“Chủ tịch huyện phán 1 câu là thẩm phán chạy té khói, sao dám xử”

ĐB Trần Du Lịch đề nghị giao tòa cấp tỉnh xử quyết định cấp quận, huyện bởi “ông chủ tịch huyện phán 1 câu” là thẩm phán tòa án huyện “chạy té khói, sao dám xử nữa”.

 

ĐB Đỗ Văn Đương: "Án hành chính là dân kiện quan thì sao mà thắng nổi!"
ĐB Đỗ Văn Đương: “Án hành chính là dân kiện quan thì sao mà thắng nổi!”

Chiều 4-6, Quốc hội (QH) thảo luận tổ về d­ự án Luật tố tụng hành chính (sửa đổi).

Phát biểu đầu tiên tại tổ TP HCM, đại biểu (ĐB) Đỗ Văn Đương cho rằng án hành chính liên quan tới chủ tịch huyện thì phải giao thẩm quyền xét xử sở cho tòa án tỉnh thì tòa án huyện xử sẽ có sự nể nang.

Theo ông Đương, án hành chính là dân kiện quan. Mà khi dân kiện quan có thấy quan nào ra tòa đâu, toàn ủy quyền cho cấp dưới mà chưa hẳn là những người có liên quan nên chủ yếu là đến nghe và về báo cáo lại. Chính vì vậy, tranh luận tại phiên tòa không đạt được hiệu quả. Tranh tụng tại phiên tòa không chỉ chứng cứ mà còn nhiều vấn đề khác.

Chính vì vậy, ĐB Đương đề nghị: “Người nào ký quyết định khởi kiện người đó phải ra tòa. Có như vậy mới đảm bảo bình đẳng trong quá trình xét xử, công bằng cho người dân. Khi quan ký sai, quan phải ra tòa mới lấy được cái sai của mình, mới rút được kinh nghiệm, cẩn trọng hơn khi ra các quyết định, nhất là ở lĩnh vực đất đai. Còn nếu ủy quyền thì ủy quyền cho cấp phó hoặc người trực tiếp cho người phụ trách lĩnh vực đó, chứ không nên ủy quyền cho người không liên quan”.

Hoan nghênh ý kiến ĐB Đương, ĐB Trần Du Lịch không ủng hộ quan điểm của ban soạn thảo dự luật là để cho tòa án huyện xử quyết định của chủ tịch huyện. “Tôi nói thật sự là không xử được gì hết. Thực tế là vậy. Tất cả cử tri mà khiếu nại về đất đai, hành chính mà tới khuyên họ đưa ra tòa. Họ nói với tôi là đừng bày họ làm cái chuyện mất thời giờ. Làm sao ông thẩm phán dám xử ông chủ tịch huyện, thậm chí ông chánh án cũng không dám xử. Ông phó bí thư, ông chủ tịch huyện phán một câu là mấy ông kia chạy té khói, sao mà dám xử nữa. Chúng ta phải thực tế, không lý thuyết chỗ này” – ông Lịch gay gắt.

ĐB Lịch đề nghị tất cả các quyết định của UBND quận, huyện là tòa án tỉnh phải xử. Về lý thuyết Ủy ban Tư pháp của QH nói đúng nhưng thực tế Việt Nam hiện nay với hệ thống chính trị ở nước ta là không khả thi, không tạo được niềm tin của dân. Tôi nói thật, xử cái số thắng kiện của người dân đã ít rồi mà thắng kiện rồi đến thi hành án càng cực kỳ khó khăn. Tôi đang cầm một loạt hồ sơ không chịu thi hành. UBND không chịu thi hành, cơ quan thi hành không dám thi hành”.

Theo NLD