Kỷ luật ông Võ Kim Cự: Tiền lệ và chuyện từ chức

Việc kỷ luật ông Võ Kim Cự cần phải được làm nghiêm túc, đúng người, đúng tội để giải quyết những bức xúc của người dân và dư luận xã hội.

Nếu sai phạm phải kỷ luật nghiêm

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương vừa công bố kết luận một số nội dung liên quan đến sự cố Formosa gây ô nhiễm môi trường tại các tỉnh miền Trung tại kỳ họp thứ 13 mới diễn ra tại Hà Nội.

UBKT Trung ương đã đề nghị thi hành kỷ luật với ông Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.

 Ông Võ Kim Cự

Ông Võ Kim Cự

Cụ thể, ông Võ Kim Cự chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh và UBND tỉnh giai đoạn 2008-2016 và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2008-2010.

Ông Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản trái quy định, như: cấp giấy chứng nhận đầu tư, cho thuê mặt nước biển nằm ngoài Khu kinh tế; đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải…; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện dự án.

Trước thông tin trên trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân, ĐBQH Hà Nội khẳng định, việc xử lý trách nhiệm cá nhân ông Võ Kim Cự trong sự cố ô nhiễm Formosa phải dựa trên cơ sở hồ sơ và bằng chứng cụ thể.

“Nếu như ông Cự ký các văn bản trái quy định và thiếu trách nhiệm thanh tra, giám sát công trình thì đương nhiên phải chịu kỷ luật. Tôi cho rằng cơ quan nhà nước phải xử lý nghiêm minh với các sai phạm của ông Cự để giải quyết những bức xúc của người dân và xã hội bấy lâu nay.

Chúng ta phải làm đến nơi đến chốn để không tạo ra tiền lệ xấu cho những người khác cũng như để xã hội tăng cường niềm tin vào công tác cán bộ”, ông Cường nhấn mạnh.

Đưa ra quan điểm cá nhân, bà Lê Thị Thu Ba, Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội khẳng định dư luận vẫn đang hết sức bức xúc vì những hệ lụy từ ô nhiễm môi trường tại Formosa thời ông Võ Kim Cự còn làm lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Theo bà Thu Ba, thời điểm đó, ông Cự đã ký nhiều quyết định liên quan đến vấn đề đầu tư và xử lý thải của Formosa, đặc biệt là văn bản đồng ý cho Formosa xây đường ống thải ngầm dưới biển.

“Câu chuyện lớn như vậy mà cuối cùng không có kỷ luật, không có chịu trách nhiệm cụ thể thì người dân bức xúc và không đồng tình là chuyện đương nhiên. Đã sai thì phải nhận trách nhiệm và chịu mức kỷ luật. Nếu không xử lý tức là không công bằng.

Riêng chuyện ông Cự cho phép Formosa tự ý làm đường ống xả thải ra biển đã vô hình chung tạo điều kiện cho Formosa làm ô nhiễm môi trường. Ngoài ra với trách nhiệm là Chủ tịch UBND tỉnh, ông Cự cũng không kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện dự án. Việc này phải kỷ luật thật sự nghiêm khắc”, bà Thu Ba nhấn mạnh.

Lại bàn về văn hóa từ chức?

Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội lưu ý, hiện nay ông Cự đang là Chủ nhiệm liên minh hợp tác xã và là một thành viên của đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh.

Theo bà Thu Ba, với những sai phạm, khuyết điểm mà UBKT Trung ương vừa chỉ ra, ông Cự nên cân nhắc thôi không giữ chức vụ đang đảm nhiệm. Đặc biệt, Quốc hội cũng cần xem xét tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự để có hình thức xử lý phù hợp.

“Trong sự cố Formosa có trách nhiệm của nhiều cơ quan nhưng trách nhiệm đầu tiên phải thuộc người đứng đầu UBND tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ đó. Chắc chắn ông Cự phải chịu trách nhiệm.

Theo tôi phải xử lý cả mặt Đảng và cả bên chính quyền, sai đến đâu xử lý đến đó”, bà Thu Ba nhấn mạnh.

Trong khi đó, ĐBQH Hoàng Văn Cường, cho rằng ông Võ Kim Cự sai phạm khi còn làm lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh thì cơ quan nhà nước phải xử lý, quy trách nhiệm cá nhân ở thời kỳ đó.

Nếu mức độ vi phạm nghiêm trọng, để lại hậu quả nặng nề thì ông Cự không đủ điều kiện để giữ những vị trí hiện nay.

“Nếu như việc này được phát hiện ra sớm chắc chắn ông Võ Kim Cự không đủ điều kiện để được đề bạt, bổ nhiệm những vị trí hiện nay. Trước kia chúng ta chưa phát hiện ra sai phạm nên chưa xử lý được. Bây giờ UBKT Trung ương đã chỉ ra kết luận rõ ràng thì phải xem xét trách nhiệm ông Cự và việc ông có đủ tiêu chuẩn nhận vị trí Chủ nhiệm Liên minh hợp tác xã Việt Nam. Ngoài ra với tư cách ĐBQH hiện nay của ông Cự Quốc hội cũng cần phải xem xét”, ông Cường thẳng thắn.

Đứng ở góc độ cá nhân, PGS.TS Hoàng Văn Cường đồng tình với ý kiến của nhiều người nói cho rằng, ông Cự nên chủ động từ chức.

Vị ĐBQH Hà Nội cho rằng, ông Võ Kim Cự không nên chờ đến lúc các cơ quan nhà nước ra quyết định kỷ luật cách chức. Việc tự nguyện từ chức vào thời điểm này sẽ khiến người dân có thiện cảm và tôn trọng hơn đối với ông Cự.

“Tham gia vào Quốc hội là phải đại diện cho tiếng nói của người dân, nói được tiếng nói của dân, mang được ý chí, nguyện vọng của dân đến với diễn đàn Quốc hội. Bản thân ông Cự chưa hoàn thành trách nhiệm của một công dân tốt, để xảy ra nhiều vi phạm thì làm sao đại diện cho tiếng nói của người dân. Khi tiếng nói đó không còn giá trị nữa thì tốt nhất là nên từ chức”, ông Cường nhấn mạnh.

Theo Bao Datviet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *