Cụm thi đua số 4 Hội Luật gia VN tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017

(Pháp lý). Ngày 30/11/2017 tại TP. HCM, Cụm thi đua số 4 thuộc Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác thi đua năm 2017. Đồng chí Nguyễn Văn Quyền – Bí thư Đảng Đoàn – Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam đã dự và chỉ đạo Hội nghị. 

Hội nghị cũng vinh dự được Ban Nội chính thành ủy TP. HCM quan tâm và cử đồng chí Võ Văn Quận – Phó trưởng Ban Nội chính Thành ủy TP.HCM tham dự.

Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2016, Cụm thi đua số 4 Hội Luật gia Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua năm 2017 gắn với việc tiếp tục thực hiện nội dung phong trào thi đua yêu nước của Hội Luật gia Việt Nam giai đoạn 2015 – 2020. Trong đó, trọng tâm là triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Luật gia Việt Nam lần thứ XII và kế hoạch 364/HLGVN ngày 29/12/2016 của Hội Luật gia Việt Nam về việc phát động phong trào thi đua năm 2017; Nhằm lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn trong năm của đất nước, trong đó có Kỷ niệm 62 năm Ngày thành lập Hội Luật gia Việt Nam (4/4/1955 – 4/4/2017)… đã đạt được những kết quả khả quan.

Đồng chí Nguyễn Văn Quyền – Bí thư Đảng Đoàn – Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Văn Quyền – Bí thư Đảng Đoàn – Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Trong năm 2017, cụm đã có 8 Hội Luật gia các tỉnh, thành, 141 tập thể và 312 cá nhận đăng ký thi đua. Sau khi có kế hoạch thi đua của Cụm Thi đua số 4, Hội Luật gia các tỉnh, thành trong Cụm đã xây dựng kế hoạch phát động thi đua năm 2017 của đơn vị mình. Với trách nhiệm là Cụm trưởng, Hội Luật gia tỉnh Lâm Đồng đã trao đổi thống nhất với Cụm phó là Hội Luật gia TP. HCM để có Công văn số 02/CTD94 ngày 29/5/2017, về sơ kết thi đua và họp Cụm thi đua tại TP. Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng vào tháng 7/2017 với nội dung sơ kết công tác thi đua của Cụm trong 6 tháng và trao đổi, mạn đàm về chủ đề “Đổi mới các hoạt động của Hội Luật gia” với 7 chủ đề do các hội luật gia tỉnh, thành trong Cụm báo cáo và tiến hành tổng kết công tác thi đua của Cụm tại TP. HCM vào cuối tháng 11/2017.

Đồng thời, hội luật gia các tỉnh, thành trong Cụm cũng đã triển khai các hướng dẫn về công tác thi đua, khen thưởng năm 2017 của Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành; góp ý vào các dự thảo triển khai công tác thi đua của các khối thi đua của các tỉnh, thành; tham dự cuộc họp của các khối thi đua và tham gia thảo luận các quy chế hoạt động của các khối thi đua này cũng như ký kết giao ước thi đua năm 2017. Cụm đã tổ chức thực hiện thường xuyên ngay từ đầu năm với mục đích “phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo để tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn thể cán bộ, hội viên, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vục chính trị năm 2017 và phát hiện bồi dưỡng, nhân rộng các mô hình mới, cách làm hay, các điển hình tiên tiến và biểu dương, khen thưởng, các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của Hội.”

Quang cảnh Hội nghị Cụm thi đua số 4.
Quang cảnh Hội nghị Cụm thi đua số 4.

Cụm Thi đua số 4 đã phát động các phong trào thi đua, thu hút nhiều thành phần tham gia sôi nổi, trong đó cao điểm là hai đợt: Đợt 1: từ đầu năm đến ngày 30/6/2017, để lập thành tích chào mừng 87 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/02/1930 – 3/02/2107); kỷ niệm 62 năm ngày thành lập Hội Luật gia Việt Nam (4/4/1955 – 4/04/2017); kỷ niệm 42 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2017); kỷ niệm 69 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2017). Đợt 2 từ ngày 01/7/2107 đến hết tháng 10/2017, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 72 năm ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2017) và Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2017); Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 09/11/2017.

Từ những mục tiêu đề ra, Hội Luật gia các tỉnh thành trong Cụm đã hưởng ứng phong trào và đạt được những thành tích đáng kể như: Hội Luật gia tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chú trọng đến nâng cao chất lượng cộng tác tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân ở các địa bàn dân cư, ở vùng sâu, vùng xa và tham gia tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý lưu động tại các xã phường, thị trấn; Hội Luật gia Bình Dương trực tiếp xuống làm việc với cấp ủy, UBND các huyện, thị và thành phố về công tác hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý; Hội Luật gia Bình Phước với chủ đề “Mỗi hội viên Luật gia là một cộng tác viên tuyên truyền pháp luật” cùng với “Đưa pháp luật về cơ sở và giúp người dân tiếp cận pháp luật”; Hội Luật gia Ninh Thuận với phương châm “Hướng về cơ sở, mở rộng cơ chế tham gia, tạo đà phát triển” với tinh thần “Thiện tâm để nâng tầm công việc; thiện nghệ để chuyên sâu phần nghề; thiện chí để tận tụy với phần nghiệp”….

Sau khi nghe phần báo cáo kết quả công tác của đại diện Hội Luật gia Cụm 4, đồng chí Nguyễn Văn Quyền – Bí thư Đảng Đoàn – Chủ tịch Hội Luật Gia Việt Nam phát biểu ghi nhận những thành tích đã đạt được của Cụm 4, tổng kết và đề ra nhiệm vụ mới trong năm 2018.

Đ/c Nguyễn Văn Quyền nhấn mạnh: “Hội Luật gia Việt Nam là tổ chức Hội chính trị xã hội đặc thù nên cần quán triệt tới toàn thể các hội viên gương mẫu đi đầu thực hiện nghiêm các chủ trương chính sách đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đồng thời làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục, tư vấn , trợ giúp pháp lý cho nhân dân.

Tới đây, HLGVN cần tiếp tục đẩy mạnh các mặt tuyên truyền pháp luật , tư vấn và trợ giúp pháp lý, tham gia xây dựng chính sách pháp luật và tham gia giám sát vấn đề phản biện xã hội. Hiện nay nhiều địa phương đã có sự giao ước giữa các cơ quan liên ngành như: mặt trận, luật gia, thanh tra, tư pháp… để thực hiện vấn đề giám sát phản biện xã hội đối với cải cách giải quyết khiếu nại tố cáo, bên cạnh đó chúng ta còn tham gia vào các cuộc cải cách hành chính về tư pháp thực hiện đúng theo những nhiệm vụ được giao.

Tới đây, trong năm 2018, chúng ta cần chú trọng thực hiện đề án 705 cho tốt, đây là khởi đầu để bước qua một giai đoạn mới hướng về cơ sở. Vừa qua, tại Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức hội nghị về vấn đề này. Sắp tới đây, tại Đồng Nai sẽ tiếp tục tổ chức thêm một hội nghị nữa để triển khai rõ và chi tiết hơn về vấn đề này, cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm để làm tốt hơn trong năm 2018. Hội Luật gia sẽ trình Chủ tịch Nước về đề án xây dựng tiêu chí đánh giá chỉ số tư pháp vì tại thời điểm này chưa có thước đo hay công thức nào để đánh giá vấn đề này”.

Trần Như

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *