TQ mở rộng bãi đá ở Trường Sa là phi pháp và vô giá trị

“Mọi hành động xây dựng mở rộng của nước ngoài ở các đảo đá thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không được sự cho phép của Chính phủ Việt Nam là hoàn toàn phi pháp và vô giá trị”, người phát phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lê Hải Bình. Ảnh: VNN
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lê Hải Bình. Ảnh: VNN

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 16.4, tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã thông báo về hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và trả lời các câu hỏi của phóng viên Việt Nam và quốc tế về các vấn đề báo chí quan tâm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về việc Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama ngày 14.4 đã đề nghị Quốc hội nước này đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước tài trợ cho khủng bố, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh: Việt Nam hoan nghênh Hoa Kỳ đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố và cho rằng đây là bước đi quan trọng trong việc tái thiết lập quan hệ ngoại giao và tiến tới bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Cho biết phản ứng của Việt Nam trước phát biểu ngày 9.4.2015 của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh về việc mở rộng các bãi đá ngầm ở Trường Sa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ: “Về vấn đề này, Việt Nam đã nhiều lần can thiệp với phía Trung Quốc kể cả ở cấp cao. Một lần nữa chúng tôi tuyên bố, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hành động xây dựng mở rộng của nước ngoài ở các đảo đá thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không được sự cho phép của Chính phủ Việt Nam là hoàn toàn phi pháp và vô giá trị. Việt Nam kiên quyết phản đối những hành động nêu trên và yêu cầu các bên liên quan nghiêm túc thực hiện tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông”.

Theo TTXVN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *