Xây dựng Chi bộ Tạp chí Pháp lý trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

(Pháp lý). Chiều ngày 28/8/2017, tại trụ sở Tòa soạn Tạp chí Pháp lý, Chi bộ Tạp chí Pháp lý đã trang trọng tổ chức Đại hội Chi bộ lần thứ V (nhiệm kỳ 2017 – 2020). Đến dự và chỉ đạo Đại hội có sự tham dự của đồng chí Trần Đức Long –Phó Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội luật gia Việt Nam (HLGVN); đ/c Trịnh Thị Lê Trâm – Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra của Đảng ủy cơ quan TW HLGVN; cùng toàn thể các Đảng viên Chi bộ Tạp chí Pháp lý. Ngoài ra, dự đại hội còn có đại diện Đoàn thanh niên và Công đoàn TCPL.

Chi bộ TCPL chụp ảnh lưu niệm với đại diện Thường trực Đảng ủy
Chi bộ TCPL chụp ảnh lưu niệm với đại diện Thường trực Đảng ủy

Sau phần khai mạc, Đại hội đã nghe đ/c Lê Thị Mai Phương – Bí thư Chi bộ, Tổng biên tập Tạp chí Pháp lý trình bày 2 báo cáo quan trọng: Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kì 2015 – 2017 và phương hướng nhiệm vụ, nhiệm kỳ 2017 – 2020.

Về công tác lãnh đạo hai đơn vị thực hiện nhiệm vụ chính trị, báo cáo nêu: trong hoàn cảnh khó khăn , hạn hẹp về kinh phí hoạt động, nhưng Chi bộ đã lãnh đạo hai đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao , đóng góp có hiệu quả vào các nhiệm vụ chính trị của Đảng ủy, của Hội Luật gia Việt Nam.

+ Tạp chí Pháp lý giấy và Tạp chí Pháp lý điện tử đã hoàn thành tốt, có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị pháp lý được giao, góp phần vào việc xây dựng pháp luật, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật trong cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, trong nhân dân, góp phần mở rộng và phát huy dân chủ XHCN, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Uy tín chính trị xã hội của Tạp chí Pháp lý ngày càng được khẳng định. Tạp chí Pháp lý tiếp tục khẳng định vai trò là cơ quan ngôn luận của T.W Hội Luật gia Việt Nam, diễn đàn của giới Luật gia cả nước, người bạn gần gũi của các Luật gia, các nhà khoa học, các chuyên gia pháp luật, những người làm công tác quản lý hoạch định chính sách, luật sư, doanh nhân và các tầng lớp nhân dân.

+ Trung tâm tiếp tục triển khai có hiệu quả, hoàn thành tốt nhiệm vụ tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý; phổ biến kiến thức pháp luật góp phần đưa pháp luật vào cuộc sống, hạn chế khiếu nại khiếu kiện và các xung đột trong xã hội, thúc đẩy công bằng xã hội, nâng cao tiếng nói và vị thế của các đối tượng yếu thế trong xã hội, tham gia xây dựng pháp luật, nghiên cứu khoa học…

 

Đại diện Đoàn thanh niên và công Đoàn TCPL tặng hoa chúc mừng Bí thư và Phó Bí thư Chi bộ nhiệm kỳ mới 2017 – 2020
Đại diện Đoàn thanh niên và công Đoàn TCPL tặng hoa chúc mừng Bí thư và Phó Bí thư Chi bộ nhiệm kỳ mới 2017 – 2020

Báo cáo trước Chi bộ về công tác chính trị tư tưởng, công tác xây dựng Đảng của Chi bộ nhiệm kì vừa qua, đồng chí Mai Phương Bí thư Chi bộ nhấn mạnh: Nhiệm kì vừa qua, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng Đảng viên luôn được Chi bộ quan tâm chú trọng. Chi bộ đã chỉ đạo và thực hiện nghiêm túc việc học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương và các Nghị quyết của Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Luật gia Việt Nam; Chấp hành nghiêm việc xây dựng kế hoạch, chương trình hành động của Chi bộ để thực hiện Nghị quyết XII của Đảng và các NQ của Đảng ủy khối cũng như NQ của Đảng ủy cơ quan TW Hội Luật gia Việt Nam; Đăc biệt chú trọng và đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, trọng tâm là thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về “tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Theo đó, Chi bộ đã phối hợp với Thủ trưởng 2 đơn vị cụ thể hóa những nội dung của Nghị quyết, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Đảng viên 2 đơn vị, thường xuyên giám sát, đôn đốc các cán bộ, Đảng viên thực hiện. 100% Đảng viên trong Chi bộ đã ký cam kết thực hiện nghiêm túc Nghị quyết. Chỉ đạo Ban biên tập Tạp chí Pháp lý thường xuyên họp chấn chỉnh, nhắc nhở, giám sát các cán bộ, Đảng viên, các Biên tập viên, Phóng viên tác nghiệp báo chí tuân thủ nghiêm Bộ qui tắc kỷ luật lao động, kỷ luật công tác do Tòa soạn đề ra và chấp hành nghiêm 10 điều Quy tắc đạo đức báo chí trong tác nghiệp, viết bài, đưa tin.

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Theo đó, 100% Đảng viên thuộc Chi bộ đều có bản đăng ký học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thực hiện Nghị quyết 01 của Đảng ủy Khối về nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ, nhiệm kỳ vừa qua, Chi bộ giữ nề nếp sinh hoạt đều đặn hàng tháng, tăng cường sinh hoạt Chi bộ theo chuyên đề có chất lượng . Một số chuyên đề mà Chi bộ đã sinh hoạt và đặc biệt quan tâm như Chuyên đề: Đảng viên nêu gương (thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn; rèn luyện phẩm chất đạo đức tác phong lề lối làm việc; tự phê bình và phê bình; nâng cao ý thức tổ chức kỉ luật; giữ gìn đoàn kết nội bộ và quan hệ với quần chúng…)

Trên cơ sở những kết quả rất đáng khích lệ của nhiệm kì vừa qua, với mục tiêu “ xây dựng chi bộ Tạp chí Pháp lý trong sạch, vững mạnh, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, nâng cao năng lực lãnh đạo, nâng cao tinh thần trách nhiệm của đảng viên, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao”, Chi bộ TCPL đã đề ra nhiều giải pháp quan trọng , thiết thực cho nhiệm kì mới.

Tại Đại hội, phát huy tinh thần trách nhiệm, dân chủ, thẳng thắn, phê và tự phê cao, tất cả các đảng viên trong chi bộ đã thảo luận , góp ý Dự thảo Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kì 2015 – 2017 và phương hướng nhiệm vụ, nhiệm kỳ 2017 – 2020 của Chi bộ ; thảo luận góp ý Dự thảo Báo cáo kiểm điểm của Bí thư, Phó Bi thư Chi bộ nhiệm kỳ 2015 – 2017. 100 % các ý kiến góp ý đều được tiếp thu, chỉnh lý và bổ sung vào Nghị quyết Đại hội.

Chiều cùng ngày, trên tinh thần dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm, Đại hội đã tiến hành bầu Bí thư, Phó Bí thư khóa V nhiệm kỳ 2017 – 2020. Theo đó 100 % các đ/c Đảng viên dự Đại hội tín nhiệm bầu Đồng chí Lê Thị Mai Phương giữ chức vụ Bí thư Chi bộ Tạp chí Pháp lý khóa V nhiệm kì mới 2017 – 2020; đồng chí Trịnh Quang Chiến giữ chức Phó Bí thư Chi bộ.

Thay mặt Thường trực Đảng ủy cơ quan TW HLGVN dự và chỉ đạo Đại hội, đồng chí Trần Đức Long – Phó Bí thư Đảng ủy đánh giá cao những cố gắng , nỗ lực và những kết quả mà Chi bộ TCPL đã đạt được trong nhiệm kì vừa qua. Đặc biệt đồng chí nhấn mạnh, với đặc điểm hai đơn vị do Chi bộ lãnh đạo phải hoàn toàn tự chủ về tài chính, nhưng lại thực hiện nhiệm vụ chính trị pháp lý quan trọng, song Chi bộ TCPL đã lãnh đạo hai đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đây là một thành tích lớn của Chi bộ. Trên cơ sở những kết quả đạt được trong nhiệm kì vừa qua và với những giải pháp rất cụ thể thiết thực mà Chi bộ đề ra cho nhiệm kì mới, đ/c Long tin tưởng, nhiệm kì mới, chi bộ TCPL sẽ có những bước phát triển mới góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị chung của Đảng ủy. Cũng tại Đại hội, thay mặt Đảng ủy, đ/c Long góp ý một số giải pháp tăng cường hơn nữa hiệu quả hoạt động của Chi bộ và giao nhiệm vụ cho Chi bộ trong nhiệm kì mới.

Nhóm PV Nội chính ( thực hiện)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *