Chi hội nhà báo Tạp chí Pháp lý: Đoàn kết, năng động, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao

(Pháp lý) – Ngày 22/5/2018, tại trụ sở Tòa soạn Tạp chí Pháp lý , Chi hội Nhà báo TCPL đã trang trọng tổ chức Đại hội Chi hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2018 – 2020.

Dự và chỉ đạo Đại hội , về phía Hội Nhà báo VN có Đ/c Hà Thị Hồng Dương – Ủy viên Ban chấp hành T.Ư Hội nhà báo Việt Nam, Trưởng ban Công tác hội. Lãnh đạo Tạp chí Pháp lý có Nhà báo Lê Thị Mai Phương – Ủy viên Ban chấp hành T.Ư Hội Luật gia Việt Nam, Đảng ủy viên , Bí thư Chi bộ kiêm Tổng biên tập Tạp chí Pháp lý .

Báo cáo trước Đại hội, Nhà báo Lê Thị Mai Phương – Tổng biên tập, Thư kí chi hội khóa II nhấn mạnh những thành tích nổi bật của Chi hội Nhà báo TCPL nhiệm kì vừa qua. Nhiệm kì vừa qua với số lượng Hội viên không đông ( ít nhưng tinh), lại phải giải quyết thực hiện nhiệm vụ tăng thêm, tập thể Chi hội Nhà báo TCPL đã đoàn kết đồng lòng, trách nhiệm, năng động sáng tạo, các hội viên trong Chi hội đồng thời là các BTV, PV cùng Ban biên tập, Ban Phóng viên TCPL hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị quan trọng được giao.

Tổng biên tập Tạp chí Pháp lý ( ngoài cùng bên phải) chụp ảnh lưu niệm với Ban thư kí Chi hội khóa III
Tổng biên tập Tạp chí Pháp lý ( ngoài cùng bên phải) chụp ảnh lưu niệm với Ban thư kí Chi hội khóa III

Hội viên của Chi hội là lực lượng chủ chốt, nòng cốt tham gia trực tiếp vào công tác xuất bản Tạp chí Pháp lý giấy, Tạp chí điện tử Pháp lý. Tạp chí Pháp lý luôn đảm bảo đúng tôn chỉ mục đích, không để xảy ra sai sót nào về chuyên môn nghiệp vụ. Nội dung các ấn phẩm Tạp chí Pháp lý giấy và điện tử ngày càng được cải tiến nâng cao chất lượng thông tin, bổ ích, bám sát và tuân thủ nghiêm tôn chỉ mục đích hoạt động của Tạp chí Pháp lý được chủ quản và Bộ TTTT cấp phép.

Theo đó TCPL đã bảo đảm tuyên truyền đúng đắn, kịp thời chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới Hội viên Hội Luật gia Việt Nam, nhân dân và các thành phần kinh tế. Là cơ quan ngôn luận của Hội Luật gia VN, các nhiệm vụ chính trị quan trọng của Hội Luật gia Việt Nam được TCPL phản ánh, thông tin kịp thời trên Tạp chí điện tử Pháp lý. Các nhiệm vụ chính trị quan trọng khác của Hội Luật gia Việt Nam như tham gia góp ý xây dựng sửa đổi bổ sung chính sách pháp luật, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý, thông tin tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, tham gia cải cách tư pháp… luôn được Ban Biên tập Tạp chí Pháp lý và Chi hội Nhà báo chú trọng tuyên truyền phản ánh thường xuyên, kịp thời trên các ấn phẩm Tạp chí Pháp lý giấy và điện tử. Ban Biên tập và Chi hội Nhà báo Tạp chí Pháp lý chú trọng thông tin tuyên truyền về các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước: Đại hội XII của Đảng, Bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp khóa XIV, các Hội nghị TW, các kỳ họp Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội… Chi hội chủ động đưa tin về các Hội thảo quốc tế, hội thảo trong nước do Hội Luật gia Việt Nam tổ chức (hoặc đồng tổ chức) về các sự kiện pháp lý, ngoại giao pháp lý, góp ý xây dựng pháp luật, tuyên truyền phổ biến pháp luật…

Trong nhiệm kỳ vừa qua, thông qua công tác xuất bản Tạp chí Pháp lý (bản giấy và điện tử), thông qua việc viết bài, đối thoại, phỏng vấn, mở các diễn đàn, chuyên đề nội dung, chuyên trang nội dung, Tạp chí Pháp lý (trực tiếp là tất cả các Hội viên của Chi hội) đã tham gia tích cực góp ý xây dựng mới, sửa đổi, bổ sung gần 60 văn bản pháp luật, trong đó có rất nhiều đạo luật có ý nghĩa quan trọng với đời sống kinh tế chính trị của người dân như: Luật Trưng cầu ý dân (đăng 7 kỳ); Luật về Hội; Luật Trợ giúp pháp lý; Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội; Bộ luật Hình sự sửa đổi (đăng gần 10 kỳ); Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; Bộ luật Dân sự (sửa đổi); Bộ luật Tố tụng Dân sự; Bộ luật Tố tụng Hình sự (đăng 5 kỳ); Luật Bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân; Luật Báo chí (sửa đổi);; Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật quản lý thuế; Luật tiếp cận thông tin; Luật Tổ chức Quốc hội;; Luật Đất đai; Luật Quản lý và sử dụng tài sản Nhà nước;; Luật Thực hành tiết kiệm chống lãng phí; Góp ý sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền; Luật Kinh doanh Bất động sản; Luật Quy hoạch; Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; Luật Hành chính công; Luật Quản lý nợ công (sửa đổi); Luật Tố cáo (sửa đổi)…

Bên cạnh việc tham gia góp ý xây dựng mới, sửa đổi , bổ sung các đạo Luật, 3 năm nay, Tạp chí Pháp lý cùng Chi hội Nhà báo của Tạp chí cũng đã xây dựng in ấn, phát hành gần 100 chuyên đề nội dung pháp luật kinh tế, xã hội chuyên sâu phản ánh việc thực hiện, phản biện những bất cập khi thực hiện chính sách pháp luật, từ đó lấy ý kiến các Đại biểu Quốc hội, các chuyên gia PL góp ý, sửa đổi bổ sung chính sách pháp luật.

Bên cạnh đó, các Hội viên của Chi hội Nhà báo đồng thời là các Luật gia trực tiếp tư vấn pháp luật & trợ giúp pháp lý cho người dân và độc giả thông qua việc viết bài tuyên truyền, phản ánh…Gần 3 năm nay, thông qua việc viết bài, tư vấn, trợ giúp pháp lý miễn phí, Ban Biên tập Tạp chí Pháp lý và các Hội viên Chi hội Nhà báo đã tham gia tích cực, hiệu quả, thiết thực vào thực hiện Đề án “Xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý”. Hiện nay, cả Tạp chí Pháp lý (giấy) và Tạp chí điện tử Pháp lý đều dành nhiều chuyên trang, chuyên mục có nội dung tư vấn trợ giúp pháp luật miễn phí cho bạn đọc. Các Luật được Quốc hội thông qua có hiệu lực được Ban Biên tập giao nhiệm vụ cho Chi hội Nhà báo chú trọng tuyên truyền sâu rộng tới người dân và các thành phần kinh tế. Đặc biệt 3 năm nay, Tạp chí Pháp lý tuyên truyền sâu các luật: Luật Trưng cầu ý dân; Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân; Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Bộ luật Tố tụng Hình sự, Bộ luật Tố tụng Dân sự; Bộ luật Dân sự; Luật Quản lý thuế; Luật Doanh nghiệp… Và nhiều luật mới có hiệu lực thi hành năm 2017 như: Bộ Luật Dân sự (sửa đổi); Luật Đấu giá tài sản; Luật Ngân sách nhà nước; Luật Báo chí sửa đổi; Luật Trẻ em; Luật cán bộ, công chức; Luật Trọng tài thương mại; Luật Tiếp cận thông tin… và hàng loạt những chính sách pháp luật, kinh tế quan trọng khác có hiệu lực.

Ngoài ra, để tham gia có hiệu quả và thiết thực công tác cải cách tư pháp, Lãnh đạo Tạp chí Pháp lý nhiều năm nay đã giao nhiệm vụ cho Ban Biên tập, Ban Phóng viên và các Hội viên Chi hội Nhà báo viết bài cho chuyên mục Bên khung cửa tư pháp, thường xuyên đăng tải các bài góp ý xây dựng hoạt động cơ quan tố tụng cũng như phản ánh những bất cập của các cơ quan tố tụng trong việc áp dụng pháp luật, từ đó kiến nghị sửa đổi bổ sung các chính sách pháp luật về tố tụng hình sự, dân sự, kinh tế …

Tại Đại hội, các Hội viên cũng có một số đề xuất, đề nghị với Hội Nhà báo VN. Cụ thể, các hội viên chia sẻ khó khăn, thách thức trong tác nghiệp báo chí hiện nay và mong được quan tâm chỉ đạo sát sao hơn nữa của TW Hội nhà Báo Việt Nam.

Đ/c Nguyễn Đình Hòa chia sẻ mong muốn Hội nhà báo Việt Nam tích cực hơn trong việc bảo vệ hội viên, trước mỗi vụ việc, cần có công văn, tiếng nói bảo vệ hội viên sớm hơn, nhanh hơn nữa.

Đ/c Lê Thị Mai Phương chia sẻ mong muốn Hội nhà báo cần tiếp tục có tiếng nói để các cơ quan lập pháp sửa đổi bổ sung hoàn thiện chính sách pháp luật bảo vệ nhà báo, Nhà báo tác nghiệp cần được coi là hoạt động công vụ, có như vậy mới giảm bớt các vụ hành hung nhà báo, có như vậy các Phóng viên mới yên tâm tác nghiệp, dấn thân điều tra các vụ việc tiêu cực, tham nhũng. Các cơ quan báo chí hoàn toàn ủng hộ cơ quan quản lý báo chí xiết lại và quản lý chặt việc chấp hành tôn chỉ mục đích của các cơ quan báo chí . Tuy nhiên song song với đó cũng đề nghị cơ quan quản lý báo chí cần quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm hơn nữa đối với các trang thông tin điện tử tổng hợp , đối với các trang mạng xã hội vi phạm PL hiện nay.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Đ/c Hà Thị Hồng Dương, Ủy viên Ban Chấp hành TW Hội Nhà báo VN, Trưởng Ban Công tác Hội nhấn mạnh: Tôi rất vui mừng vì Hội viên của Chi hội TCPL đều rất trẻ, năng động và yêu nghề. Chất lượng hội viên được nâng cao. Tôi ghi nhận, biểu dương những thành tích mà Chi hội đã đạt được trong nhiệm kì vừa qua, đặc biệt những người làm báo TCPL chấp hành nghiêm tôn chỉ mục đích hoạt động, trong suốt nhiệm kỳ qua không có hội viên nào vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức người làm báo. Đ/c Tổng biên tập và Ban thư kí Chi hội rất quan tâm tới việc rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao ý thức kỉ cương kỉ luật tới từng hội viên.

Đ/c Dương lưu ý: trong thời gian tới, chi hội cần tiếp tục quán triệt thực hiện các quy định của Luật Báo chí (Sửa đổi năm 2016); thường xuyên giám sát nhắc nhở quán triệt để các hội viên tác nghiệp đúng pháp luật, không được lơ là chủ quan, thúc đẩy hơn nữa hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ người làm báo, chủ động trong học tập, nâng cao nghiệp vụ.

Về công tác nhân sự Ban Thư kí Chi hội nhiệm kì mới, đại hội cũng bầu 03 Nhà báo : Phan Thị Tĩnh đảm nhận nhiệm vụ Thư kí chi hội; Nguyễn Đình Hòa – Phó thư kí chi hội, Nguyễn Đăng Bao – phụ trách kiểm tra của chi hội.

Chiều cùng ngày, Chi hội đã thông qua Nghị quyết Đại hội nhiệm kì 2018 – 2020, đề ra các nhiệm vụ, mục tiêu và biện pháp thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Chi hội trong nhiệm kỳ mới.

Nhóm PV ( thực hiện)

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *