Nhà sàn lưu niệm Bác Hồ – công trình thắm tình hữu nghị Việt – Lào

Một ngôi nhà sàn rộng khoảng 200m2, thiết kế theo kiến trúc Lào – là quà tặng của Bộ Quốc phòng nước CHDCND Lào đối với quê Bác nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung.

Nhà sàn lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đang hoàn thiện.
Nhà sàn lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đang hoàn thiện.

Ngôi nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh của nước CHDCND Lào tại Khu di tích Kim Liên thể hiện tình cảm của đất nước Lào đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần xây đắp quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào ngày càng bền chặt.

Đây là nơi lưu giữ những kỷ vật, kỷ niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đảng và Nhà nước Lào, với Chủ tịch Cay- Xỏn -Phôm –Vi- Hản, Hoàng thân Xu -Pha -Nu -Vông trong quá trình đấu tranh không mệt mỏi cho sự nghiệp vì hòa bình của hai dân tộc.

Nhà sàn lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh – là quà tặng của Bộ Quốc phòng nước CHDCND Lào được xây dựng theo kiến trúc Lào. Ngôi nhà này được đưa vào sử dụng năm 1990 nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Là nơi trưng bày một số hiện vật (phục chế) về Bác Hồ tại Khu di tích Phủ Chủ tịch, một số hình ảnh đặc trưng của nước CHDCND Lào và quan hệ hữu nghị Việt – Lào.

Đây cũng là nơi lưu giữ những kỷ vật, kỷ niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đảng và Nhà nước Lào, với Chủ tịch Cay- Xỏn -Phôm –Vi- Hản, Hoàng thân Xu -Pha -Nu -Vông trong quá trình đấu tranh không mệt mỏi cho sự nghiệp vì hòa bình của hai dân tộc.

Trải qua 26 năm sử dụng, ngôi nhà đã bị hư hỏng một số bộ phận. Bởi vậy, thực hiện biên bản ghi nhớ giữa lãnh đạo tỉnh Nghệ An và đoàn công tác nước CHDCND Lào về phương án sửa chữa nâng cấp Nhà sàn Lào tại Khu di tích Kim Liên, tháng 7/2016 công trình bắt đầu được khởi công và đến nay đang dần hoàn thiện.

Ông Nguyễn Bảo Tuấn – Giám đốc Khu di tích Kim Liên cho biết, từ khi ra đời (năm 1956) đến nay, Khu di tích Kim Liên đã đón hàng chục triệu lượt khách tham quan. Đặc biệt trong 6 tháng đầu năm 2017 là năm kỷ niệm 127 năm sinh nhật Bác, kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm quê, Khu di tích đã đón 29.452 đoàn tham quan, dâng hương với 930. 953 lượt người, tăng 14, 49% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó khách quốc tế 327 đoàn, 3.322 người, 28 quốc tịch; đặc biệt các đoàn và du khách Lào chiếm tỷ lệ cao.

Năm nay, Khu di tích trùng tu thêm một số hạng mục, trồng thêm cây xanh, tổ chức chiếu phim tư liệu phục vụ khách tham quan, trưng bày triển lãm chuyên đề “Những tấm gương bình dị mà cao quý” tại khu trưng bày tưởng niệm. Tại các cụm di tích đã phân luồng tuyến tham quan vào, ra hợp lý không còn tình trạng chen lấn, đảm bảo tốt an ninh trật tự cho du khách. Công trình Nhà sàn lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh do Bộ Quốc phòng Lào tặng đang trong thời gian xây dựng, sắp hoàn thành nhưng đã có rất nhiều du khách đến tham quan.

Khu di tích Kim Liên là một trong bốn di tích quan trọng tại Việt Nam về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nơi lưu giữ những hiện vật, tài liệu, không gian văn hóa – lịch sử về thời niên thiếu của Hồ Chí Minh và những người thân trong gia đình Bác. Đây là một trong những di tích đặc biệt quan trọng của quốc gia, được Nhà nước Việt Nam đặc biệt chú trọng đầu tư trong nhiều năm qua.

Bên cạnh việc bảo tồn lưu giữ những hiện vật tài liệu, không gian văn hóa – lịch sử như: Nhà tranh nhỏ của cha mẹ Chủ tịch Hồ Chí Minh; ngôi nhà của ông bà ngoại; nhà thờ chi họ Hoàng Xuân; nhà ông Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc; giếng Cốc; lò rèn Cố Điền; nhà cụ cử Vương Thúc Quý – thầy học khai tâm của Hồ Chí Minh; nhà thờ họ Nguyễn Sinh; nhà Nguyễn Sinh Nhâm – ông nội Hồ Chí Minh; di tích cây đa, sân vận động Làng Sen… Đầu năm 2017, Khu di tích Kim Liên được trùng tu thêm Nhà thờ họ Hoàng Xuân, cụ Nguyễn Sinh Nhậm; cải tạo các hộ láng giềng quê nội và làm giàn, hàng rào đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy tại các hộ láng giềng quê ngoại, nhà khách đón Bác Hồ về thăm quê.

Quê Bác hôm nay đã có nhiều thay đổi, làng Sen xưa đang tươi tắn vươn mình hòa nhập với sự phát triển chung của xã hội. Nhưng tình cảm của nhân dân Việt Nam nói riêng và của bạn bè thế giới nói chung vẫn “Vẹn tình như xưa” đối với Bác, và quê hương của Người./.

Theo Bao Phapluat

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *