Dự án Florence rao bán khi chưa xong móng, liệu có đúng luật?

Dự án Florence đang trong quá trình làm phần móng, thế nhưng nhiều trang mạng đã rao bán nhà tại Dự án này, liệu có đúng luật ?

Dự án Florence có địa chỉ tại số 28 lô X3, đường Trần Hữu Dực (phường Cầu Diễn, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty cổ phần nhà Mỹ Xuân, Hà Nội làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô tổng diện tích: 9.976m2, với tổng diện tích sàn tầng nổi 64.613m2, số tầng hầm 3 tầng, tổng diện tích 14.295m2, số tầng nổi 25 tầng với 480 căn hộ.

Dự án Florence được một số trang mạng rao bán khi đang thi công móng
Dự án Florence được một số trang mạng rao bán khi đang thi công móng

Có mặt tại dự án Florence, Phóng viên nhận thấy công trình dự án luôn nhộn nhịp công nhân, máy móc thi công phần móng và xử lý mặt bằng. Điều đáng nói, công trình đang thi công nhưng một số trang mạng đã rao bán các căn hộ của dự án trên.

Để tìm hiểu và làm sáng tỏ sự việc , PV đã trong vai một khách hàng cần mua nhà, đã liên hệ tới số hotline trên trang rao bán nhà của dự án chungcuflorence.com.

Tại cuộc trao đổi, nhân viên tư vấn cho PV biết: “bên em rao bán gói thô với giá 22,5 triệu đến 28,5 triệu/m2 (sàn thô). Nếu anh quan tâm đến dự án thì em sẽ gửi mail cụ thể cho anh và mời anh qua dự án, bên em sẽ tư vấn trực tiếp”.

Khi hỏi về dự án đã được thi công hay chưa, nhân viên bán hàng cho biết: “Hiện đang thi công phần móng, dự kiến vào tháng 1 và khoảng giữa tháng 2/2018 công trình sẽ xây dựng xong phần móng.”

Để làm rõ những nghi vấn xoay quanh việc giao bán các căn hộ của dự án trên các trang mạng, ngày 19/12/2017, PV đã liên hệ và gặp trực tiếp bên phía chủ đầu tư dự án. Ông Cao Cự Bảo, Trưởng phòng tổng hợp Công ty cổ phần nhà Mỹ Xuân cho biết: “Việc nhân viên tư vấn rao bán trên mạng thực sự bên phía đầu tư không kiểm soát được. Còn việc cho phép đơn vị nào rao bán dự án thì bên phía chủ đầu tư chưa công bố, đến lúc chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục pháp lý cũng như làm xong móng và đủ điều kiện thì lúc ấy bên chủ đầu tư mới công bố chính thức đơn vị nào được rao bán”.

Công trình đang thi công phần móng nhưng các trang mạng đã rầm rộ rao bán
Công trình đang thi công phần móng nhưng các trang mạng đã rầm rộ rao bán

Theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh, nêu rõ: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.”

Như vậy, việc một số trang mạng rao bán nhà tại Dự án Florence khi Dự án chưa đáp ứng các điều kiện nêu trên là đã làm sai với quy định tại Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản.

Hiện chưa rõ việc rao bán trên có xuất phát từ chủ đầu tư hay không? Tuy nhiên, việc có các trang mạng rao bán nhà cho dự án dẫn đến nhiễu thông tin, khiến cho dư luận không khỏi băn khoăn về tính pháp lý của dự án. Vì vậy, những khách hàng có ý định mua nhà tại dự án này cần hết sức thận trọng, xem xét, nghiên cứu thật kỹ, khi nào Dự án đảm bảo đầy đủ tính pháp lý và các điều kiện của Luật Kinh doanh BĐS, hãy xuống tiền đặt mua, kẻo “ tiền mất tật mang”.

Văn Lộc

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *