Lộ mật ở Bộ Nội vụ: Thứ trưởng được minh oan

Ủy ban kiểm tra trung ương đã có kết luận Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn không vi phạm quy định về bảo vệ bí mật.

Trao đổi với Đất Việt, ngày 29/11, ông Trần Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết: “Đã có thông báo kết luận cụ thể của bên phía Ủy ban kiểm tra trung ương về kết quả kiểm tra, xác minh việc Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ kiểm điểm, kiến nghị kỷ luật tôi, bản thân tôi cũng đã nhận được kết luận trên.

Mọi thông tin báo chí đưa sáng nay hoàn toàn đầy đủ”.

Trước đó, hồi tháng 8, UBKT Trung ương đã tiến hành kiểm tra, xác minh thận trọng sự việc, kết luận Thứ trưởng Trần Anh Tuấn không vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước về bảo vệ bí mật. Tài liệu mà ông Tuấn cung cấp cho báo chí không thuộc diện mật.

Việc Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ kiểm điểm, bỏ phiếu đề xuất hình thức kỷ luật theo quy định là phải bảo mật nhưng rồi để lộ công việc, kết quả này ra bên ngoài gây ảnh hưởng tới uy tín của cán bộ, nhất là khi chưa có kết luận cuối cùng là cần rút kinh nghiệm”.

 Thứ trưởng Bộ Nội vụ - Trần Anh Tuấn

Thứ trưởng Bộ Nội vụ – Trần Anh Tuấn

Sự việc liên quan đến việc ông Tuấn cung cấp cho báo chí Công văn 766 ngày 17/10/2013 của Tỉnh ủy Hậu Giang gửi Ban Tổ chức Trung ương và Bộ Công Thương xin Trịnh Xuân Thanh về làm cán bộ tỉnh này.

Thời điểm ông Tuấn chia sẻ tài liệu này là nửa cuối năm 2016 khi con đường thăng tiến bất thường của Trịnh Xuân Thanh bị báo chí điều tra, mổ xẻ với nhiều góc khuất…

Cho rằng Công văn 766 là tài liệu liên quan đến công tác cán bộ thì mật nên Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ đã yêu cầu ông Tuấn kiểm điểm. Ông Tuấn đã giải trình đầy đủ, đưa ra các căn cứ pháp lý khẳng định mình không vi phạm pháp luật bảo vệ bí mật nhà nước.

Không đồng tình với giải trình của ông Tuấn, hồi tháng 7, Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ đã tiến hành bỏ phiếu hai lần: Đầu tiên để kết luận Công văn 766 là mật và ông Tuấn đã làm lộ mật, lần sau là bỏ phiếu về hình thức kỷ luật…

Sau đó, ông Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng, Bí thư Ban cán sự đảng, đã ký văn bản đề nghị UBKT Trung ương giải quyết theo thẩm quyền.

Đáng chú ý, chỉ 3 ngày sau cuộc bỏ phiếu, mà theo quy định là phải giữ bí mật tuyệt đối, thì chi tiết kết quả bỏ phiếu hình thức kỷ luật đối với ông Tuấn (tới cách chức) lại bị lộ ra ngoài, một số người đưa lên Facebook.

Ông Tuấn cho biết việc này đã tác động tiêu cực tới cá nhân ông cũng như gây dư luận không hay trong cơ quan Bộ Nội vụ, ảnh hưởng tới công việc chung.

Từng chia sẻ với báo chí, ông Tuấn nói: “Tôi khẳng định Công văn 766 không phải là tài liệu mật và theo quy định cũng không thuộc hồ sơ bổ nhiệm. Tôi chỉ mong mọi việc được kiểm tra rõ ràng, theo đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước”.

Được biết tại thời điểm Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ kiểm điểm Thứ trưởng Trần Anh Tuấn thì ở cơ quan này còn xảy ra việc bị thất lạc hồ sơ gốc trình Thủ tướng phê chuẩn việc HĐND tỉnh Hậu Giang bầu ông Trịnh Xuân Thanh làm phó chủ tịch tỉnh. Lĩnh vực này thuộc trách nhiệm quản lý của một thứ trưởng khác.

Hồi tháng 8, trả lời trong cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết: Vụ việc Trịnh Xuân Thanh đến thời điểm này diễn ra đã gần một năm. Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có những kết luận về vấn đề này.

Trong quá trình xử lý, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương có nêu nội dung liên quan đến mất hồ sơ. Việc quản lý hồ sơ thực hiện theo quy định của Luật Công chức, khi có kết luận của Bộ Công an và các cơ quan có thẩm quyền, chúng tôi sẽ thông báo chính thức.

Cũng theo ông Thăng, việc cung cấp thông tin cho báo chí được thực hiện theo Luật Báo chí, Quyết định 18 của Thủ tướng và đặc biệt là Thông tư 36 của Bộ Công an.

Ông Thăng cũng nhấn mạnh: “Tôi chỉ có thể khẳng định vụ việc liên quan đến Trịnh Xuân Thanh về hồ sơ, bảo mật thông tin và những khuyết điểm có kết luận và chỉ đạo của các cơ quan có thẩm quyền”.

Theo Bao Datviet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *