Chuyện “động trời” ở ngành xây dựng Hà Nội

Đó là chuyện hàng chục lò gạch úp vung, lò vòng… từ nhiều năm nay đã ngang nhiên tồn tại tại nhiều xã của huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, nhờ có “bảo kê”…

 Một hệ thống lò vòng không phép mọc lên sừng sững tại Hiền Ninh, Sóc Sơn. Ảnh: PV/Vietnam+.

Một hệ thống lò vòng không phép mọc lên sừng sững tại Hiền Ninh, Sóc Sơn. Ảnh: PV/Vietnam+.

Cách đây chưa lâu, một tờ báo đã phanh phui một chuyện “động trời”: Bất cứ doanh nghiệp nào, bất kể là dự án loại nào, bao nhiêu, nhưng mỗi lần ra mắt hoặc đến chào ông Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình, thì đều phải chấp hành một cái luật “bất thành văn”, là phải chuẩn bị một phong bì đựng 10 “chai” (tức 10 triệu đồng) để biếu ông, khiến dư luận xôn xao.
Thì nay, báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh lại phanh phui ra một chuyện còn “động trời” hơn, ở ngay đất Thủ đô ngàn năm văn hiến. Số là phát hiện thấy ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội) có hàng trăm lò gạch không phép, được xây trên đất nông nghiệp từ nhiều năm nay, có dấu hiệu được bảo kê.

PV báo này đã đóng vai một người dân Sóc Sơn đang có nhu cầu xây lò gạch. Qua trung gian là một chủ lò gạch đang hoạt động, PV đã gặp vị thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội phụ trách địa bàn huyện Sóc Sơn tên là Minh và được ông này cho biết: Muốn ra mắt ông Vương Tiến Trung, Phó chánh thanh tra của Sở, phải chuẩn bị một phong bì ít nhất 5 “chai” để biếu ông, và một phong bì cũng chừng ấy nữa cho đội mà ông ta phụ trách. Đó chỉ là món quà “vi thiềng”.

Còn muốn được “bảo kê”, nghĩa là muốn được thanh tra của Sở lờ đi khi xây lò gạch, thì phải có 250 “chai”. Trước khi dẫn PV lên gặp ông Trung tại trụ sở Thanh tra, ông Minh còn dặn đi dặn lại : “Chỉ cần xưng tên là anh ấy sẽ biết. Vì mọi chuyện tôi đã nói với anh ấy cả rồi”.

Cuộc vào vai của PV khá hoàn hảo. Và những thông tin do họ công bố khiến cho báo Lao Động phải đặt nó vào mục “tin khó tin”. Thông tin là thật, rất thật. Nhưng lại khó tin. Bởi chẳng ai nghĩ chuyện đó lại có thể xảy ra, khi mà mới cách đây mấy tháng, báo cáo của UBND TP Hà Nội trước HĐND thành phố đã khẳng định rằng trong năm 2015, thành phố tuyệt đối không tìm ra một mống tham nhũng nào gọi là có.

Hàng trăm lò gạch không phép ngày đêm nhả khói, hoạt động hết công suất, hủy hoại hàng trăm ha đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường, đã kéo dài nhiều năm nay. Thanh tra trắng trợn ra giá, sòng phẳng như con buôn giữa chợ.

Lãnh đạo Sở Xây dựng có biết không? Lãnh đạo UBND TP Hà Nội, lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn có biết không? Số tiền 250 triệu mỗi lò, thu được từ hàng trăm lò gạch không phép kia, con số có thể lên đến hàng chục tỷ đồng, liệu Thanh tra Sở có “ăn” nổi một mình không? Hay là còn phải cống nạp đi đâu nữa?

Vụ việc trên khiến nhiều người đặt câu hỏi: Còn rất nhiều những vụ vi phạm trật tự xây dựng khác trên đất Thủ đô, như vụ 60 biệt thự không phép của Điền Viên thôn ở xã Yên Bài, huyện Ba Vì, được xây dựng trên đất khai hoang chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; và khu nghỉ dưỡng tại cốt 600 vườn quốc gia Ba Vì, hay nhà 8B Lê Trực… Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội có biết không? Hay biết, nhưng vẫn “bảo kê”, như là đã “bảo kê” cho những lò gạch không phép ở Sóc Sơn kia?

Không biết lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội sẽ tiếp nhận những thông tin nói trên của báo như thế nào? Hay sau một thời gian “xác minh”, thì lại “không nhận thấy dấu hiệu bảo kê, tham nhũng”?

Theo Báo Nông nghiệp VN