CIA hối lộ bất thành Thủ tướng Lý Quang Diệu

Người dân Singapore ngày nay tự hào về một đất nước Singapore phát triển, phồn vinh, thành quả đó có đóng góp rất lớn của nhà lập quốc Lý Quang Diệu.

Đã hai năm trôi qua kể từ ngày cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu rời xa người dân Singapore và tổ quốc Singapore của ông, nhưng có lẽ hình ảnh và tầm ảnh hưởng của ông đối với người dân và đất nước Singapore không thể nhạt phai.

Điều đó không chỉ vì ông là nhà lập quốc, mà vì những đóng góp của ông cho sự phát triển, phồn vinh của đảo quốc này.

Sinh thời, ông Lý Quang Diệu đóng góp cho đất nước Singapore ở nhiều khía cạnh trong những vị thế và vai trò khác nhau. Ông Lý Quang Diệu đã để lại rất nhiều bài học cho hậu thế về những quyết định của mình, mà tựu trung lại trong nhửng bài học đó là ông luôn đặt quyền lợi của quốc gia dân tộc lên trên hết.

Từ việc lựa chọn tiếng Anh làm ngôn ngữ phổ biến cho xã hội đến việc chọn Israel là quốc gia hỗ trợ Singapore xây dựng lực lượng quân đội chính quy thời lập quốc, chọn Nhật Bản là hình mẫu phát triển, từ việc quyết định kết nối bang giao với Mỹ trước khi thiết lập quan hệ với Trung Quốc, cho dù ông là người gốc Hoa và 2/3 dân số Singapore thời lập quốc là người Hoa.

Trung thành với Tổ quốc luôn là tưu trung trong những bài học của Thủ tướng Lý Quang Diệu để lại cho hậu thế
Trung thành với Tổ quốc luôn là tưu trung trong những bài học của Thủ tướng Lý Quang Diệu để lại cho hậu thế

Trong khuôn khổ bài viết này, xin được giới thiệu một bài học về ứng xử tuyệt vời của ông Lý Quang Diệu trong ngoại giao quốc tế, mà ở đó bất cứ ai cũng phải cảm phục lẽ sống vì nước vì dân của ông.

Đó là những ứng xử, hành xử của ông Lý Quang Diệu trong vụ việc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) hối lộ ông nhằm che giấu một sự thất bại của họ.

Hối lộ không thành, CIA còn phải ngậm quả đắng

Gần đây, CIA mở kho lưu trữ các tài liệu được giải mật của mình, trong số các tài liệu mật đã được duyệt bởi CIA Records Search Tool (CREST), có tài liệu liên quan đến vụ việc CIA đưa hối lộ ông Lý Quang Diệu nhằm che giấu việc làm đáng xấu hổ của họ không, tuy nhiên CIA đã không thuyết phục nhà lãnh đạo Singapore.

Vụ việc diễn ra vào năm 1960, khi một nhân viên CIA đã bị bắt vì cố mua thông tin từ một sĩ quan tình báo Singapore. Trước sự việc bị bại lộ, CIA đã đề nghị trả cho Thủ tướng Lý Quang Diệu 3,3 triệu USD (ngày nay tương đương với 25 triệu USD) để mong ông Lý giữ kín chuyện này. Tuy nhiên nhà lãnh đạo Singapore đã từ chối, yêu cầu CIA nâng số tiền lên gấp 10 lần và chuyển thành viện trợ phát triển chính thức cho Singapore. Đương nhiên là CIA không có khả năng làm điều đó.

Vụ việc CIA hối lộ ông Lý Quang Diệu bị phanh phui vào tháng 1/1961, ngay trước khi Tổng thống Kennedy nhậm chức. Thừa kế vấn đề này khi tiếp quản chính quyền từ cựu Tổng thống Eisenhower, Tổng thống Kennedy đã đề nghị bồi thường danh dự cho ông Lý Quang Diệu dưới hình thức viện trợ nước ngoài cho Singapore.

Không những vậy, Bộ trưởng Ngoại giao Dean Rusk ngày 15/4/1961 cũng có thư xin lỗi ông Lý Quang Diệu và cam kết trong nhiệm kỳ của Tổng thống Kennedy, Nhà Trắng sẽ chấn chỉnh các hoạt động tình báo và sẽ có hình thức kỷ luật điệp viên tình báo vi phạm, khi đã xúc phạm danh dự của ông Lý Quang Diệu.

 Thủ tướng Lý Quang Diệu nối tiếng là người mạnh mẽ trong đáp trả những hành động, quan điểm gây bất bình, mang bất lợi cho đất nước của ông

Thủ tướng Lý Quang Diệu nối tiếng là người mạnh mẽ trong đáp trả những hành động, quan điểm gây bất bình, mang bất lợi cho đất nước của ông

Năm 1965, vì bất bình với nhiều hành động của Mỹ, trong một bài diễn văn, Thủ tướng Lý Quang Diệu kêu gọi Washington không nên che giấu những “sự việc không nhạy cảm” của người Mỹ ở Châu Á và tuyên bố Singapore không bao giờ cho phép người Mỹ thay thế người Anh tiếp quản Singpore và duy trì căn cứ quân sự trên đảo quốc này. Ông Lý cũng nhắc lại vụ việc CIA hối lộ ông nhưng không thành công.

Ngay lập tức Đại sứ Mỹ tại Malaysia James D. Bell và phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert J. McCloskey đã kịch liệt bác bỏ việc CIA đưa hối lộ nhà lãnh đạo Singapore. Đáp lại, Thủ tướng Lý Quang Diệu đã cho công bố bức thư xin lỗi của Bộ trưởng Ngoại giao Dean Rusk gửi ông ngày 15/4/1961.

Không những vậy, ông Lý Quang Diệu còn đe dọa sẽ công bố toàn bộ các báo cáo và tài liệu liên quan đến âm mưu của CIA, thậm chí có cả kế hoạch phát băng ghi âm các cuộc thẩm vấn và các cuộc họp trên đài phát thanh Singapore, nếu chính phủ Mỹ tiếp tục phủ nhận sự việc đưa hối lộ của CIA.

Ông Lý Quang Diệu lên tiếng : “Nếu người Mỹ từ chối, tôi sẽ phải tiết lộ thêm chi tiết, giống như các điệp vụ của James Bond và Goldfinger, nhưng đó không phải là điều tốt đẹp gì, mà đầy ghê tởm và khó chấp nhận”. Ông Lý Quaang Diệu nhấn mạnh : “Người Mỹ phải biết nhân vật mà họ đang trao đổi tại Singapore là người không bao giờ bị cuốn vào những vụ tai tiếng”.

Xấu hổ vì những sai lầm của CIA và cách hành xử thiếu tế nhị của mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ McCloskey nhanh chóng rút lại lời phát biểu và rút ra bài học cho mình trong ứng xử với nhà lãnh đạo Singapore.

Luật hoá việc tuyên thệ trung thành với Tổ quốc của những người đại diện quyền lực nhân dân

Việc Thủ tướng Lý Quang Diệu từ chối nhận hối lộ của CIA và hoá giải vấn đề một cách tuyệt vời, mang lại lợi ích cho đất nước Singapore khi chính quyền Tổng thống Kennedy trả ơn bằng viện trợ phát triển cho Singapore. Đây là một bài học sâu sắc của Thủ tướng Lý Quang Diệu về lòng yêu nước, lòng trung thành với Tổ quốc, song nếu như vậy thì ông chỉ là lãnh đạo nêu gương mà thôi.

Nhà lập quốc Singapore không dừng lại ở đó mà ông đã tìm cách biến bài học đó thành nguyên tắc để buộc những người đại diện cho quyền lực nhân dân phải thực hiện, chứ không chỉ thấm nhuần tư tưởng và theo gương nhà lãnh đạo. Thủ tướng Lý Quang Diệu hiện thực hoá điều đó qua việc xây dựng nguyên tắc: tất thành viên quốc hội Singapore phải tuyên thệ trung thành với Tổ quốc trước khi thực hiện nhiệm vụ của mình.

Theo quan điểm của nhà lãnh đạo Singapore, trung thành với Tổ quốc sẽ không bị ràng buộc bởi đảng phái, phe cánh, sẽ không bị chi phối bởi những lợi ích nhỏ nhen hay những toan tính thấp hèn. Việc thể hiện lời thề về lòng trung thành với Tổ quốc là một trong những yếu tố làm nên sức mạnh của chế độ chính trị tại Cộng hòa Singapore. Có thể xem đây là cội nguồn cho đoàn kết dân tộc và từ đó làm nên những kỳ tích của đảo quốc này.

Nếu tất cả vì Tổ quốc – Tổ quốc là trên hết thì những mâu thuẫn chính trị gần như sẽ bị xóa nhòa và điều đó làm cho người ta có trách nhiệm hơn trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật. Người ta cống hiến trong niềm tự hào thì đương nhiên sẽ đạt hiệu quả cao nhất.

Nghị sĩ Quốc hội Singapore tuyên thệ trung thành với Tổ quốc trước khi thực hiện trách nhiệm của mình
Nghị sĩ Quốc hội Singapore tuyên thệ trung thành với Tổ quốc trước khi thực hiện trách nhiệm của mình

Một Nghị sĩ Quốc hội Singapore có thể có lỗi với đảng phái chính trị của mình vì có nhiều lợi ích của đảng phái không phải là lợi ích của đất nước. Một Nghị sĩ Quốc hội có thể có lỗi với người dân ở nơi mà mình đại diện – đơn vị bầu cử – vì lợi ích vùng miền trong nhiều trường hợp không hoàn toàn tương đồng với lợi ích quốc gia. Một Nghị sĩ Quốc hội có thể có lỗi với chính quyền vì nhiều khi lợi ích của chính quyền không hoàn toàn là lợi ích dân tộc.

Tuy nhiên, một Nghị sĩ Quốc hội Singapore chỉ có lỗi với Tổ quốc nếu không trung thành với Tổ quốc. Như vậy, với nguyên tắc tuyên thệ thể hiện lòng trung thành với Tổ quốc của từng Nghị sĩ Quốc hội, tất cả những lợi ích mang tính cục bộ địa phương hay bè phái, đảng phái chính trị đều không thể chi phối đến việc họ thực quyền và nghĩa vụ đại diện cho quyền lực của nhân dân.

Việc tuyên thệ trung thành với Tổ quốc đã được thực hiện tại nhiều quốc gia, nhưng chỉ áp dụng cho những người đứng đầu các cơ quan quyền lực nhà nước, chẳng hạn như Tổng thống, Thủ tướng…, chứ không phải áp dụng với tất cả những Nghị sĩ dân bầu. Điều đó chứng tỏ không có sự bình đẳng. Ở Singapore, điều đó đã được khắc phục.

Có thề thấy, ở Mỹ – quốc gia có trình độ cao về xây dựng pháp luật – sẽ không thể xảy ra tình trạng chính phủ phải ngưng hoạt động vì thiếu ngân sách chi cho hoạt động của bộ máy hành pháp, nếu tất cả các Nghị sĩ và Dân biểu hai viện Quốc hội Mỹ đều tuyên thệ trung thành với Tổ quốc. Bởi lẽ nguyên nhân chính phủ của Tổng thống Obama phải ngưng hoạt động là do mâu thuẫn đảng phái chính trị.gây ra.

Ở Singapore, trung thành với Tổ quốc không chỉ là vấn đề liên quan đến an ninh chính trị hay chủ quyền quốc gia như nhiều người hay giới hạn phạm vi của khái niệm này. Trung thành với Tổ quốc còn liên quan đến cơ chế đảm bảo lợi ích của nhân dân. Vì vậy, những hành động làm phương hại đến vấn đề này đều bị xem là hại dân hại nước.

Người dân Singapore ngày nay tự hào về một đất nước Singapore phát triển và phồn vinh, người dân có mức sống cao và xã hội khá ổn định. Đó là những thành quả của sự đoàn kết xã hội, của những chính sách hợp thời của chính phủ, của trí tuệ và tâm huyết của nhà lãnh đạo lập quốc Lý Quang Diệu.

Theo Bao Datviet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *