Ninh Bình ra văn bản chỉ làm việc với người có Thẻ nhà báo

Nhiều cơ quan đơn vị, sở ngành tại tỉnh Ninh Bình đã từ chối làm việc với phóng viên chưa có Thẻ nhà báo do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh này có văn bản hướng dẫn chỉ làm việc với người đã có Thẻ nhà báo.

Thời gian gầy đây, nhiều phóng viên báo chí hoạt động tác nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình gặp khó khăn vì không được các sở, ngành, đơn vị của địa phương này cung cấp thông tin với lý do không có Thẻ nhà báo.

 Văn bản do Sở TTTT tỉnh Ninh Bình ban hành khiến cho những người chưa có thẻ Nhà báo gặp nhiều khó khăn khi tác nghiệp trên địa bàn

Văn bản do Sở TTTT tỉnh Ninh Bình ban hành khiến cho những người chưa có thẻ Nhà báo gặp nhiều khó khăn khi tác nghiệp trên địa bàn

Nguyên nhân là do ngày 7-4 vừa qua, bà Trần Thị Thảo, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tỉnh Ninh Bình, đã ban hànhvăn bản số 314/STTTT-TT BCXB gửi các sở, ban ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn về việc hướng dẫn tiếp xúc với nhà báo.

Văn bản nêu rõ: “Khi Nhà báo của các cơ quan báo chí đến liên hệ làm việc, cơ quan đơn vị có quyền yêu cầu xuất trình Thẻ Nhà báo do Bộ TT-TT cấp, phù hợp với cơ quan báo chí. Nếu không xuất trình được Thẻ Nhà báo thì đơn vị có quyền từ chối cung cấp thông tin”.

Xuất phát từ văn bản trên, thời gian qua, hầu hết các phóng viên chưa có Thẻ nhà báo tác nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đều bị các cơ quan từ chối làm việc, gây khó khăn cho việc thu thập thông tin để có cái nhìn đa chiều, khách quan về vụ việc.

Phóng viên của một tờ báo thường trú tại Ninh Bình cho rằng việc Sở TT-TT tỉnh Ninh Bình ban hành văn bản như vậy là cứng nhắc, không rõ ràng, gây khó khăn cho việc tác nghiệp, thu thập thông tin của phóng viên.

“Chúng tôi là phóng viên đã được ký hợp đồng làm việc với tòa soạn và tòa soạn cũng đã có văn bản gửi Sở TT-TT tỉnh Ninh Bình về việc cử phóng viên theo dõi địa bàn. Tuy nhiên, do chưa đủ điều kiện để được cấp Thẻ nhà báo theo quy định nên chúng tôi chưa có thẻ. Lâu nay, chúng tôi vẫn sử dụng giấy giới thiệu do tòa soạn cấp để liên hệ làm việc với các đơn vị, nhưng từ khi có văn bản trên, việc tác nghiệp của chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, hầu hết các đơn vị đều từ chối làm việc, yêu cầu phải có thẻ nhà báo mới cung cấp thông tin “- phóng viên này cho biết.

Khoản 12, điều 9 Luật Báo chí sửa đổi năm 2016, có hiệu lực vào ngày 1-1-2017, quy định: Nghiêm cấm các hành vi “đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên; phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật”.

Theo NLD

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *