Chương Mỹ – Hà Nội: Chủ tịch xã Thanh Bình bị “tố” tổ chức cưỡng chế thu hồi đất trái luật?

(Pháp lý) – Thời gian qua, nhiều hộ dân ở thôn Thanh Nê, xã Thanh Bình, huyện Chương Mỹ gửi đơn tới các cơ quan chức năng tố giác việc ông Trần Bá Xiêm (Chủ tịch UBND xã Thanh Bình), ông Nguyễn Văn Nên (Bí thư chi bộ, trưởng ban dồn điền đổi thửa thôn Thanh Nê) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, lạm quyền trong khi thi hành công vụ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của người dân mà không có quyết định hành chính nào của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Dân bức xúc nhiều việc

Theo đơn của gia đình bà Lê Thị Liền: Năm 2008, gia đình bà Liền có đơn xin thành lập trang trại chăn nuôi trên diện tích đất nông nghiệp và được giao theo Nghị định 64/NĐ-CP ngày 27/9/1993 của Chính phủ về việc giao đất nông nghiệp cho các hộ dân trực tiếp sản xuất và nuôi trồng thủy sản. Sau đó, gia đình bà Liền được UBND xã ký hợp đồng cho thầu đất quỹ II xứ đồng Gốc Ngái với diện tích 438m2, đồng thời diện tích đất gia đình bà Liền đổi với các hộ được giao ruộng theo nghị định 64.

Bà Liền bức xúc cho biết: Trong khi gia đình bà đang thực hiện việc chăn nuôi trang trại ổn định và hiệu quả thì ngày 11/3/2014, ông Nguyễn Văn Nên đã cho người đập của gia đình bà Liền 3 bức tường xây chiều dài 55m, cao 1,3m và lấy đi 694m2 đất trang trại của gia đình bà Liền chia cho một số hộ khác mà không hề có văn bản, giấy tờ nào. Tiếp đó, ngày 21/5/2015, ông Trần Bá Xiêm đã tổ chức đập phá tường xây bảo vệ trang trại gia đình bà Liền và đập bức tường cao 2m, dài 8,7m và cũng không hề có bất cứ thông báo, quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Ông Lê Trung Thường chỉ vào phần diện tích đất giếng nước ăn của gia đình đang sử dụng bị giao cho hộ khác khiến gia đình và trang trại gà bị chết khát
Ông Lê Trung Thường chỉ vào phần diện tích đất giếng nước ăn của gia đình đang sử dụng bị giao cho hộ khác khiến gia đình và trang trại gà bị chết khát

 

Ông Lê Trung Thường cũng có đơn phản ánh: Tiểu ban dồn điền đổi thửa (DĐĐT) thôn Thanh Nê tự ý giao đất cho người khác vào phần diện tích đất giếng nước ăn của gia đình ông đang sử dụng, dẫn đến gà trong trang trại bị chết vì không có nước uống, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Đồng thời, ông Thường đề nghị Tiểu ban DĐĐT chuyển diện tích 440m2 đất nông nghiệp còn thiếu của gia đình sau DĐĐT vào phần diện tích gia đình đang sử dụng giếng nước ăn cạnh trang trại…

Trao đổi với PV, nhiều người dân địa phương vô cùng bức xúc trước những hành vi coi thường pháp luật của Chủ tịch UBND xã Thanh Bình và Trưởng ban DĐĐT thôn Thanh Nê. Ông Nguyễn Văn Đồng bức xúc: Tại kỳ họp thứ 8 HĐND xã Thanh Bình khóa 17 diễn ra vào ngày 8/12/2014, nhiều cử tri có ý kiến đề nghị các cấp lãnh đạo trả lời những khuất tất trong DĐĐT tại xã như: Không tổ chức họp dân, không thanh lý hợp đồng thầu khoán, chia cho dân những khu không canh tác được, khu đồng sắn bỏ hoang không canh tác… Tuy nhiên đến nay, mặc dù, Ban tiếp công dân của huyện Chương Mỹ đã có văn bản đề nghị trả lời công dân ngày 15/6/2015 nhưng tới nay chúng tôi vẫn chưa nhận được hồi âm từ phía UBND xã Thanh Bình.

Chính quyền huyện chỉ đạo giải quyết

Sau khi nhận được đơn của người dân tố cáo ông Nguyễn Văn Nên, ngày 25/4/2015 Ban tiếp công dân huyện Chương Mỹ có công văn số 50/BTCD gửi Chủ tịch UBND xã Thanh Bình đề nghị xem xét, giải quyết theo đúng thẩm quyền quy định pháp luật. Liên quan đến nội dung tố cáo ông Trần Bá Xiêm và ông Nguyễn Văn Nên, ngày 2/6/2015, HĐND huyện Chương Mỹ đã có văn bản 70/HĐND-PCĐ chuyển nội dung đơn tới UBND huyện Chương Mỹ để xem xét, giải quyết. Đối với đơn tố giác tội phạm của công dân, tố giác hành vi phạm tội của ông Trần Bá Xiêm đã lợi dụng quyền hạn, lạm quyền trong khi thi hành công vụ, ra lệnh đập phá tường bao bảo vệ trang trại của gia đình bà Lê Thị Liền trong khi không có quyết định hành chính về việc thu hồi, yêu cầu tháo dỡ hoặc quyết định cưỡng chế của cơ quan có thẩm quyền. Ban tiếp công dân huyện Chương Mỹ đã có công văn 109/BTCD gửi Công an huyện Chưỡng Mỹ để điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật…

Ông Trần Bá Xiêm, Chủ tịch UBND xã Thanh Bình, Chương Mỹ, Hà Nội
Ông Trần Bá Xiêm, Chủ tịch UBND xã Thanh Bình, Chương Mỹ, Hà Nội

 

Tại buổi làm việc với PV về toàn bộ những nội dung mà người dân kiến nghị, tố cáo, ông Trần Bá Xiêm cho biết: “Việc cưỡng chế, thu hồi đất của người dân đều có thông báo , tuy nhiên, chúng tôi không chuyển thông báo tới các hộ (?). Về hồ sơ cưỡng chế đối với các hộ gia đình xã đều có nhưng sẽ cung cấp tại một buổi làm việc khác”. Liên quan đến nội dung người dân tố giác tội phạm với cá nhân ông Xiêm, theo vị lãnh đạo xã: “Công an huyện Chương Mỹ đã 3 lần làm việc với tôi, chúng tôi cũng đã báo cáo lên UBND huyện về sự việc”.

Những nội dung người dân thôn Thanh Nê, xã Thanh Bình tố cáo Chủ tịch UBND xã, Bí thư chi bộ thôn, rất cần các cơ quan chức năng của huyện Chương Mỹ khẩn trương vào cuộc làm rõ.

Lạc Sơn – La Sơn