ thể 200 triệu đồng dịp 30/4/2015. Ông Son cũng nhận 200 nghìn USD của ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch mobifone dịp Tết âm lịch 2016.

Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng thừa nhận, trong quá trình thực hiện dự án đã được ông Phạm Nhật Vũ nhiều lần gọi điện thúc giục tạo điều kiện thực hiện nhanh. Sau khi hoàn thành dự án, ông Vũ đã đến phòng làm việc của ông Tuấn, đưa số tiền 200 nghìn USD. Ông Tuấn nhận thức được việc ông Vũ đưa tiền cho mình vì ông có tham gia dự án, ký quyết định 236.

Theo cơ quan điều tra, cả bị can Son và bị can Tuấn đề thừa nhận hành vi có nhận tiền của ông Vũ để thực hiện việc ký hợp đồng mua bán theo yêu cầu của ông Vũ tức là đã thừa nhận hành vi nhận hối lộ và đã nộp đơn xin khắc phục một phần hậu quả đã gây ra, hoàn trả một phần số tiền do phạm tội mà có. Bởi vậy, có thể 2 cựu Bộ trưởng sẽ được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ tội khi lượng hình sự như: Thành khẩn khai báo; Ăn năn hối cải; Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập và công tác… Ngoài ra, nếu các bị can, bị cáo trên nộp lại số tiền hưởng lợi bất chính bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả là “đáng kể” thì hai cựu Bộ trưởng sẽ được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo điểm b, khoản 1, Điều 51 BLHS.

Tuy nhiên các luật sư cũng đồng quan điểm khi cho rằng với tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, với vai trò là người đứng đầu, là cán bộ cao cấp mà không tuân thủ pháp luật, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, số tiền lên tới 7000 tỷ đồng thì không ít bị can sẽ phải đối diện với mức án rất nghiêm khắc. “ Đặc biệt, nếu không khắc phục hậu quả , nếu không nộp lại được ít nhất 3/4 số tiền do phạm tội mà có thì dù có nhiều tình tiết giảm nhẹ , một số bị can nếu bị kết tội sẽ khó thoát khỏi mức án cao nhất của tội danh này là án tử hình”, Luật sư Đặng Văn Cường nhấn mạnh.

Theo luật sư Cường, các bị cáo trong vụ án còn bị cáo buộc phạm vào tội “Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 220 Bộ luật Hình sự; Mức hình phạt cao nhất của tội danh này là 20 năm tù.

Kết mở

Về nguyên tắc thì hình phạt chỉ được đặt ra khi tòa án tuyên bố bị cáo có phạm tội. Việc quyết định mức hình phạt cụ thể đối với từng bị cáo, từng tội danh và việc tổng hợp hình phạt sẽ do Hội đồng xét xử quyết định trên cơ sở kết quả tranh tụng tại phiên tòa.

“Thực tiễn cho thấy đối với những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, người bị buộc tội là người có chức vụ, quyền hạn, thậm chí là lãnh đạo cao cấp, lại thành khẩn nhận tội, lời nhận tội phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác mà cơ quan điều tra đã thu thập được thì rất khó có thể là một vụ án oan cho dù nguyên tắc suy đoán vô tội vẫn được đặt ra trong mọi vụ án hình sự. Trong trường hợp tòa án xác định các bị can là có tội thì với những bị can chủ mưu, vai trò chủ yếu sẽ khó có thể thoát được mức án cao nhất là tử hình”, Luật sư Cường nhận định.

Việc quyết định mức hình cụ thể cho từng bị cáo phụ thuộc vào tính chất mức độ của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự… Thông thường khi lượng hình thì yếu tố hành vi sẽ quyết định nhiều hơn đến mức và loại hình phạt.

Trong bối cảnh Đảng ta đang đẩy mạnh công cuộc đấu tranh, phòng và chống tham nhũng như hiện nay, chính sách xét xử đối với tội phạm tham nhũng là “nghiêm minh”, “nghiêm trị”, “ không có vùng cấm” .

Với vụ AVG, thiệt hại do các bị can, bị cáo gây ra cho nhà nước lên đến 7000 tỷ đồng thì mức hình phạt trong vụ án này sẽ hết sức nghiêm khắc.

Dù kết quả vụ án thế nào thì vụ án cũng để lại một bài học lớn cho công tác cán bộ, công tác kiểm soát quyền lực và công tác quản lý kinh tế hiện nay…

Trong số 14 bị can bị đề nghị truy tố vụ Mobifone mua AVG, có 13 bị can bị đề nghị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại khoản 4 Điều 220 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Riêng bị can Phạm Nhật Vũ (sinh năm 1973, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố về tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại Điều 364, khoản 4 – Bộ luật Hình sự năm 2015.

4 bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải, Lê Nam Trà còn bị đề nghị truy tố thêm tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại khoản 4 Điều 354 Bộ luật Hình sự năm 2015.


Theo quy định của Bộ luật Hình sự ( khoản 4 Điều 354 ), người nào nhận hối lộ trên 1 tỷ đồng có thể đối diện với mức án 20 năm tù, tù chung thân hoặc cao nhất là án tử hình.


Các tình tiết được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

– Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;
– Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;
– Người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án;
– Người phạm tội đã lập công chuộc tội;
– Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác;
– Người phạm tội là người có công với cách mạng hoặc là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ.
( Trích khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015 )

Nguyễn Nguyễn

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *