Đại biểu trẻ nhất Đại hội Đảng bộ TP.HCM nói về chuyện ‘con ông cháu cha’

Lê Hoàng Mai Thảo, 21 tuổi, sinh viên năm thứ 4 Trường đại học Kinh tế luật, Đại học Quốc gia TP.HCM là đại biểu trẻ nhất tại Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ 10. Đó là một cô gái xinh đẹp, thông minh và đầy nhiệt huyết.

Đại biểu Lê Hoàng Mai Thảo. Ảnh: Thảo Hương
Đại biểu Lê Hoàng Mai Thảo. Ảnh: Thảo Hương

Chính vẻ đẹp và sự giỏi giang của Mai Thảo đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của truyền thông. Cô gái đến từ TP.Phan Thiết, Bình Thuận rất khéo léo và thông minh qua từng câu trả lời phỏng vấn. Phóng viên báo điện tử Một Thế Giới đã có cuộc trao đổi với đại biểu trẻ tuổi nhất này.

-Là đại biểu trẻ nhất tại Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần này, bạn có cảm giác như thế nào khi tham dự một sự kiện trọng đại, có tính quyết định đến sự phát triển của thành phố?

-Lê Hoàng Mai Thảo: Là đại biểu trẻ nhất, tôi rất vinh dự nhưng cảm giác mang trong mình trách nhiệm làm sao để thể hiện được tiếng nói của sinh viên, làm sao để trong đại hội góp được ý kiến của mình về những điều đang diễn ra trong xã hội, cũng như có đề xuất, góp ý vào văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12. Đó là mong mỏi của tôi trong kỳ đại hội này.

-Thế bạn định đóng góp ý kiến, mong muốn gì cho đại hội?

-Lê Hoàng Mai Thảo: Đó là vấn đề phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Tôi đọc nhiều bài báo có nói đang chảy máu chất xám rất nhiều, và nguồn nhân lực cao chưa được quan tâm đúng mức và hiệu quả.

Tôi nghĩ trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 12 nên có quyết sách mạnh mẽ xây dưng một cơ chế đãi ngộ xứng tầm nguồn nhân lực chất lượng cao. Thực tiễn cho thấy có nhiều cá nhân sinh ra ở TP.HCM nhưng khi đi học ở nước ngoài thì không quay trở về đất nước để cống hiến, cho nên Đảng, Nhà nước, TP.HCM cần xây dựng cơ chế đãi ngộ hiệu quả và chất lượng mang tầm quốc gia chứ không nên nhỏ lẻ từng địa bàn, từng tỉnh. Hiện tại từng tỉnh có những đãi ngộ riêng, như thế thì rất manh mún. Xây dựng được cơ sở hạ tầng cũng như chính sách đãi ngộ nhân tài, như thế mới là nguồn động lực thu hút nhân lực chất lượng cao để cống hiến cho đất nước.

Một vấn đề nữa tôi muốn nói là mục tiêu phát triển đội ngũ đảng viên, tăng cường sức chiến đấu của Đảng. Với tư cách là đảng viên trẻ, tôi mong muốn đại hội đặt ra phương hướng tập trung bồi dưỡng phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng cho nguồn đảng viên trẻ. Đây là những người lãnh đạo đất nước trong tương lai và họ có những ý tưởng về khoa học công nghệ nhằm giúp cho mục tiêu đề ra là biến TP.HCM thành địa phương phát triển, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, có trình độ khoa học công nghệ hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

-Bạn vừa nhắc đến vấn đề chảy máu chất xám, thế thì suy nghĩ của bạn như thế nào về 13 nhà vô địch chương trình Đường lên đỉnh Olympia không trở về Việt Nam làm việc?

-Lê Hoàng Mai Thảo: Đó cũng là những bất cập trong vấn đề chảy máu chất xám. Bản thân là người thuộc thế hệ trẻ nên tôi rất bức xúc vì tại sao chúng ta có những người giỏi, nhân tài như vậy mà để họ phải ở lại nước ngoài. Nếu ban đầu chúng ta có một chiếc cầu cho họ đến nơi có tri thức tiên tiến hơn thì tại sao lại không có cơ chế thu hút họ quay về lại? Ta cho họ học bổng nhưng chưa xây dựng được cơ chế, cơ hội để họ trở về, những cơ hội nào cho họ trở về, chính sách đãi ngộ để họ phát huy được hết năng lực của mình khi họ đã hội tụ đầy đủ tri thức ở nước ngoài. Đó là vấn đề nên chúng ta quan tâm.

 Đại biểu Lê Hoàng Mai Thảo (phải) trong buổi thảo luận tổ chiều 14.8. Ảnh: Thảo Hương

Đại biểu Lê Hoàng Mai Thảo (phải) trong buổi thảo luận tổ chiều 14.8. Ảnh: Thảo Hương

-Học chuyên ngành luật, Thảo nghĩ mình sẽ đóng góp như thế nào với kiến thức mà mình có được?

-Lê Hoàng Mai Thảo: Với tư cách một sinh viên luật, vấn đề mình rất quan tâm là cải cách tư pháp. Đây cũng là vấn đề nóng đang được bàn luận rất nhiều, cần phải có những quyết sách về cải cách tư pháp nhanh chóng, làm sao để rút gọn thủ tục tư pháp, có cơ chế hệ thống tư pháp tinh gọn nhất, hiệu quả nhất. Nếu có hệ thống tư pháp tinh gọn, hiệu quả thì mới giúp được người dân an tâm, đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ trong cuộc sống.

-Suy nghĩ của bạn về việc bổ nhiệm lãnh đạo trẻ hiện nay của TP.HCM?

-Lê Hoàng Mai Thảo: Tôi có đọc và theo dõi những thông tin về điều này, tôi rất ủng hộ việc nên bổ nhiệm những nhà quản lý, những người lãnh đạo trẻ tuổi. Cần có suy nghĩ thoáng hơn về vấn đề này. Tại sao chúng ta không nghĩ thế hệ trẻ sẽ có cái nhìn mới mẻ, sáng tạo hơn, sẽ đưa ra những chính sách sát sao gắn liền với thực tiễn hơn. Họ là những người được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm nhất định. Tôi nghĩ đây cũng là động lực giúp những bạn sinh viên trau dồi bản thân và có thể có nhiều đóng góp cho đất nước.

-Bạn suy nghĩ như thế nào về việc những người lãnh đạo trẻ có truyền thống gia đình làm ở những chức vụ cao được bổ nhiệm vào các vị trí cao. Như vậy, những ai mà gia đình không có truyền thống làm chính trị thì cơ hội bổ nhiệm có bị giảm không?

-Lê Hoàng Mai Thảo: Tôi thấy có hai chiều dư luận về vấn đề này. Một số ý kiến theo hướng phiến diện kiểu “con ông cháu cha”, một số lại cho rằng họ có đủ năng lực, trình độ học vấn, phẩm chất thì họ có cơ hội để được bổ nhiệm vào các chức vụ ấy. Theo quan điểm của tôi, là một sinh viên luật, tôi luôn nhìn nhận vấn đề ở hai mặt. Nếu nói những chức danh cao chỉ dành cho con ông cháu cha thì rất là phiến diện, tại sao chúng ta không tìm hiểu kỹ hơn, xem người đó có đủ phẩm chất cũng như trình độ học vấn, những điều kiện cần thiết để đảm nhận chức vụ. Chúng ta có thể nhìn họ đã trải qua một quá trình đào tạo chứ không phải một giây phút bỗng dựng họ đạt được thành quả là sự tin tưởng của người dân mà được bổ nhiệm vị trí cao.

-Bạn thần tượng ai nhất?

-Lê Hoàng Mai Thảo: Tôi thần tượng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

-Bạn có thường xem những chương trình giải trí không, có nghe nhạc hoặc thích nhạc, phim Hàn Quốc không?

-Lê Hoàng Mai Thảo (cười): Có lẽ tôi hơi khác các bạn khác khi không thích và dành sự quan tâm đến những điều ấy. Tôi thích nghe những bản nhạc nhẹ nhàng của Việt Nam và nước ngoài.

-Vậy về văn hóa giải trí, bạn quan tâm đến điều gì nhất?

-Lê Hoàng Mai Thảo: Tôi quan tâm đến giới trẻ hiện nay quá thần tượng một ai đó. Khi họ như vậy, họ bỏ quên cả gia đình, ba mẹ, sẵn sàng đầu tư cho mình những gì để tiếp cận thần tượng một cách nhanh nhất mà quên đi những giá trị thật của cuộc sống.

Cảm ơn bạn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *