Chủ tịch nước thông báo 5 nội dung quan trọng của APEC 2017

APEC 2017 đã chính thức kết thúc chiều nay (11.11) với kết quả quan trọng nhất là 21 nền kinh tế thành viên đã thông qua tuyên bố: “Đà Nẵng – Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.

Chiều tối nay (11.11), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi thông báo với gần 3.000 nhà báo trong nước và các hãng truyền thông quốc tế về kết quả tốt đẹp sau Tuần lễ Cấp cao APEC Việt Nam 2017.

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, sau gần 20 năm là thành viên của APEC, Việt Nam vinh dự một lần nữa đảm nhận vai trò chủ tịch hội nghị quan trọng nhất trong năm của diễn đàn này, là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và là nền kinh tế mở đang hội nhập sâu rộng, có tốc độ tăng trưởng khá cao và ổn định nhiều năm qua.

 

 Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại buổi thông báo kết quả APEC 2017. Ảnh: Nam Cường

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại buổi thông báo kết quả APEC 2017. Ảnh: Nam Cường

Về quá trình chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC, Chủ tịch nước cho hay, trong suốt 1 năm qua, các Bộ trưởng, quan chức cấp cao APEC cùng với cộng đồng doanh nghiệp và các học giả trong khu vực đã tiến hành hơn 240 cuộc họp tại 10 tỉnh thành phố của Việt Nam.

“Các cuộc họp đã thảo luận nghiêm túc kỹ lưỡng và thống nhất đề xuất các biện pháp thúc đẩy đối thoại, hợp tác và liên kết APEC. Tạo động lực mới cho tăng trưởng và liên kết khu vực hướng tới chuẩn bị tốt nhất các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017” – Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

Về kết quả, Chủ tịch Trần Đại Quang thông báo, Hội nghị đã thông qua tuyên bố “Đà Nẵng – Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Đây là kết quả quan trọng nhất của Hội nghị Cấp cao APEC cũng như của năm APEC 2017.

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, APEC Việt Nam 2017 đã kết thúc tốt đẹp với 1 tuyên bố chung và 5 nội dung lớn được thông qua. Ảnh: Nam Cường
Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, APEC Việt Nam 2017 đã kết thúc tốt đẹp với 1 tuyên bố chung và 5 nội dung lớn được thông qua. Ảnh: Nam Cường

Ngoài ra, Chủ tịch nước cho hay, Hội nghị cũng đã thảo luận và nhất trí 5 nội dung quan trọng.

Theo đó, Hội nghị đã thông qua chương trình hành động APEC về thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế tài chính và xã hội nhằm khẳng định quyết tâm của các nền kinh tế thành viên hướng tới xây dựng cộng đồng APEC phát triển bao trùm và tự cường. Đây cũng là một nội dung quan trọng của đối thoại giữa các nhà lãnh đạo kinh tế APEC với cộng đồng doanh nghiệp.

Thứ hai, để nâng cao chất lượng tăng trưởng, sức cạnh tranh và năng suất lao động của các nền kinh tế APEC, yêu cầu cấp bách đặt ra đó là: tăng cường chất lượng giáo dục, trang bị cho người lao động những kỹ năng kiến thức cần thiết để thích ứng tốt hơn với môi trường việc làm và thị trường lao động đang thay đổi căn bản bởi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Hội nghị là đòn bẩy giúp Việt Nam và khu vực triển khai thực hiện có hiệu quả các đột phá chiến lược về phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thứ ba, nhằm tạo những động lực mới cho tăng trưởng bền vững, hội nghị đã dành nhiều thời gian thảo luận một cách sâu sắc về các chính sách và biện pháp chiến lược nhằm phát triển các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa theo hướng xanh bền vững và sáng tạo. Thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo công nghiệp hỗ trợ, phát tiển nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu, tăng cường an ninh lương thực, nước, năng lượng phát triển nông thôn và đô thị, cải cách cơ cấu, nâng cao năng lực giảm thiểu rủi ro thiên tai. Tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, phát triển du lịch bền vững.

 

 Chủ tịch nước thông báo kết quả APEC 2017 tới các nhà báo

Chủ tịch nước thông báo kết quả APEC 2017 tới các nhà báo

Thứ 4, Hội nghị tái khẳng định cam kết hoàn tất thực hiện các mục tiêu Bogor về tự doa hóa thương mại và đầu tư, thúc đẩy thuận lợi hóa đầu tư kinh doanh và dịch vụ tăng cường hợp tác kinh tế, kỹ thuật tiếp tục nỗ lực hướng tới hình thành khu vực thương mại tự do châu Á Thái Bình Dương nhấn mạnh vai trò quan trọng của APEC trong việc ủng hộ một hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật pháp tự do mở, công bằng minh bạch và bao trùm.

Cuối cùng, theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, APEC đang nỗ lực hơn bao giờ hết để hoàn tất các mục tiêu Bogor vào năm 2020 và chuẩn bị bước vào thập niên phát triển thứ 4.

“Để nâng cao vai trò và vị thế của APEC trong cục diện quốc tế đa tầng nấc, các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần 25 hoan nghênh việc thành lập nhóm tầm nhìn APEC nhằm hỗ trợ các quan chức APEC trong việc xác định hướng đi và tương lai của diễn đàn sau năm 2020. Đó là một diễn đàn tự cường có năng lực xử lý các thách thức toàn cầu cũng như khả năng thích ứng cao với một thế giới đang thay đổi nhanh chóng” – Chủ tịch Trần Đại Quang nói.

Việc thành lập nhóm tầm nhìn này, theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang là đã thể hiện quyết tâm của các nền kinh tế thành viên hướng tới xây dựng cộng đồng châu Á – Thái Bình Dương hòa bình ổn định năng động, gắn kết và thịnh vượng, trong đó, người dân và doanh nghiệp có vị trí trung tâm.

Trong dịp này, Việt Nam đã tổ chức đối thoại không chính thức lần đầu tiên giữa APEC và ASEAN về chủ đề: Cùng tạo động lực mới vì một châu Á Thái Bình Dương kết nối toàn diện, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC và 10 nhà lãnh đạo các nước ASEAN.

Theo Danviet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *