Kinh doanh bất động sản phải có vốn pháp định 20 tỉ đồng

Theo Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) số 66/2014/QH13 vừa được công bố, tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và phải có vốn pháp định tối thiểu là 20 tỉ đồng thay vì chỉ 6 tỉ đồng như quy định hiện hành.

Ngoài ra, theo quy định tại Luật KD BĐS mới, từ ngày 1-7-2015, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua BĐS có quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp, nhưng vẫn phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Quy định về bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, Luật mới yêu cầu chủ đầu tư dự án BĐS trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính trong trường hợp không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết. Khi đó, bên thuê mua có quyền yêu cầu bên bảo lãnh hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác theo hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết. Danh sách ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh BĐS hình thành trong tương lai sẽ được công bố bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Cá nhân môi giới BĐS phải kê khai, nộp thuế
Cá nhân môi giới BĐS phải kê khai, nộp thuế

Cá nhân được phép kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS; có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên; đã qua sát hạch về kiến thức môi giới BĐS và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS có thời hạn sử dụng trong 5 năm. Các chứng chỉ được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành sẽ có giá trị pháp lý trong thời hạn 5 năm kể từ ngày 1-7-2015 (ngày Luật này bắt đầu có hiệu lực thi hành); hết thời hạn này, người được cấp chứng chỉ môi giới BĐS phải đáp ứng các điều kiện theo quy định.

Luật Kinh doanh BĐS 66/2014/QH13 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-7-2015.

Theo Plo

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *