Giá nhà Việt Nam rẻ nhất thế giới: Đắng miệng, nghẹn lời…

Thông tin giá nhà tại Việt Nam rẻ nhất thế giới khiến nhiều người lao động thấy nghèn nghẹn trong cổ họng.

Nghẹn cũng là phải thôi bởi nếu chỉ nhìn vào đồng lương thì đến nhà ở xã hội nhiều người cũng khó cơ cơ hội mà sở hữu, nói gì đến nhà ở thương mại hay cao cấp?. Dường như cái ý giá nhà Việt Nam rẻ nhất thế giới mà ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch Công ty CP đầu tư Nam Long nói chỉ là dành cho một số người.

Chuyện bất động sản rẻ hay đắt đặt trong bối cảnh căn cứ theo thu nhập, chỉ số CPI, tăng trưởng và nhiều yếu tố khác nữa.

Tức là chuyện rẻ, đắt không chỉ là trên giá trị tuyệt đối mà phải nằm trong bối cảnh mặt bằng, đời sống, trình độ kinh tế xã hội và nhiều yếu tố khác nữa.

Kết quả nghiên cứu của Viện Khoa học lao động và xã hội mới đây cho thấy, thu nhập bình quân tháng từ công việc chính của lao động tăng rất chậm, chỉ tăng 0,5%/năm, đạt 4,36 triệu/người/tháng trong giai đoạn 2010-2014.

 Nếu chỉ tính mức thu nhập của người lao động Việt hiện nay ước mơ mua một ngôi nhà là chuyện không dễ

Nếu chỉ tính mức thu nhập của người lao động Việt hiện nay ước mơ mua một ngôi nhà là chuyện không dễ

Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Lan Hương, Viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội, lương của người lao động Việt Nam tăng rất ít, và vẫn ở mức rất thấp.

Cụ thể khảo sát trong quí 4 năm 2014, thu nhập bình quân tháng của lao động nhóm ngành “nông-lâm nghiệp và thủy sản” vẫn thấp nhất, chỉ đạt 2,85 triệu/tháng, so với ngành “công nghiệp-xây dựng” có mức 4,24 triệu đồng/tháng và nhóm ngành “dịch vụ” có mức 4,9 triệu đồng/tháng.

Cứ đem cộng số lương này để đi mua một căn nhà với giá 650.00-850.000 triệu đồng mỗi căn thì sẽ thấy một người sẽ phải nhịn ăn tiêu trong 15 đến 20 năm thì mới đủ tiền mua được nhà.

Có ý kiến lại nói cho rằng, nếu chỉ căn cứ theo mức thu nhập thì thấy giá nhà ở Việt Nam hiện nay vẫn ở mức cao. Còn so sánh giá với thời điểm 2007-2008 thì đã giảm đi rất nhiều.

Hay như so sánh với chi phí đầu vào và đầu ra thì thấy rằng đó là chi phí hợp lý bởi vì nó phụ thuộc vào chi phí đầu vào chứ không phụ thuộc giá bán trên thị trường. Thêm nữa giá nhà cũng còn phụ thuộc vào yếu tố người đầu tư đặt ra mức lợi nhuận kỳ vọng cao hay thấp.

Có người thấy hàng tồn kho nhiều đã chấp nhận bán dưới giá thành để thu hồi vốn nên việc hợp lý hay không hợp lý phụ thuộc vào nhìn nhận của từng người mua ở từng thời điểm khác nhau.

Kể cả chất lượng, hệ thống dịch vụ, điều kiện vị trí, địa điểm… chứ không phải cứ đưa ra một mức giá ở Việt Nam rồi đem so với một nước nào đó rồi nói giá thế là cao, hay là thấp, như vậy là sự so sánh không đồng chất.

Theo Bao Datviet

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *