Kiểm toán Nhà nước: 54 tỷ đồng bảo hiểm y tế cấp trùng thẻ năm 2015

Theo Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, trong thực hiện dự toán thu – chi của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, tình trạng cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế vẫn xảy ra với số lượng khá lớn.

 Kiểm tra thẻ bảo hiểm y tế trước khi phát cho người dân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Kiểm tra thẻ bảo hiểm y tế trước khi phát cho người dân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Dù vậy, tại buổi tọa đàm trực tuyến về quản lý quỹ bảo hiểm xã hội, ông Phạm Lương Sơn – Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho hay, tình trạng cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế qua các năm đã giảm đáng kể.

Thống kê cho thấy, năm 2013, số thẻ bảo hiểm y tế cấp trùng là 230.835 thẻ; số tiền cấp trùng là 133,69 tỷ đồng. Năm 2014, số thẻ bảo hiểm y tế cấp trùng là 160.912; số tiền cấp trùng là 82,2 tỷ đồng. Năm 2015, số thẻ bảo hiểm y tế cấp trùng là 116.096; số tiền cấp trùng là 54 tỷ đồng.

Ông Phạm Lương Sơn cho hay, việc cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế tập trung chủ yếu ở nhóm các đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng hoặc hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm y tế. Nguyên nhân cấp trùng thẻ là do có nhiều cơ quan quản lý lập danh sách đối tượng chuyển sang để cơ quan Bảo hiểm Xã hội cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Do đó, nếu thông tin không trùng khớp (họ tên, địa chỉ, ngày sinh…) dẫn đến một người có thể được cấp hơn một thẻ ở các nhóm đối tượng khác nhau.

Theo ông Sơn: “Chẳng hạn như có trường hợp vừa có thẻ thuộc nhóm người có công với cách mạng, vừa ở nhóm thân nhân lực lượng vũ trang, hay cựu chiến binh, người dân tộc thiểu số… Với việc có nhiều đầu mối cùng đề nghị cơ quan Bảo hiểm Xã hội cấp thẻ dẫn đến trùng thẻ là không thể tránh khỏi.”

Để hạn chế việc cấp trùng thẻ, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã bổ sung chức năng rà soát thẻ trùng trong Phần mềm quản lý thu, cấp sổ thẻ bảo hiểm y tế và triển khai rà soát toàn bộ dữ liệu, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo danh sách thống kê hộ gia đình, xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung và cấp số định danh cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng đồng thời nghiên cứu sửa đổi quy trình cấp, quản lý, sử dụng thẻ bảo hiểm y tế theo hướng người tham gia bảo hiểm y tế chỉ được cấp một số định danh duy nhất. Khi phát hành thẻ bảo hiểm y tế, dữ liệu cấp thẻ được rà soát trên cơ sở dữ liệu chung do Bảo hiểm Xã hội Việt Nam quản lý để bảo đảm một người chỉ được cấp 1 thẻ bảo hiểm y tế.

Ông Sơn cũng nhấn mạnh: “Một người cho dù có được cấp nhiều thẻ bảo hiểm y tế nhưng khi đi khám chữa bệnh thì cũng chỉ sử dụng 1 thẻ và số tiền cấp trùng vẫn nằm trong Quỹ bảo hiểm y tế nên không có sự thất thoát ngân sách nhà nước do cấp trùng thẻ”./.

Theo www.vietnamplus.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *