Yêu cầu Thủ tướng miễn nhiệm Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông báo về quyết định của Ban Bí thư miễn nhiệm chức danh Ủy viên Ban Cán sự Đảng của Thứ trưởng Bộ Công Thương đối với bà Hồ Thị Kim Thoa và đề nghị Thủ tướng Chính phủ miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng của bà này.

 Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa

Cụ thể, thông cáo nêu rõ, ngày 8/8/2017, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Sau khi xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương (số 87-BC/UBKTTW, ngày 4/8/2017) và ý kiến của các cơ quan có liên quan về việc thi hành kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa – Uỷ viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương; căn cứ Quy định số 260-QĐ/TW, ngày 02/10/2009 của Bộ Chính trị về việc thôi giữ chức vụ, miễn nhiệm, từ chức của cán bộ, Ban Bí thư quyết định miễn nhiệm chức vụ Uỷ viên Ban cán sự đảng Bộ Công Thương và đề nghị Thủ tướng Chính phủ miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng Bộ Công thương đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Trước đó, ngày 31/7, UB Kiểm tra Trung ương công bố kết luận về việc xem xét kỷ luật với Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa trong thời gian giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang.

Bà Thoa được xác định có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong việc xử lý số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng; thực hiện không đúng quy định trong quá trình Điện Quang hợp tác đầu tư tại lô đất số 12 Tôn Đản – TPHCM và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng khu đất này; chuyển nhượng cổ phần không đúng, mua cổ phần vượt mức quy định trong quá trình cổ phần hóa Điện Quang.

Trong một thời gian dài, nữ Thứ trưởng được xác định nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Nhận định những vi phạm, khuyết điểm này là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét kỷ luật, Ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo về Đảng và đề nghị miễn nhiệm tất cả các chức vụ đang đảm nhiệm của bà Thoa.

Cũng trong ngày 31/7, đơn xin thôi việc của Thứ trưởng Thoa được gửi tới Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, trả lời báo chí ít ngày trước, người phát ngôn của Chính phủ cho biết, trường hợp của bà Thoa (cán bộ đang bị thanh kiểm tra, xem xét, xử lý kỷ luật) không được xin thôi việc.

Hiện Thủ tướng đang giao Bộ trưởng Nội vụ rà soát quy trình miễn nhiệm cán bộ để trình Thủ tướng quyết định đối với trường hợp này.

Theo Dantri

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *