Không cho BHXH Việt Nam tăng thêm hàng ngàn biên chế

Đó là khẳng định của ông Bùi Sĩ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, tại buổi tọa đàm về quản lý quỹ BHXH, diễn ra ngày 11-3.

Theo ông Lợi, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cơ quan giám sát quỹ Bảo hiểm xã hội (BHXH) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu BHXH Việt Nam giữ nguyên số lượng biên chế.

“Đặc biệt, năm 2016 không được tăng thêm biên chế 2.000 người theo đúng quy định của Bộ Nội vụ về vấn đề vị trí việc làm đã giao cho BHXH Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi yêu cầu BHXH Việt Nam phải tăng điều kiện làm việc và tăng chất lượng để làm sao công tác BHXH phải minh bạch…” – ông Lợi nói.

Theo BHXH Việt Nam, các khoản chi cho bộ máy và các hoạt động của đơn vị đều được Chính phủ phê duyệt. Ảnh: NH
Theo BHXH Việt Nam, các khoản chi cho bộ máy và các hoạt động của đơn vị đều được Chính phủ phê duyệt. Ảnh: NH

Trước đó, dù toàn hệ thống BHXH Việt Nam đã có 20.018 nhân viên nhưng trước đó cơ quan này vẫn đề nghị Bộ Nội vụ cho bổ sung khoảng 11.649 biên chế cho 4 lĩnh vực: công tác thu BHXH, y tế, thất nghiệp; cấp sổ, thẻ; giải quyết chế độ; giám định BHYT.

Dư luận cho rằng việc chi cho bộ máy của BHXH Việt Nam quá cao. Cụ thể, chi thường xuyên cho hoạt động bộ máy năm 2015 là 2.684 tỉ đồng (tăng 6% so với năm 2014). Theo BHXH Việt Nam, nguyên nhân việc tăng này là do nâng lương hàng năm.

Năm 2017, dự toán thu, chi của BHXH Việt Nam được Chính phủ thông qua việc chi thường xuyên cho hoạt động bộ máy các cấp lên đến 4.276,4 tỉ đồng (chiếm 36% tổng chi phí quản lý tăng 3% so với năm 2016).

Theo Plo

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *